SpO2 là gì? Nó có ý nghĩa gì đối với bệnh nhân Covid-19?

Chia sẻ

SpO2 được coi là một trong những chỉ số quan trọng để xác định các dấu hiệu sống của cơ thể con người. Đặc biệt trong thời gian gần đây khi cấp cứu bệnh nhân nhiễm Covid-19, chỉ số này được nhắc đến nhiều. Để hiểu rõ hơn SpO2 là gì hãy cùng chúng tôi phân tích qua bài viết dưới đây.

1. SpO2 là gì? Tầm quan trọng của SpO2

Tên đầy đủ của chỉ số SpO2 là cụm từ Saturation of Foreign Oxygen, dịch ra có nghĩa là độ bão hòa của máu ngoại vi. Có thể giải thích hiện tượng này như sau: Hemoglobin (viết tắt là Hb) là thành phần quan trọng của máu. Khi các phân tử Hb trong máu liên kết với các phân tử oxy sẽ tạo thành HbO2 giúp máu mang oxy đi nuôi dưỡng tất cả các cơ quan trong cơ thể.

HbO2 giúp thúc đẩy quá trình máu mang oxy đi nuôi dưỡng cơ thể

HbO2 giúp thúc đẩy quá trình máu mang oxy đi nuôi dưỡng cơ thể

Mỗi phân tử Hb có 4 nguyên tử sắt, chính những nguyên tử sắt này sẽ liên kết với 4 phân tử oxi và tạo ra liên kết HbO2. Hiện tượng bão hòa oxy trong máu là khi có đủ 4 phân tử oxy gắn vào Hb, và hiện tượng này được gọi là SpO2. Chỉ số SpO2 là thước đo lượng oxy được vận chuyển bởi các tế bào hồng cầu và duy trì sự cân bằng SpO2 trong máu có ý nghĩa sống còn đối với sức khỏe con người. Vì vậy, cần theo dõi chặt chẽ chỉ số này để có thể nhanh chóng phát hiện những bất thường khi thiếu oxy máu, từ đó có hướng xử trí và điều trị kịp thời cho bệnh nhân, tránh những biến chứng. sự cố đáng tiếc đã xảy ra.

2. Nên đo và theo dõi SpO2 khi nào?

 • Khi bệnh nhân được phẫu thuật.

 • Trẻ sơ sinh sinh non, với.

 • Người bị suy tim, suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, cấp cứu ngừng tuần hoàn, trụy tim mạch, sốc, v.v.

 • Người mắc bệnh hiểm nghèo cần hồi sức như nhược cơ, tai biến mạch máu não, chấn thương cột sống cổ kèm theo liệt cơ hô hấp.

 • Đo chỉ số SpO2 để chẩn đoán bệnh hoặc đánh giá hiệu quả điều trị.

3. Cách theo dõi SpO2

 • Để có kết quả đo chính xác, cần theo dõi chính xác sóng SpO2 theo nhịp của mạch.

 • Theo dõi chặt chẽ và liên tục để cảnh giác các báo động xảy ra để xử lý kịp thời khi SpO2 thấp.

Những lưu ý khi đo chỉ số SpO2:

 • Nếu bệnh nhân sử dụng máy trong thời gian dài, cần cẩn thận vì có thể bị thương ở ngón tay dùng để đo, hoặc khi kẹp đầu đo quá chặt.

 • Nếu bệnh nhân có SpO2 quá thấp, cần quan sát các biểu hiện lâm sàng để cấp cứu kịp thời.

 • Giá trị SpO2 cũng có thể không chính xác nếu bệnh nhân bị hạ huyết áp hoặc co mạch dẫn đến giảm lưu lượng máu và nảy các tiểu động mạch.

 • Trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc khí CO, ngoài việc đo SpO2, cần thực hiện xét nghiệm khí máu động mạch để đánh giá chính xác độ bão hòa oxy trong máu.

4. Ý nghĩa của chỉ số Spo2 đối với bệnh nhân Covid-19

Cũng như các trường hợp khác, máy đo SpO2 giúp phát hiện sớm tình trạng thiếu oxy trong máu ở bệnh nhân nhiễm Covid-19, để cấp cứu kịp thời trong trường hợp bệnh nhân diễn biến nặng hơn trước khi có dấu hiệu lâm sàng. thích màu tím.

Máy đo SpO2 khá phổ biến và tiện lợi, các gia đình hoàn toàn có thể tự trang bị và rất dễ sử dụng cho bất kỳ bệnh nhân nào gặp tình trạng giảm oxy máu như hen phế quản hay vi khuẩn. , hội chứng ngưng thở khi ngủ hoặc viêm phổi do Covid-19 gây ra.

Máy đo SpO2 có tác dụng hỗ trợ theo dõi sức khỏe ngay cả khi bệnh nhân đang điều trị bệnh tại nhà

Máy đo SpO2 có tác dụng hỗ trợ theo dõi sức khỏe ngay cả khi bệnh nhân đang điều trị bệnh tại nhà

Nguyên lý làm việc của máy đo SpO2:

 • Kẹp đồng hồ vào đầu ngón tay, giữ cố định không di chuyển.

 • Ánh sáng hồng ngoại sẽ được phát ra từ đầu dò của máy, ánh sáng này có thể đi qua mô có các mao mạch nhỏ chứa hồng cầu.

 • Các tế bào hồng cầu sẽ hấp thụ một phần ánh sáng hồng ngoại. Máy sẽ tính toán số lượng hồng cầu chứa oxy từ ánh sáng còn lại chưa được hồng cầu hấp thụ.

 • SpO2 được hiển thị dưới dạng phần trăm trên máy đo (giới hạn từ 0 đến 100%):

 • SpO2 ≥ 97%: bình thường, độ bão hòa oxy trong máu ổn định.

 • SpO2 từ 92 – 97%: người bệnh cần đặc biệt lưu ý và theo dõi tình trạng sức khỏe tại nhà.

 • SpO2 < 92%: this is when the patient experiences a serious lack of oxygen in the blood, causing symptoms such as cyanosis in the fingers, lips, severe disease, etc. for the patient, breathing oxygen with specialized equipment. If oxygen flow support is from 5 to 10 liters/min but SpO2 cannot reach > 92%, bệnh nhân có nguy cơ suy hô hấp cao, phải nhập viện cấp cứu để được can thiệp thêm.

Theo dõi chỉ số SpO2 ở bệnh nhân Covid-19:

Ở nước ta, cụ thể là tại TP. Hồ Chí Minh trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, từ ngày 13/7/2021, thành phố đã bắt đầu triển khai thí điểm rút ngắn thời gian điều trị đối với bệnh nhân F0 không biểu hiện triệu chứng lâm sàng. chẳng hạn như sốt, ho, khó thở, đau họng, v.v.). Người bệnh cần tự theo dõi và chăm sóc sức khỏe tại nhà, theo hướng dẫn của nhân viên y tế, bao gồm:

 • Tự cách ly mình với các thành viên trong gia đình theo quy định.

 • Đo nhiệt độ cơ thể hai lần một ngày.

 • Sử dụng phần mềm báo cáo điện tử để báo cáo các triệu chứng.

 • Tự theo dõi SpO2 tại nhà. Đây là biện pháp an toàn, cần thiết và hiệu quả khi bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại nhà mà không cần sự hỗ trợ trực tiếp của nhân viên y tế.

Khi điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân có thể được thở máy không xâm lấn, nếu chỉ số SpO2 vẫn không cải thiện, mạch chậm (<60 nhịp / phút), có nguy cơ ngừng tim, ... thì bác sĩ sẽ yêu cầu đặt nội khí quản ở những bệnh nhân thở máy xâm nhập.

Hiện nay, máy đo SpO2 được nhiều hãng sản xuất với nhiều mức giá khác nhau. Thiết bị cầm tay sử dụng tiện lợi tại nhà có giá dao động từ 800.000 đến 5 triệu đồng. Tại các cơ sở y tế có thể tích hợp máy chuyên dụng trong Màn hình để theo dõi đồng thời cả điện tâm đồ và SpO2, huyết áp.

Nhận thấy tác dụng của máy đo SpO2, nhiều người đã mua sản phẩm này, gây ra tình trạng “hết hàng”, đồng thời đẩy giá máy lên cao hơn rất nhiều so với thời điểm trước đó tại TP. Thành phố Hồ Chí Minh đã bùng phát mạnh dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc đổ xô đi mua máy đo SpO2 thực sự là không cần thiết, bởi ngoại trừ những người đang mắc các bệnh mãn tính, phải điều trị tại nhà, đồng thời bắt buộc phải theo dõi sức khỏe bằng máy SpO2 thì việc “săn lùng”. Máy đo SpO2 sẽ gây lãng phí không cần thiết, bệnh nhân cần sử dụng lại mà không có máy để sử dụng.

Vì vậy, việc đầu tiên để bảo vệ bản thân và gia đình trước đại dịch là mỗi người dân cần tuân thủ các quy định của Chính phủ, nghiêm túc chấp hành các Chỉ thị, hạn chế ra khỏi nhà khi không có nhu cầu. cần thiết. Nếu bạn không có bệnh hoặc đang điều trị thì không cần sử dụng máy.

Spo2 là gì?

Thay vì lo sợ suy hô hấp trước dịch Covid-19 bằng cách tích trữ máy đo SpO2, mỗi người hãy tự ý thức bảo vệ mình theo hướng dẫn của Chính phủ.

Ngoài ra, mọi người cũng nên hết sức lưu ý, ngoài tác dụng của máy đo SpO2 còn tiềm ẩn những nguy hiểm nếu máy không hiển thị đúng chỉ số phản ánh chính xác tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. . Trong nhiều trường hợp, họ có thể hoảng sợ, lo lắng thái quá và tự áp dụng các biện pháp sơ cứu sai lầm. Một điều quan trọng nữa là đối với bệnh nhân Covid-19 thì không thể chỉ tổng quát tình trạng sức khỏe của họ chỉ bằng chỉ số SpO2.

Như vậy bài viết đã giải thích chỉ số SpO2 là gì và những lưu ý xung quanh chỉ số này. Ngoài ra, bạn đọc nếu còn nhiều băn khoăn về các vấn đề sức khỏe khác cho bản thân và gia đình, có thể liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng. 0909 204 798, Tổng đài của PyloCop luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *