Tìm hiểu về các xét nghiệm giúp chẩn đoán COPD

Chia sẻ

Tìm hiểu về các xét nghiệm giúp chẩn đoán COPD

Tìm hiểu về các xét nghiệm giúp chẩn đoán COPD

Việc chẩn đoán COPD sẽ dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh, tiền sử tiếp xúc với các chất kích thích phổi (như thuốc lá) và tiền sử gia đình. Bác sĩ cũng cần khám sức khỏe tổng quát trước khi đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

Các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) có thể phát triển chậm và nhiều triệu chứng khá phổ biến.

Khi chẩn đoán COPD, bác sĩ sẽ sử dụng ống nghe để nghe cả âm thanh của tim và phổi và yêu cầu một số hoặc tất cả các xét nghiệm nếu cần thiết.

Đo chức năng thông gió

Phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để chẩn đoán COPD là sử dụng phương pháp đo phế dung, còn được gọi là xét nghiệm chức năng phổi hoặc xét nghiệm chức năng phổi (PFT). Phương pháp này dễ dàng, không gây đau đớn, giúp đo chức năng và dung tích phổi.

Để thực hiện xét nghiệm này, bạn cần thở ra hết sức có thể vào một ống kết nối với khí kế. Tổng thể tích khí thở ra từ phổi được gọi là tổng thể tích thở ra cưỡng bức (FVC).

Phần trăm FVC đẩy ra trong 1 giây đầu tiên được gọi là FEV1. FEV đại diện cho thể tích thở ra cưỡng bức. Tốc độ tối đa mà bạn tống hết không khí trong phổi ra ngoài được gọi là lưu lượng thở ra tối đa (PEFR).

Kết quả kiểm tra chức năng phổi sẽ giúp xác định loại bệnh phổi bạn mắc phải và mức độ nghiêm trọng của nó. Bác sĩ của bạn có thể giải thích kết quả ngay lập tức.

Xét nghiệm này hiệu quả nhất vì nó có thể xác định bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) trước khi các triệu chứng đáng kể xuất hiện. Nó cũng có thể giúp bác sĩ theo dõi sự tiến triển của COPD cũng như theo dõi hiệu quả của việc điều trị.

Cẩn thận

Chức năng phổi (kiểm tra chức năng hô hấp) đòi hỏi bạn phải thở ra hết sức có thể, vì vậy những người mới bị đau tim hoặc phẫu thuật tim không nên làm như vậy.

Thử nghiệm hồi sức phế quản

Phương pháp này kết hợp đo chức năng hô hấp với việc sử dụng thuốc giãn phế quản, một loại thuốc giúp mở đường thở thông thoáng hơn.

Đầu tiên, bạn phải kiểm tra chức năng hô hấp để có những chỉ số cơ bản giúp đánh giá mức độ hoạt động của phổi. Sau khoảng 15 phút, bạn được tiêm một liều thuốc giãn phế quản và đo chức năng phổi được lặp lại.

Xét nghiệm này thích hợp cho những người đã được chẩn đoán mắc COPD, hen suyễn hoặc cả hai. Kết quả sẽ giúp bác sĩ xác định liệu liệu pháp giãn phế quản hiện tại của bạn đang hoạt động tốt hay cần điều chỉnh.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu giúp bác sĩ xem liệu các triệu chứng COPD của bạn có phải do nhiễm trùng hay một số tình trạng bệnh lý khác hay không.

Xét nghiệm khí máu động mạch đo nồng độ oxy và carbon dioxide trong máu. Phép đo này cho bạn biết mức độ nghiêm trọng của COPD và liệu bạn có thể cần liệu pháp oxy hay không.

Hầu hết mọi người không có vấn đề gì khi xét nghiệm máu. Bạn có thể cảm thấy khó chịu hoặc bầm tím rất nhẹ khi kim được đưa vào vị trí lấy máu, nhưng những tác động này thường không kéo dài.

Xét nghiệm di truyền

Mặc dù hút thuốc và tiếp xúc với các chất ô nhiễm môi trường là nguyên nhân chính của COPD, nhưng các yếu tố di truyền cũng có thể khiến bạn mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm để kiểm tra nồng độ alpha-1 antitrypsin (AAT) của bạn. Đó là một loại protein giúp bảo vệ phổi khỏi bị viêm do các chất kích thích như ô nhiễm hoặc khói thuốc gây ra. AAT được sản xuất bởi gan, sau đó được giải phóng vào máu.

Những người bị thiếu alpha-1 antitrypsin (mức AAT thấp) thường phát triển COPD khi còn trẻ.

Xét nghiệm di truyền để xác định tình trạng thiếu AAT thường được thực hiện bằng xét nghiệm máu.

Thiếu AAT không có khả năng dẫn đến bệnh phổi, nhưng nó làm tăng tỷ lệ mắc COPD.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc COPD nhưng chưa bao giờ hút thuốc, chưa làm việc với các hóa chất độc hại hoặc chất ô nhiễm và bạn dưới 50 tuổi, rất có thể bạn đang bị thiếu AAT.

Chụp X-quang hoặc CT ngực

X quang ngực

Chụp CT là kỹ thuật sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh chi tiết hơn so với chụp X-quang cổ điển. Bất kỳ phương pháp chụp X-quang nào mà bác sĩ của bạn chọn, đều giúp cung cấp hình ảnh của các cấu trúc bên trong lồng ngực, bao gồm tim, phổi và mạch máu.

Các bác sĩ dựa vào kết quả hình ảnh để giúp chẩn đoán COPD hoặc xác định các tình trạng khác, như suy tim, có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Chụp X-quang hay CT cổ điển đều không gây đau đớn, nhưng bạn sẽ phải tiếp xúc với một lượng nhỏ bức xạ.

Bức xạ được sử dụng để chụp CT lớn hơn mức cần thiết của chụp X-quang cổ điển. Mặc dù liều lượng bức xạ mỗi lần thử nghiệm là tương đối thấp, nhưng nó cũng góp phần vào lượng bức xạ bạn nhận được trong suốt cuộc đời. Điều này có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, các thiết bị CT mới đã được cải thiện với ít bức xạ hơn và vẫn tạo ra hình ảnh chi tiết.

Kiểm tra đờm, chất nhầy

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm đờm nếu bạn ho nhiều.

Phân tích đờm có thể xác định nguyên nhân gây khó thở và giúp phát hiện ung thư phổi. Nếu bạn bị nhiễm trùng do vi khuẩn, kết quả giúp bạn dễ dàng xác định được sinh vật gây bệnh và điều trị nó.

Bạn có thể gặp một chút khó khăn khi cố gắng ho ra đủ đờm để làm xét nghiệm. Tuy nhiên, phương pháp này không có bất kỳ rủi ro nguy hiểm nào và rất hữu ích trong việc chẩn đoán tình trạng bệnh.

Điện tâm đồ (ECG)

Đôi khi, bác sĩ sẽ muốn bạn thực hiện điện tâm đồ để xác định xem tình trạng khó thở của bạn có phải do bệnh tim hay không.

Nhưng theo thời gian, khó thở có thể dẫn đến các biến chứng COPD liên quan đến tim bao gồm nhịp tim không đều, suy tim và đau tim.

Điện tâm đồ giúp đo hoạt động điện trong tim và có thể giúp chẩn đoán rối loạn nhịp tim.

Nhìn chung, điện tâm đồ là một phương pháp khá an toàn, ít rủi ro. Đôi khi, bạn có thể bị kích ứng da tại vị trí đặt điện cực. Trong một số trường hợp, điện tâm đồ bao gồm một bài kiểm tra tập thể dục, kết quả sẽ phát hiện bất kỳ nhịp tim bất thường nào.

Chuẩn bị cho xét nghiệm chẩn đoán COPD

Bạn không cần chuẩn bị nhiều trước khi làm các xét nghiệm để chẩn đoán COPD. Bạn chỉ cần mặc quần áo thoải mái và hạn chế ăn uống trước đó.

Trước khi thực hiện các phép đo chức năng hô hấp hoặc đo điện tâm đồ, bạn cần thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng. Một số loại thuốc, caffein, hoặc tập thể dục hoặc hút thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Nếu bạn cần xét nghiệm thuốc giãn phế quản, bạn sẽ ngừng dùng thuốc giãn phế quản cho đến khi xét nghiệm xong.

Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ cũng như nhân viên y tế về những vấn đề cần lưu ý trước khi thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào. Sau đó, bạn cần đảm bảo làm theo tất cả các hướng dẫn để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất có thể.

Các bài viết của PyloCop chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Các xét nghiệm và chẩn đoán COPD. https://www.healthline.com/health/copd/tests-diagnosis. Ngày truy cập 15/01/2019.

Kiểm tra khả năng hồi phục của thuốc giãn phế quản. https://www.urmc.rochester.edu/encyclopedia/content.aspx?contenttypeid=56&contentid=DM118. Ngày truy cập 15/01/2019.

Phép đo xoắn ốc. https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/spirometry/about/pac-20385201. Ngày truy cập 15/01/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *