Viêm phổi do nhiễm trùng Pneumocystis. bào tử

Chia sẻ

Viêm phổi do nhiễm trùng Pneumocystis. bào tử

Viêm phổi do nhiễm trùng Pneumocystis.  bào tử

Tìm hiểu chung

Viêm phổi Pneumocystis là gì?

Viêm phổi do viêm phổi (Pneumocystis Pneumonia, viết tắt là PCP) là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng gây viêm và tích tụ chất lỏng trong phổi. PCP do một loại nấm có tên là Pneumocystis jiroveci gây ra. Loại nấm này khá phổ biến và có thể lây lan qua không khí. Hầu hết mọi người đều tiếp xúc với loại nấm này nhưng sẽ không bị bệnh nếu hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với những người có hệ thống miễn dịch suy yếu như những người bị HIV / AIDS, loại nấm này có thể dẫn đến viêm phổi. Chính vì đặc điểm này mà PCP còn được gọi là một bệnh nhiễm trùng cơ hội. PCP có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như hạch bạch huyết, gan và tủy xương.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm phổi do Pneumocystis là gì?

Các triệu chứng thường bắt đầu từ từ và ngày càng nặng hơn. Các triệu chứng phổ biến nhất là khó thở, ho khan và sốt. Bạn có thể gặp các triệu chứng khác như sụt cân, khó chịu ở ngực và ớn lạnh.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Ngoài ra, nếu bạn bị HIV / AIDS hoặc suy giảm hệ thống miễn dịch, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để xem bạn có bị PCP hay không. Cơ địa và tình trạng bệnh có thể khác nhau ở nhiều người. Luôn thảo luận với bác sĩ để xác định phương pháp chẩn đoán, điều trị và quản lý tốt nhất cho bạn.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis?

Bệnh do một loại nấm có tên là Pneumocystis jiroveci (trước đây gọi là Pneumocystis carinii) gây ra. Đây là loại nấm thường gây ra bệnh viêm phổi ở những người có hệ miễn dịch suy yếu. Thông thường, bạn cũng như hầu hết mọi người, có thể bị nhiễm loại nấm này khi bạn khoảng 3-4 tuổi. Tuy nhiên, nấm chỉ phát triển và gây ra bệnh viêm phổi do Pneumocystis nếu bạn có hệ miễn dịch kém. Loại nấm này có thể lây từ người này sang người khác. Nó cũng có thể tạm thời không hoạt động trong nhiều năm và sau đó kích hoạt lại khi hệ thống miễn dịch trở nên yếu.

Rủi ro mắc phải

Những ai thường mắc bệnh viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis?

Bệnh thường gặp ở những người bị suy giảm hệ miễn dịch như người nhiễm HIV / AIDS. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết về trường hợp của bạn.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi do Pneumocystis?

Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi do Pneumocystis, bao gồm:

  • Bạn bị nhiễm vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV);
  • Bạn đang hóa trị ung thư;
  • Bạn đang dùng prednisone dài hạn hoặc các loại thuốc khác ức chế sự đào thải ở bệnh nhân ghép thận, gan hoặc tim.

Chỉ vì bạn không có các yếu tố nguy cơ, không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Các dấu hiệu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh viêm phổi do Pneumocystis?

Bác sĩ sẽ chụp X-quang và xét nghiệm máu để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như xét nghiệm đờm cho Pneumocystis và nội soi phế quản. Đối với nội soi phế quản, bác sĩ sẽ xem xét phổi bằng cách đưa một ống có bóng đèn vào mũi hoặc miệng đến phổi. Dịch phổi và mẫu sinh thiết sẽ được lấy trong quá trình này.

Những phương pháp điều trị nào dùng để điều trị bệnh viêm phổi do bào tử Pneumocystis?

Loại thuốc đầu tiên được sử dụng là sự kết hợp của trimethoprim + sulfamethoxazole (TMP / SMX). Thuốc được dùng bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Các loại thuốc khác bao gồm pentamidine được sử dụng nếu bạn bị dị ứng với sulfat hoặc bạn không cải thiện sau khi sử dụng TMP / SMX. Liệu pháp thường được chỉ định trong 21 ngày. Steroid sẽ được sử dụng trong trường hợp nghiêm trọng để giúp giảm viêm phổi.

Nếu tình trạng nghiêm trọng, bạn sẽ phải nhập viện để được hỗ trợ y tế như thở oxy và thở máy. Các dấu hiệu phổ biến nhất của đợt cấp bao gồm phát ban, buồn nôn, sốt và số lượng bạch cầu thấp.

TMP / SMX đường uống cũng có hiệu quả để ngăn ngừa viêm phổi. Thuốc có thể được chỉ định sử dụng dưới dạng viên nén, uống 3 lần một tuần hoặc mỗi ngày. Nếu bạn dương tính với HIV, có số lượng CD4 thấp, đã từng bị viêm phổi do Pneumocystis, hoặc đang dùng steroid hoặc các loại thuốc ức chế miễn dịch khác, thì nên sử dụng phác đồ dự phòng này.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm phổi Pneumocystis?

Để hạn chế sự tiến triển của bệnh viêm phổi do Pneumocystis, bạn nên:

  • Sử dụng các loại thuốc được kê đơn đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Uống thuốc kháng sinh đủ số lượng và thời gian;
  • Bạn có thể sử dụng thuốc giảm ho nếu cảm thấy cần thiết.
  • Dùng acetaminophen hoặc aspirin (trừ trẻ em) để hạ sốt và giảm đau;
  • Gặp bác sĩ thường xuyên để kiểm tra hệ thống miễn dịch của bạn nếu bạn bị nhiễm HIV;
  • Gọi cho bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn bị viêm phổi vì các triệu chứng như sốt, ho, hoặc khó thở;
  • Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị phát ban (có thể do dị ứng với thuốc) hoặc bạn không thể dùng các loại thuốc được kê đơn vì bạn cảm thấy buồn nôn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của PyloCop chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ferri, Fred. Cố vấn Bệnh nhân Netter của Ferri. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Tải xuống

Viêm phổi Pneumocystis. http://www.webmd.com/hiv-aids/guide/aids-hiv-opportunistic-infilities-pneumocystis-pcp-pneumonia?page=2#1. Truy cập ngày 30 tháng 9 năm 2015

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *