Tiên lượng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính theo giai đoạn

Chia sẻ

Tiên lượng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính theo giai đoạn

Tiên lượng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính theo giai đoạn

“Bạn sống được bao lâu với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính?” là một trong những mối quan tâm của những người mắc phải căn bệnh này. Để ước tính khả năng sống sót, các bác sĩ sẽ dựa vào giai đoạn tiến triển của bệnh và một số yếu tố khác ở từng bệnh nhân.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới và làm tăng gánh nặng kinh tế xã hội.

Vì đây là bệnh mãn tính, diễn biến nặng dần theo thời gian nên người bệnh thường thắc mắc “Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính sống được bao lâu?”. Để đánh giá mức độ nghiêm trọng và khả năng ảnh hưởng đến cuộc sống, các bác sĩ chia bệnh thành các giai đoạn.

Theo Chiến lược toàn cầu về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (GOLD), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) được chia thành 4 giai đoạn từ nhẹ đến rất nặng, dựa trên chỉ số đo phế dung. thở ra cưỡng bức trong 1 giây (FEV1).

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Ở giai đoạn này, giá trị FEV1 là ≥ 80% giá trị lý thuyết sau khi kiểm tra phục hồi phế quản, nghĩa là, so với giá trị FEV1 ở một người cùng tuổi nhưng không mắc bệnh phổi.

Đây còn được gọi là giai đoạn nhẹ, các dấu hiệu và triệu chứng thường bị bỏ qua. Bạn có thể bị ho mãn tính, đôi khi kèm theo tăng sản xuất đờm, nhưng không để ý đến sự suy giảm chức năng phổi. Vào thời điểm các triệu chứng xuất hiện, phổi đã bắt đầu bị tổn thương.

Vì vậy, bạn cần chú ý xem mình có các yếu tố nguy cơ hay không (như hút thuốc lá, tiếp xúc với chất ô nhiễm, trên 40 tuổi…) để kịp thời đi khám bác sĩ để được chẩn đoán. Nếu có các biện pháp can thiệp sớm ngay từ giai đoạn này sẽ tăng hiệu quả điều trị và tiên lượng bệnh tốt. Ngay cả tuổi thọ bình thường của người bệnh cũng không bị ảnh hưởng đáng kể.

Bạn sống được bao lâu với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ở giai đoạn 2 hoặc giai đoạn trung gian, giá trị FEV1 nằm trong khoảng 50–79% giá trị lý thuyết sau thử nghiệm phục hồi phế quản.

Ở giai đoạn này, các triệu chứng của COPD bắt đầu cản trở cuộc sống bình thường. Người bệnh thường ho khạc đờm nhiều hơn giai đoạn 1 (nhất là vào buổi sáng), khó thở, thở khò khè và khò khè. đợt cấp trở nên trầm trọng hơn.

Thông thường, người bệnh đợi đến giai đoạn này mới bắt đầu đi khám. Tiên lượng của người bị COPD giai đoạn 2 chắc chắn không tốt bằng giai đoạn 1, nhưng việc giảm tuổi thọ có thể thấp hơn nếu được điều trị kịp thời và thay đổi lối sống, đặc biệt là cai thuốc lá.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính sống được bao lâu nếu ở giai đoạn 3?

Giai đoạn 3, còn được gọi là giai đoạn nặng, bệnh nhân có giá trị FEV1 trong khoảng 30-49% giá trị lý thuyết sau khi kiểm tra phục hồi phế quản.

Đến giai đoạn này, luồng không khí ra vào phổi ngày càng hạn chế. Vì vậy, tình trạng khó thở sẽ càng trầm trọng hơn dù bạn chỉ gắng sức nhẹ, thường có những cơn kịch phát và tình trạng mệt mỏi kéo dài. Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân giảm sút trong giai đoạn này.

Người bệnh lúc này phải thường xuyên theo dõi chức năng phổi và làm việc với bác sĩ để đánh giá hiệu quả của thuốc điều trị. Vậy nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn 3 thì người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính sống được bao lâu? Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy bệnh nhân nam 65 tuổi bị COPD và vẫn hút thuốc bị giảm tuổi thọ 5,8 năm.

Người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay còn gọi là giai đoạn rất nặng. Giá trị FEV1 sau test phục hồi phế quản hiện thấp hơn 30% so với giá trị lý thuyết.

bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 4

Bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối có các tổn thương phổi không thể hồi phục và lan rộng đến các khu vực trao đổi oxy. Cuối cùng, phổi sẽ không thể cung cấp đầy đủ oxy cho cơ thể. Điều này khiến nhiều cơ quan khác trong cơ thể bị ảnh hưởng như tim, động mạch phổi,… dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, nguy hiểm đến tính mạng. Các triệu chứng nghiêm trọng xảy ra trong đợt cấp có thể dẫn đến nhập viện cấp cứu.

Tiên lượng của bệnh nhân COPD giai đoạn cuối thường rất xấu. Tỷ lệ tử vong ước tính cho những bệnh nhân nhập viện ICU với COPD là khoảng 24%. Con số này có thể tăng gấp đôi nếu bệnh nhân trên 65 tuổi.

tóm lược

Tuy mắc cùng một căn bệnh nhưng tình trạng tắc nghẽn phổi ở mỗi người sẽ hoàn toàn khác nhau. Trong một số trường hợp, bệnh có thể tiến triển chậm theo thời gian. Ngược lại, có những trường hợp bệnh diễn tiến rất nhanh và nặng.

Dựa trên chẩn đoán và giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ giúp bạn đưa ra chiến lược điều trị phù hợp, bao gồm dùng thuốc cùng với thay đổi lối sống. Điều trị càng sớm, chức năng phổi càng được bảo tồn hiệu quả và chất lượng cuộc sống cũng được duy trì.

Và để trả lời câu hỏi “bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính sống được bao lâu?” sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bệnh đang ở giai đoạn nào? Bệnh nhân đã giảm thiểu các yếu tố nguy cơ chưa? Đang tuân thủ phác đồ điều trị? Do đó, điều quan trọng là bạn cần nhận biết các yếu tố nguy cơ cũng như các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của COPD và kịp thời đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và can thiệp sớm.

Nội dung do Hội Hô hấp Việt Nam thực hiện với sự hỗ trợ của Công ty TNHH Novartis Việt Nam.

VN2011135436

Các bài viết của PyloCop chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Bộ Y tế (2018), Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. http://kcb.vn/wp-content/uploads/2018/07/B%E1%BB%99-Yt%E1%BA%BF-H%C6%B0%E1%BB%9Bng-d%E1% BA% ABn-ch% E1% BA% A9n-% C4% 91o% C3% A1n-v% C3% A0-% C4% 91i% E1% BB% 81u-tr% E1% BB% 8B-BPTNMT-b% E1% BA% A3n-c% E1% BA% ADp-nh% E1% BA% ADt-2018.pdf. Truy cập ngày 14 tháng 9 năm 2020.

Các giai đoạn của COPD: COPD từ nhẹ đến giai đoạn cuối. https://lungins Girl.com/blog/stages-of-copd-mild-through-end-stage/. Truy cập ngày 14 tháng 9 năm 2020.

Các giai đoạn COPD: Tiến triển của Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. https://universityhealthnews.com/daily/copd/copd-stages/. Truy cập ngày 14 tháng 9 năm 2020.

Bốn Giai đoạn Hệ thống VÀNG của COPD là gì? https://www.verywellhealth.com/stages-of-copd-gold-system-5071328. Truy cập ngày 14 tháng 9 năm 2020.

COPD (Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính): Các triệu chứng & 4 giai đoạn. https://www.medicinenet.com/copd_chronic_obstructive_pul pneumonia_disease/article.htm. Truy cập ngày 14 tháng 9 năm 2020.

Tuổi thọ và số năm sống bị mất trong bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: Phát hiện từ Nghiên cứu theo dõi NHANES III. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2672796/. Truy cập ngày 15 tháng 9 năm 2020.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *