Nhiễm trùng đường hô hấp: triệu chứng và cách phòng ngừa

Chia sẻ

Bệnh viêm đường hô hấp không hiếm gặp, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa quen với bệnh lý này. Thực chất đây là nhóm bệnh mà nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp do sự tồn tại của virus hoặc vi khuẩn trong môi trường. Những căn bệnh này rất dễ lây lan nên việc hiểu biết và chủ động phòng tránh là điều tối quan trọng.

1. Nhiễm trùng đường hô hấp là gì?

Do có khả năng lây nhiễm dễ dàng nên vi rút gây bệnh có nhiều biến thể mới nên nhiễm trùng đường hô hấp Là một trong những căn bệnh phổ biến ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng.

Nhiễm trùng đường hô hấp có thể lây lan rất nhanh

Nhiễm trùng đường hô hấp có thể lây lan rất nhanh

1.1. Hiểu như thế nào về bệnh nhiễm trùng đường hô hấp?

Nhiễm trùng đường hô hấp là một nhóm bệnh trong đó tác nhân gây bệnh là vi sinh vật, lây truyền qua các giọt nhỏ có chứa vi rút khi người bệnh ho, hắt hơi, dính vào các bề mặt tiếp xúc. Thông qua môi trường này, người lành có thể bị lây bệnh khi tiếp xúc gần với người bệnh khi họ ho, hắt hơi, khạc nhổ, ho, nói chuyện, ca hát, v.v.

Trong các hoạt động liên quan đến đường hô hấp này, người bệnh đưa mầm bệnh vào không khí, hít vào hoặc dùng tay sờ vào rồi đưa lên mắt, miệng, mũi,… và mắc bệnh. Hình thức phát tán mầm bệnh này là các hạt sol khí hay còn gọi là sol khí – những giọt nước cực nhỏ.

1.2. Nhiễm trùng đường hô hấp thông thường

Theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới, nhiễm trùng đường hô hấp là bệnh mà đường lây truyền qua đường hô hấp hoặc đường lây nhiễm chủ yếu là qua đường hô hấp. Điều kiện tiên quyết để bệnh có thể lây truyền qua đường không khí là các sinh vật truyền bệnh có thể tồn tại lâu dài trong môi trường khí dung, chúng bị phân tán, lơ lửng và di chuyển trong không khí.

Virus gây nhiễm trùng đường hô hấp tồn tại trong các hạt khí dung

Virus truyền nhiễm trùng đường hô hấp tồn tại trong các hạt sol khí

Cụ thể, bệnh viêm đường hô hấp thông thường bao gồm các bệnh sau:

 • COVID-19.

 • Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

 • Bịnh ho gà.

 • Hội chứng hô hấp Trung Đông MERS.

 • Bệnh lao.

 • Bệnh đậu mùa.

 • Bệnh não mô cầu.

 • Các bệnh do Adenovirus, rhinovirus, Enterovirus, v.v.

1.3. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lây truyền bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Sự lây truyền mầm bệnh trong bệnh viêm đường hô hấp liên quan đến khoảng cách giữa nguồn và vật chủ, khả năng miễn dịch của vật chủ, thời gian và số lượng tiếp xúc với vật mang mầm bệnh, v.v.

Cụ thể, mỗi mầm bệnh đều có những điều kiện môi trường lý tưởng để tồn tại và lây truyền qua đường không khí. Các yếu tố môi trường bị ảnh hưởng bao gồm:

Nhiệt độ

Hầu hết các vi rút gây nhiễm trùng đường hô hấp thích nhiệt độ thấp hơn để tồn tại và phát triển, đó là lý do tại sao bệnh thường xảy ra hơn khi chuyển mùa hoặc thời tiết lạnh. Ví dụ, các đợt bùng phát thường rơi vào những vùng có khí hậu lạnh.

Ánh sáng mặt trời

Ánh nắng mặt trời mang theo tia UV, ảnh hưởng đến sự phát triển, lây nhiễm cũng như sự tồn tại của vi rút gây bệnh. Điều này giải thích tại sao các nước có số giờ nắng trung bình trong ngày cao thì số lượng bệnh tật ít phổ biến hơn các nước ở vùng nhiệt đới.

Ánh nắng mặt trời có thể tiêu diệt vi rút gây nhiễm trùng đường hô hấp

Ánh nắng mặt trời có thể tiêu diệt vi rút gây nhiễm trùng đường hô hấp

Gió

Gió có thể giúp không khí lưu thông tốt hơn, trong đó có chứa các hạt khí mang bệnh nên khả năng lây nhiễm bệnh cũng cao hơn. Tuy nhiên, gió làm giảm nồng độ các hạt sol khí mang mầm bệnh. Trên thực tế, nhiễm trùng đường hô hấp dễ lây lan hơn trong môi trường kín, kém thông gió.

Độ ẩm

Độ ẩm cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc lây truyền bệnh viêm đường hô hấp. Các nghiên cứu cho thấy độ ẩm cao giúp các bình xịt mang mầm bệnh tồn tại lâu hơn trong môi trường bình thường, kể cả môi trường có tia UV, do đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

2. Các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp

Hầu hết các bệnh viêm đường hô hấp đều gây ra các triệu chứng viêm đường hô hấp trên trước, sau đó có thể tấn công các cơ quan hô hấp sâu hơn trong cơ thể như phổi, xoang,… Cụ thể là các triệu chứng nhiễm trùng. nhiễm trùng đường hô hấp Phổ biến như:

 • Hắt xì.

 • Ho.

 • Snivel.

 • Viêm họng.

 • Viêm mũi, hoặc viêm phổi.

 • Đau đầu.

 • Sốt.

 • Đau nhức cơ thể, đặc biệt là các cơ.

 • Mất vị giác, chán ăn, thay đổi khẩu vị.

 • Sưng hạch bạch huyết,…

Nhiễm trùng đường hô hấp có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến người cao tuổi

Nhiễm trùng đường hô hấp có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến người cao tuổi

3. Phòng chống nhiễm trùng đường hô hấp

Tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh cụ thể, việc điều trị nhiễm trùng đường hô hấp có thể khác nhau. Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và đẩy lùi nhóm bệnh này nên người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ, tăng cường miễn dịch tự nhiên. Trường hợp bệnh nặng, nguy cơ biến chứng có thể điều trị bằng thuốc và các biện pháp hỗ trợ khác.

Bệnh viêm đường hô hấp có nguy cơ lây nhiễm cao, có khả năng bùng phát và biến chứng đối với những bệnh nhân có hệ miễn dịch kém nên việc phòng bệnh vẫn được ưu tiên hàng đầu.

Vì khả năng lây nhiễm cao nên bệnh nhân viêm đường hô hấp cần được chăm sóc và phòng chống lây nhiễm cho đến khi bệnh được kiểm soát. Bản thân người bệnh và người chăm sóc, gia đình và bác sĩ cần nhận thức rõ về bệnh để cùng thực hiện các biện pháp theo dõi, ngăn ngừa lây nhiễm.

Để kiểm soát sự phát tán của các hạt khí dung mang bệnh, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc điều trị. Ngoài ra, các vật dụng cá nhân của người bệnh như khẩu trang, khăn tay, khăn mặt,… cần được vệ sinh, khử trùng và sử dụng lại đúng cách để giảm nguy cơ lây truyền bệnh.

Bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cần được cách ly để điều trị

Bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cần được cách ly để điều trị

Khi phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấpNgười bệnh cần chủ động theo dõi, hạn chế tiếp xúc, thông báo cho người nhà, người thân cận và bác sĩ để cùng kiểm soát lây nhiễm cũng như điều trị bệnh.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *