Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính để điều trị hiệu quả

Chia sẻ

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính để điều trị hiệu quả

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính để điều trị hiệu quả

Nhận biết các yếu tố nguy cơ và triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là chìa khóa để điều trị hiệu quả. Từ đó, tiên lượng của bệnh nhân cũng được cải thiện đáng kể.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một bệnh tiến triển theo thời gian và có thể đe dọa đến tính mạng. Tại Việt Nam, các ca COPD chiếm 7,1% dân số nam và 1,9% dân số nữ trên 40 tuổi.

Nguyên nhân chính của bệnh này là do hút thuốc lá, thuốc lào (cả chủ động và thụ động), môi trường ô nhiễm. Với tốc độ gia tăng tỷ lệ hút thuốc và già hóa dân số như hiện nay cùng với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính được dự báo sẽ còn gia tăng trong những năm tới. Đến năm 2030, ước tính hàng năm sẽ có trên 4,5 triệu ca tử vong liên quan đến căn bệnh này.

Để chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, điều quan trọng nhất là nhận biết các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cùng với các yếu tố nguy cơ.

4 triệu chứng ban đầu của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

copd

Ở giai đoạn đầu, căn bệnh này thường không gây ra nhiều triệu chứng đáng chú ý nên người bệnh rất dễ bỏ qua. Mặc dù các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của bệnh khác nhau ở mỗi người, nhưng chúng sẽ luôn trở nên tồi tệ hơn theo thời gian nếu không được điều trị.

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính xuất hiện thường là:

1. Ho dai dẳng, kéo dài.

Một trong những triệu chứng ban đầu của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là ho dai dẳng hoặc mãn tính. Ban đầu người bệnh chỉ ho từng cơn, sau đó ho kéo dài từng ngày. Ho kéo dài ít nhất 3 tháng trong 1 năm và xảy ra 2 năm liên tiếp.

Thông thường, ho là cơ chế tự bảo vệ của cơ thể để phản ứng lại các chất gây kích ứng phổi. Tuy nhiên, khi cơn ho kéo dài và không khỏi thì rất có thể phổi của bạn đã có vấn đề.

2. Tăng tiết đờm dãi, chất nhầy.

Ho ở người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thường kèm theo tiết nhiều đờm, thường xảy ra vào buổi sáng. Điều này là do phổi có cơ chế tăng sản xuất chất nhầy để bẫy và giữ lại các chất kích thích hít phải. Sau đó, ho như một phản ứng tự nhiên để “đẩy” các chất này ra ngoài.

Tuy nhiên, khói thuốc lá và các chất độc hại khác (như khói, bụi hóa chất, chất ô nhiễm, khí thải…) có thể khiến lượng chất nhờn tiết ra nhiều gấp 3 lần bình thường.

3. Khó thở

Đường thở bắt đầu thu hẹp khiến người bệnh khó thở. Lúc đầu, triệu chứng này có thể chỉ xảy ra sau khi tập thể dục hoặc hoạt động gắng sức, sau đó nặng dần lên theo thời gian. Người bệnh phải gắng sức để thở, cảm thấy khó thở, nặng ngực, cảm giác khó thở, thở hổn hển, thở khò khè ngay cả khi nghỉ ngơi.

4. Mệt mỏi

Người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thường cảm thấy mệt mỏi, uể oải hơn trước. Điều này là do họ cần phải làm việc nhiều hơn để thở, dẫn đến tiêu hao năng lượng và dễ cảm thấy mệt mỏi.

Khi bệnh tiến triển nặng và phổi càng bị tổn thương thì các triệu chứng sẽ ngày càng rõ ràng và nghiêm trọng hơn. Ví dụ, ho có đờm mủ là dấu hiệu của bội nhiễm trong đợt cấp COPD.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh này bao gồm:

 • Tuổi trung niên, trên 40 tuổi
 • Hút thuốc lá, thuốc lào (kể cả chủ động và thụ động)
 • Tiền sử nhiễm trùng đường hô hấp tái phát, lao phổi hoặc tăng tiết khí quản (hen suyễn hoặc co thắt phế quản)
 • Tiếp xúc với khói bụi, hơi hóa chất trong thời gian dài do nghề nghiệp
 • Tiếp xúc với khói từ nhiên liệu (nấu ăn, sưởi ấm) hoặc ô nhiễm không khí
 • Thiếu hụt yếu tố di truyền alpha-1-trypsin (không phổ biến)

Đặc biệt, yếu tố chính làm tăng nguy cơ mắc COPD là hút thuốc lá. Có tới 75% bệnh nhân đang hoặc đã từng hút thuốc. Nếu bạn có thành viên trong gia đình mắc bệnh, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh hơn so với việc bạn hút thuốc.

Lợi ích của việc điều trị sớm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là một bệnh nan y, gây ra những tổn thương không thể hồi phục cho đường thở. Tuy nhiên, thuốc và các biện pháp hỗ trợ có thể làm giảm bớt các triệu chứng, tăng cường khả năng vận động và cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm nguy cơ tử vong. Đặc biệt, kết quả điều trị sẽ tốt nhất khi bệnh nhân được chẩn đoán sớm và can thiệp điều trị kịp thời.

Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân ít khi phải nhập viện hoặc gặp các biến chứng nặng gây tử vong nên mục tiêu điều trị thường tập trung vào:

 • Giảm các triệu chứng
 • Làm chậm sự tiến triển của bệnh
 • Giảm nguy cơ đợt cấp và các vấn đề về tim, ung thư phổi

Đợt cấp COPD là đợt bùng phát của một loạt các triệu chứng hô hấp nghiêm trọng hơn. Mỗi người có thể trải qua những đợt kịch phát khác nhau, nhưng dấu hiệu cảnh báo thường là cảm thấy rất khó thở. Đợt cấp có thể kéo dài nhiều ngày hoặc đôi khi vài tuần, thậm chí phải nhập viện.

Điều quan trọng nhất là ngừng hút thuốc càng sớm càng tốt để làm chậm sự tiến triển của bệnh. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng điều trị bằng thuốc giãn phế quản trong giai đoạn đầu sẽ hạn chế sự suy giảm chức năng phổi và cải thiện sức khỏe nói chung.

Khi nào bạn nên đăng ký xét nghiệm tầm soát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính?

Nếu bạn hoặc người thân có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, đặc biệt nếu bạn trên 40 tuổi, hãy nghĩ đến khả năng mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính:

 • Ho nhiều lần trong ngày
 • Ho có đờm
 • Khó thở
 • Đã hút thuốc hoặc đang hút thuốc?

Để biết chắc mình có bị COPD hay không, hãy cùng xem những dấu hiệu nhận biết bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở trên.

Lưu ý, do bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên, từ 40 tuổi trở lên nên việc tiếp cận thông tin từ nhiều nguồn thường bị hạn chế. Do đó, nếu thấy người nhà có nguy cơ mắc bệnh và có các triệu chứng gợi ý bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính kể trên, hãy đưa họ đi khám càng sớm càng tốt.

Nội dung do Hội Hô hấp Việt Nam thực hiện với sự hỗ trợ của Công ty TNHH Novartis Việt Nam.

VN2011135436

Các bài viết của PyloCop chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) ở Việt Nam. https://www.who.int/vietnam/health-topics/chronic-obstructive-pul pneumonia-disease-copd. Truy cập ngày 16 tháng 9 năm 2020.

Bộ Y tế (2018), Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. http://kcb.vn/wp-content/uploads/2018/07/B%E1%BB%99-Yt%E1%BA%BF-H%C6%B0%E1%BB%9Bng-d%E1% BA% ABn-ch% E1% BA% A9n-% C4% 91o% C3% A1n-v% C3% A0-% C4% 91i% E1% BB% 81u-tr% E1% BB% 8B-BPTNMT-b% E1% BA% A3n-c% E1% BA% ADp-nh% E1% BA% ADt-2018.pdf. Truy cập ngày 16 tháng 9 năm 2020.

Các triệu chứng COPD sớm. https://www.healthline.com/health/early-symptoms-copd. Truy cập ngày 16 tháng 9 năm 2020.

Những dấu hiệu ban đầu của COPD là gì? https://www.medicalnewstoday.com/articles/323131. Truy cập ngày 16 tháng 9 năm 2020.

COPD. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/copd/symptoms-causes/syc-20353679. Truy cập ngày 17 tháng 9 năm 2020.

Đợt cấp COPD. https://www.healthline.com/health/copd/exacerbation-symptoms-and-warning-signs. Truy cập ngày 17 tháng 9 năm 2020.

COPD: chẩn đoán và điều trị sớm để làm chậm tiến triển của bệnh. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25363328/. Truy cập ngày 17 tháng 9 năm 2020.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *