Người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: Tránh những thực phẩm này!

Chia sẻ

Người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: Tránh những thực phẩm này!

Người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: Tránh những thực phẩm này!

Cơ thể chúng ta sẽ khỏe mạnh hơn rất nhiều khi duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn bị COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính). Tuy nhiên, bạn cần chú ý tránh một số loại thực phẩm trong khẩu phần dinh dưỡng cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Thực phẩm chứa nitrat

Trang Chủ

Nitrat không tốt cho một chế độ ăn uống lành mạnh, không chỉ cho bệnh nhân COPD mà cho tất cả mọi người. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hô hấp Châu Âu cho thấy nitrat có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng COPD và gây ra một đợt mà các triệu chứng đột ngột trở nên tồi tệ hơn. Các nghiên cứu gần đây cho thấy nitrat thậm chí có thể gây ra COPD. Bạn nên tránh thực phẩm có chứa nitrat như thịt xông khói, thịt nguội, giăm bông và xúc xích.

Thức ăn quá mặn

Bạn không nên ăn nhiều muối khi mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Muối và thức ăn mặn khiến cơ thể giữ nước. Lượng nước bị giữ lại trong cơ thể gây áp lực lên phổi khiến bạn khó thở. Hiện nay trên thị trường có các sản phẩm thay thế muối như muối canxi, muối magie, muối KCl. Tuy nhiên, các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng nói rằng một số chất thay thế muối có thể có hàm lượng kali cao và đôi khi có thể tương tác với một số loại thuốc bạn đang dùng. Cách an toàn nhất để cung cấp natri cho cơ thể và ngăn cơ thể giữ nước là sử dụng các loại thảo mộc và gia vị. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng các chất thay thế muối.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Trang Chủ

Mặc dù sữa cung cấp canxi để giúp xương chắc khỏe, nhưng nó có thể làm tăng lượng chất nhầy trong phổi của bạn. Theo một nghiên cứu, hợp chất casomophin trong sữa có thể khiến cơ thể tiết ra nhiều chất nhờn hơn hoặc làm chất nhầy đặc hơn. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hệ thống hô hấp của cơ thể bị tổn thương và khả năng đào thải chất nhầy của cơ thể bị suy giảm. Điều này sẽ dẫn đến ho và khó thở. Nếu bạn thấy mình có nhiều chất nhầy đặc hơn bình thường, bạn nên hạn chế uống sữa và tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như sữa chua, kem, pho mát và bơ.

Một số loại rau

Thông thường, các loại rau tốt vì chúng cung cấp chất xơ cho cơ thể. Một nhược điểm của rau là có thể tạo ra khí và gây đầy hơi. Lượng không khí từ ổ bụng sẽ làm tăng áp lực lên phổi khiến người bệnh khó thở. Bạn nên chú ý trong khẩu phần ăn hàng ngày loại rau nào khiến bạn no lâu. Bạn không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn những loại rau đó ra khỏi bữa ăn mà chỉ nên hạn chế và ăn một cách điều độ. Một số loại rau bạn nên tránh là bông cải xanh, bắp cải mini, củ cải và cải ngọt.

Thực phẩm có chứa sulfit

Trang Chủ

Hải sản có thể là nguồn cung cấp protein lành mạnh, nhưng tôm có thể ảnh hưởng đến hô hấp của bạn. Tôm chứa chất sulfit làm thu hẹp phế quản, gây khó thở. Bạn nên ngừng ăn tôm nếu cảm thấy khó thở khi đang ăn. Một số thực phẩm có chứa sulfit mà bạn nên tránh bao gồm khoai tây, bia, rượu và một số loại thuốc.

Đồ chiên

Trang Chủ

Tương tự như các loại rau thuộc họ cải, thực phẩm chiên rán có thể tạo ra khí gas và khiến bạn bị đầy hơi. Đồ chiên rán chứa nhiều dầu mỡ khiến bụng bạn bị đầy hơi do đầy hơi. Bụng phình to đẩy cơ hoành lên trên (cơ ngăn cách lồng ngực trên và khoang bụng dưới) hạn chế khả năng mở rộng của phổi. Vì vậy, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ sẽ khiến người bệnh COPD khó thở.

Cà phê và đồ uống có ga

Trang Chủ

Không có gì ngạc nhiên khi đồ uống có ga nằm trong nhóm thực phẩm gây đầy hơi. Người bị COPD nên uống nhiều nước để làm loãng chất nhầy, tuy nhiên, đồ uống có ga có thể gây mất nước. Uống cà phê mỗi ngày có thể gây khó thở do đầy hơi. Đồ uống có chứa cafein, đường và cồn chứa các chất khiến cơ thể sản sinh ra nhiều nước để xử lý, dẫn đến mất nước. Sô cô la có tác dụng tương tự đối với dạ dày và phổi của bạn.

Thực phẩm gây trào ngược dạ dày thực quản

Các loại trái cây giàu vitamin C như cam quýt có thể kích thích trào ngược dạ dày. Trào ngược có thể làm cho các triệu chứng COPD tồi tệ hơn. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học lồng ngực Hoa Kỳ, những người bị COPD có nguy cơ mắc GERD cao hơn. Bạn nên đề phòng những thực phẩm làm cho các triệu chứng GERD trở nên tồi tệ hơn và cố gắng tránh hoặc loại bỏ những thực phẩm đó.

Ăn uống lành mạnh đặc biệt quan trọng nếu bạn bị COPD. Nếu bị khó thở bạn sẽ rất khó thực hiện các hoạt động hàng ngày thậm chí là ăn một bữa cơm. Chú ý và tránh ăn những thực phẩm này sẽ giúp bạn tránh làm cho các triệu chứng phổi tắc nghẽn mãn tính trở nên trầm trọng hơn, đồng thời sẽ dễ dàng hơn trong việc tham gia và thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Các bài viết của PyloCop chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Thực phẩm cần tránh khi mắc COPD. https://lunginsodas.com/blog/food-to-avoid-with-copd/. Ngày truy cập 30/7/2016.

Thức ăn nên ăn và thức ăn cần tránh khi mắc COPD. http://o2-concept.com/what-to-eat-food-to-eat-and-food-to-avoid-with-copd/. Ngày truy cập 30/7/2016.

Thực phẩm làm trầm trọng thêm bệnh COPD. http://www.everydayhealth.com/copd-pictures/food-that-worsen-copd.aspx. Ngày truy cập 30/7/2016.

Thịt đã qua xử lý có thể làm bệnh COPD tồi tệ hơn. http://www.webmd.com/lung/copd/news/20120309/cured-meats-may-worsen-copd. Ngày truy cập 30/7/2016.

Các sản phẩm từ sữa và chất nhầy trong COPD. https://www.copdfoundation.org/COPD360social/Community/Blog/Article/293/Milk-Products-and-Mucus-in-COPD.aspx. Ngày truy cập 30/7/2016.

8 lầm tưởng phổ biến về dehdration. http://www.care2.com/greenliving/8-common-myths-about-dehydration.html. Ngày truy cập 30/7/2016.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *