Phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị viêm phổi mắc phải tại bệnh viện

Chia sẻ

Phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị viêm phổi mắc phải tại bệnh viện

Phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị viêm phổi mắc phải tại bệnh viện

Hiện nay, việc phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi mắc phải tại bệnh viện không hề đơn giản. Vì vậy, các bác sĩ, nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân cần phải nỗ lực hết sức để tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện này không thể diễn ra.

Bệnh viện viêm phổi là loại nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe phổ biến nhất trong khoa chăm sóc đặc biệt của bệnh viện. Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, chiếm 30-70% tổng số ca nhiễm trùng bệnh viện. Tình trạng này kéo dài thời gian nằm viện từ 6–13 ngày và tăng viện phí từ 15–23 triệu đồng cho mỗi trường hợp.

Viêm phổi bệnh viện là viêm phổi xảy ra ở bệnh nhân 48 giờ trở lên sau khi nhập viện, không trong thời kỳ ủ bệnh hoặc bệnh tại thời điểm nhập viện.

Thực tế cho thấy, việc dự phòng, chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi mắc phải tại bệnh viện đang gặp rất nhiều khó khăn. Các dấu hiệu nhận biết như thâm nhiễm phổi mới hoặc tiến triển kèm theo sốt, tăng bạch cầu, đờm mủ thường không đặc hiệu. Vì vậy, các bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Sau đây, mời các bạn cùng PyloCop tìm hiểu các cách giúp phòng ngừa và các phương pháp dùng để chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi mắc phải tại bệnh viện.

9 biện pháp chính để ngăn ngừa bệnh viêm phổi mắc phải ở bệnh viện

Về phía bệnh viện, tất cả các nhân viên y tế, kể cả bác sĩ nội trú đều phải được đào tạo, tập huấn, cập nhật các biện pháp phòng, chống bệnh viêm phổi mắc phải bệnh viện. Sau đó đưa ra các hướng dẫn về những việc cần làm cho bệnh nhân, người chăm sóc hoặc khách đến thăm để ngăn ngừa lây nhiễm trong bệnh viện.

Tóm lại, các biện pháp chính trong dự phòng viêm phổi mắc phải ở bệnh viện bao gồm:

 • Rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với người bệnh cũng như bất kỳ thiết bị hỗ trợ hô hấp nào mà người bệnh đang sử dụng.
 • Làm sạch răng bằng bàn chải đánh răng hai lần một ngày hoặc bằng gạc mỗi 2-4 giờ với dung dịch sát khuẩn.
 • Rút ống nội khí quản, ống mở khí quản, ống nuôi, máy thở càng sớm càng tốt khi có chỉ định.
 • Nâng cao đầu bệnh nhân 30–45º nếu không có chống chỉ định nào khác.
 • Nên sử dụng thiết bị chăm sóc hô hấp dùng một lần hoặc nên khử trùng / khử trùng ở mức độ cao đối với thiết bị có thể tái sử dụng.
 • Đổ nước dư trong ống máy thở, bẫy nước thường xuyên.
 • Ống thở phải được đặt ở vị trí thấp hơn phần trên của ống nội khí quản.
 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng ứ trệ dịch vị trước khi cho ăn bằng ống.
 • Theo dõi, giám sát và ứng phó với các trường hợp viêm phổi bệnh viện ngay khi phát hiện.
 • Phòng ngừa viêm phổi mắc phải ở bệnh viện cho bệnh nhân đặt nội khí quản

  Một số cách phòng ngừa khác mà bạn nên thực hiện để giảm thiểu tình trạng viêm phổi mắc phải ở bệnh viện:

  • Thuốc chủng ngừa phế cầu được tiêm cho những bệnh nhân có nguy cơ cao bị biến chứng do nhiễm trùng phế cầu. Những người có nguy cơ cao bao gồm trên 65 tuổi, mắc bệnh phổi hoặc tim mạch mãn tính, Bệnh tiểu đường, Nghiện rượu, Xơ gan, suy giảm miễn dịch, cắt lách hoặc lá lách bị rối loạn chức năng, nhiễm HIV …
  • Không sử dụng kháng sinh toàn thân để phòng ngừa viêm phổi mắc phải tại bệnh viện.
  • Cần kiểm tra và có biện pháp cách ly kịp thời khi nghi ngờ viêm phổi bệnh viện hoặc có dịch.
  • Hạn chế sử dụng thuốc an thần khi không thực sự cần thiết.

  Chẩn đoán viêm phổi mắc phải tại bệnh viện

  Tiêu chuẩn chẩn đoán lâm sàng

  Đánh giá viêm phổi bệnh viện dựa trên các tổn thương mới hoặc tiến triển trên X-quang ngực 48 giờ sau khi nhập học với ít nhất 2 trong các tiêu chí sau:

  • Đờm mủ
  • Sốt trên 38,5ºC hoặc nhiệt độ cơ thể dưới 35ºC
  • Số lượng bạch cầu trong máu cao hơn 10.000 / mm³ hoặc nhỏ hơn 1.500 / mm³
  • Giảm PaO2

  Nếu không có các triệu chứng trên thì không cần xét nghiệm thêm mà chỉ cần tiếp tục theo dõi. Khi bệnh nhân có từ 2 triệu chứng trên trở lên, các bác sĩ sẽ đánh giá phim Xquang phổi để xem mức độ thâm nhiễm phế nang, chụp phế quản và các tổn thương tiến triển.

  Tiêu chuẩn chẩn đoán vi sinh

  Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện nuôi cấy định lượng đờm đường hô hấp dưới hoặc phân lập vi khuẩn từ máu hoặc dịch màng phổi để xác định số lượng và xác định sinh vật gây bệnh.

  Khác với bệnh viêm phổi mắc phải tại cộng đồng, bệnh viêm phổi mắc phải ở bệnh viện thường xảy ra do nhiễm các mầm bệnh có khả năng kháng thuốc cao, thậm chí đa kháng dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn. Vì vậy, các bác sĩ phải rất tích cực trong việc tiếp cận chẩn đoán và điều trị thích hợp để hạn chế các biến chứng nguy hiểm và giảm tử vong do viêm phổi mắc phải tại bệnh viện.

  Bệnh viện điều trị viêm phổi

  Hiện nay, tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh nhiều và không có nhiều loại kháng sinh mới được phát minh nên việc điều trị bệnh viêm phổi mắc phải tại bệnh viện đang gặp rất nhiều khó khăn. Với mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân, phương pháp điều trị ban đầu là các kháng sinh mạnh, phổ rộng, phù hợp với hầu hết các bệnh nhân viêm phổi mắc phải tại bệnh viện.

  Sau đó, khi các triệu chứng lâm sàng đã được cải thiện và có kết quả xét nghiệm vi sinh, các bác sĩ sẽ sử dụng kháng sinh phổ hẹp hơn để giảm tình trạng kháng thuốc, giảm chi phí điều trị.

  Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi mắc phải ở bệnh viện rất nhiều và tình trạng kháng thuốc cũng khác nhau giữa các bệnh viện và các địa phương nên việc điều trị cần được thay đổi linh hoạt:

  • Điều trị thích hợp: sử dụng kháng sinh mà vi khuẩn vẫn còn nhạy cảm.
  • Điều trị đủ: điều trị thích hợp với liều tối ưu, đường đi của kháng sinh đúng vào mô nhiễm bệnh. Có thể kết hợp kháng sinh nếu cần thiết.

  Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị bệnh viêm phổi mắc phải ở bệnh việnThuốc kháng sinh tiêm hoặc uống có thể được sử dụng để điều trị viêm phổi bệnh viện

  Các đề xuất về điều trị kháng sinh ban đầu cho những người bị viêm phổi mắc phải tại bệnh viện như sau:

  Bệnh nhân bị viêm phổi nhẹ, trung bình mắc phải tại bệnh viện và không có yếu tố nguy cơ đối với vi khuẩn đa kháng thuốc, không có bệnh lý kèm theo

  Bạn có thể chọn một trong các loại kháng sinh sau:

  • Cephalosporin thế hệ thứ 3 (ceftriaxone, ceftazidime) và thế hệ thứ 4 (cefepime)
  • Các quinolon hô hấp (moxifloxacin, levofloxacin)
  • Betalactam + chất ức chế betalactamase (ampicillin + sulbactam)
  • Ertapenem
  • Cephalosporin thế hệ 3 + macrolid
  • Monobactam + clindamycin

  Bệnh nhân viêm phổi nhập viện khởi phát muộn, mức độ nặng, nguy cơ nhiễm vi khuẩn đa kháng

  Chọn một trong các cách phối hợp sau, tùy thuộc vào tình trạng kháng thuốc, khả năng cung cấp thuốc tại bệnh viện và chi phí điều trị:

  • Ciprofloxacin / levofloxacin / amikacin kết hợp với carbapenem (imipenem, meropenem, doripenem) hoặc cefoperazone + sulbactam hoặc ampicillin + ampicillin hoặc piperacillin + tazobactam
  • Carbapenem + cefoperazone
  • Colistin + carbapenem

  Tối ưu hóa hiệu quả điều trị viêm phổi bệnh viện

  Khi điều trị viêm phổi bệnh viện nặng cần dùng kháng sinh với liều tối ưu theo đường tĩnh mạch để đạt hiệu quả cao nhất, sau đó chuyển sang đường uống nếu có đáp ứng tốt.

  Người bệnh cần sử dụng thêm kháng sinh dạng xịt khí dung trong trường hợp nhiễm khuẩn do vi khuẩn đa kháng không đáp ứng với điều trị bằng đường tiêm. Đồng thời, bác sĩ thường kết hợp dùng kháng sinh cho những bệnh nhân bị nhiễm trùng do vi khuẩn đa kháng thuốc.

  Thời gian điều trị nên ngắn (7 ngày thay vì 14–21 ngày) nếu bệnh nhân có đáp ứng tốt và không bị nhiễm P. aeruginosa hoặc Acinetobacter spp.

  Các bài viết của PyloCop chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

  Hướng dẫn phòng chống bệnh viêm phổi mắc phải bệnh viện trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. https://kcb.vn/wp-content/uploads/2015/07/3.-huong-dan-phong-ngua-viem-phoi-benh-vien.pdf. Ngày truy cập 16/10/2019.

  Bệnh viện viêm phổi. http://www.hoihohaptphcm.org/chuyende/benh-phoi/183-viem-phoi-benh-vien. Ngày truy cập 16/10/2019.

  Viêm phổi mắc phải tại bệnh viện (Viêm phổi bệnh viện) và Viêm phổi liên quan đến thở máy. https://emedicine.medscape.com/article/234753-overview#showall. Ngày truy cập 16/10/2019.

  Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
  Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
  Hotline: 0909 204 798
  Email: info@PyLoRa.com

  >>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

  Nguồn: PyLoCop.Com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *