Viêm phổi do nấm

Chia sẻ

Viêm phổi do nấm

Viêm phổi do nấm

Tìm hiểu chung

Viêm phổi do nấm là gì?

Viêm phổi do nấm là tình trạng phổi bị nhiễm trùng do một hoặc nhiều loại nấm gây bệnh hoặc nấm cơ hội gây ra. Nhiễm nấm xảy ra sau khi bạn hít phải bào tử hoặc do nhiễm trùng cơ bản. Lây truyền qua đường máu xảy ra thường xuyên, đặc biệt là ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Các vi nấm gây bệnh đặc hữu (ví dụ: Histoplasma capsulatum, Coccidioides immitis, Blastomyces dermatitidis, Paracoccidioides brasiliensis, Sporothrix schenckii, Cryptococcus neoformans) là nguyên nhân gây nhiễm trùng ở những người khỏe mạnh và suy giảm miễn dịch.

Các loại nấm cơ hội (ví dụ, các loài Candida, Aspergillus, Mucor) có nhiều khả năng gây viêm phổi ở những bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh hoặc mắc phải.

Việc chẩn đoán viêm phổi do nấm thực sự rất khó và thường được thực hiện trên cơ sở giả định. Phương pháp chẩn đoán sẽ dựa trên sự kết hợp của khám lâm sàng, chụp X-quang và các yếu tố vi sinh. Nếu không tìm thấy dấu hiệu nấm phân tử trong huyết thanh hoặc các mẫu sinh học khác, bác sĩ sẽ thực hiện chẩn đoán không xâm lấn, có thể hỗ trợ quyết định phương pháp điều trị.

Tiên lượng của một cá nhân thường liên quan đến mức độ nghiêm trọng và kết quả của bệnh cơ bản cũng như xem việc đảo ngược các yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến tình trạng miễn dịch của bệnh nhân như thế nào.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm phổi do nấm là gì?

Các triệu chứng phổ biến của viêm phổi do nấm bao gồm:

Sốt dai dẳng ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch có thể là dấu hiệu của bệnh phổi cơ hội hoặc nhiễm nấm toàn thân; Ho khan; Khó chịu ở ngực; Khó thở, đặc biệt là khi gắng sức; Ho ra máu là một triệu chứng tương đối phổ biến của bệnh aspergillosis / mucormycosis xâm lấn; Bệnh nấm vùng kín có thể gây nổi hạch và tắc nghẽn đường thở lớn thông qua tác động điều áp; Các bệnh nấm đặc hữu có xu hướng gây ra các triệu chứng của hội chứng “khớp”; Các bệnh nấm đặc hữu cũng có thể gây ra các triệu chứng rối loạn tạo máu ở da, não, xương, khớp và nhiễm trùng toàn thân; Nhiễm nấm Aspergillus, Candida spp. và các loại nấm cơ hội khác có thể gây ra các triệu chứng quá mẫn; Các triệu chứng do ảnh hưởng đến các cơ quan khác liên quan đến phổi (đặc biệt ở người suy giảm miễn dịch), ví dụ như viêm màng não / áp xe não, tổn thương da, thận, gan, cơ, viêm nội nhãn, viêm xoang, nhiễm trùng toàn thân ảnh hưởng đến máu và tủy xương.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm phổi do nấm?

Nguyên nhân của viêm phổi do nấm bao gồm:

Bệnh nấm mô gây tổn thương phổi nguyên phát và thường lây qua đường máu; Coccidioidomycosis, bắt đầu với “nhiễm trùng đường hô hấp thường tự giới hạn” (còn được gọi là “sốt thung lũng” hoặc “sốt San Joaquin”); Bệnh nấm Blastomycosis; Viêm phổi, thường xảy ra ở những người suy giảm miễn dịch, đặc biệt là bệnh AIDS; Bệnh nấm Sporotrichosis. Bệnh này chủ yếu liên quan đến da nhưng cũng có thể liên quan đến phổi; Nhiễm trùng do Cryptococcus. Loại nấm này lây truyền do hít phải đất bị nhiễm nấm men, bệnh thường có biểu hiện nhiễm trùng ở phổi; Nhiễm nấm Aspergillus. Loại nấm này sẽ gây ra bệnh aspergillosis xâm nhập vào phổi; Bệnh nấm Candida hiếm gặp ở phổi của bệnh nhân suy giảm miễn dịch; Scedosporiosis phổi. Loại nấm này do Allescheria boydii gây ra, đây cũng là một nguyên nhân hiếm gặp gây nhiễm nấm ở phổi.

Rủi ro mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh viêm phổi do nấm?

Viêm phổi do nấm là một tình trạng sức khỏe không phổ biến. Bệnh có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi và thường ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới. Bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của mình. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi do nấm?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi do nấm, chẳng hạn như:

Bệnh bạch cầu cấp tính hoặc ung thư hạch bạch huyết trong quá trình hóa trị liệu dòng tủy; Ghép tủy xương hoặc tế bào gốc máu ngoại vi; Cấy ghép nội tạng để điều trị ức chế miễn dịch; Liệu pháp corticosteroid kéo dài; Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải; Giảm bạch cầu kéo dài do nhiều nguyên nhân khác nhau; Hội chứng suy giảm miễn dịch bẩm sinh; Nhiễm trùng sau khi cắt bỏ lá lách; Khuynh hướng di truyền.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh viêm phổi do nấm?

Phương pháp đơn giản và rẻ nhất là nuôi cấy vi nấm từ dịch đường hô hấp của bệnh nhân. Tuy nhiên, xét nghiệm này không những không nhạy mà còn tốn nhiều thời gian, là một trở ngại lớn vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chẩn đoán muộn viêm phổi do nấm có thể làm tăng nguy cơ tử vong.

Một phương pháp khác là kính hiển vi, nhưng nó cũng chậm và không chính xác. Việc bổ sung các phương pháp cổ điển giúp phát hiện kháng nguyên. Kỹ thuật này nhanh hơn đáng kể nhưng có thể kém nhạy và đặc hiệu hơn các phương pháp cổ điển.

Các xét nghiệm phân tử dựa trên PCR định lượng cũng có sẵn từ myconostica. Dựa trên phát hiện DNA, đây là xét nghiệm nhạy cảm và đặc hiệu nhất hiện có để kiểm tra nấm nhưng nó chỉ có thể phát hiện bệnh viêm phổi jirovecii và aspergillus.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh viêm phổi do nấm?

Điều trị viêm phổi do nấm phải bao gồm thuốc kháng nấm. Các loại thuốc kháng nấm được sử dụng nên được lựa chọn dựa trên các tác nhân gây bệnh được phân lập hoặc nghi ngờ với các dấu hiệu lâm sàng đặc biệt.

Nhiều loại thuốc chống nấm có sẵn, bao gồm triazoles dòng cổ điển, dòng thứ nhất, dòng thứ hai, dòng thứ ba và echinocandin. Amphotericin B ít được sử dụng hơn và khi sử dụng thường là chế phẩm dạng nano để giảm độc tính.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm phổi do nấm?

Các lối sống và biện pháp khắc phục sau đây có thể giúp bạn đối phó với bệnh viêm phổi do nấm:

Bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị hàng ngày bằng thuốc kháng nấm dự phòng để tránh nhiễm nấm cơ hội, đặc biệt là Cryptococcus neoformans; Bệnh nhân cấy ghép nội tạng cũng có thể được hưởng lợi từ các thuốc kháng nấm dự phòng; Fluconazole có một số lợi ích như dự phòng nhiễm nấm xâm nhập ở bệnh nhân cấy ghép nội tạng; Bệnh nhân bị giảm bạch cầu dai dẳng nên tránh các hoạt động làm tăng tiếp xúc với bào tử nấm trong môi trường, chẳng hạn như làm vườn hoặc chăm sóc cây và hoa, dọn dẹp, xây dựng và xử lý rau nấu chưa chín.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của PyloCop chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Nhiễm trùng phổi do nấm. http://pworthy.info/doctor/fungal-lung-infilities. Ngày truy cập 15/12/2016

Viêm phổi do nấm Tổng quan về Viêm phổi do nấm. http://emedicine.medscape.com/article/300341-overview. Ngày truy cập 15/12/2016

Viêm phổi do nấm. https://en.wikipedia.org/wiki/Fungal_pneumonia. Ngày truy cập 15/12/2016

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *