Nếu bạn bị hen phế quản, bạn phải biết cách sử dụng ống hít hen suyễn

Chia sẻ

Hen suyễn là một bệnh lý về đường hô hấp tương đối phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Biết cách sử dụng thuốc hít hen suyễn sẽ giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn mỗi khi cơn hen đến và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

1. Tổng quan về bệnh hen phế quản

1.1. Bệnh hen phế quản là gì?

Bệnh hen suyễn là một bệnh viêm đường thở mãn tính do sự tham gia của nhiều thành phần tế bào và tế bào. Nó gây ra các đợt thở khò khè, ho và tức ngực, đặc biệt là vào sáng sớm hoặc ban đêm.

1.2. Các triệu chứng của bệnh hen phế quản

Các cơn hen suyễn thường khởi phát đột ngột hoặc dữ dội hoặc nặng dần với các triệu chứng sau:

cách sử dụng ống hít hen suyễn

Các triệu chứng của bệnh hen phế quản

Khó thở kèm theo các cơn hoảng sợ, đổ mồ hôi, nói lắp bắp hoặc nói từng chữ.

Ho kèm theo khó thở, ho nhiều về nửa đêm về sáng sớm hoặc khi gắng sức.

– Thở khò khè kèm theo tiếng rít theo từng nhịp thở.

Ngực nặng trĩu như có vật gì đè lên.

– Đúng triệu chứng viêm phế quảnn cấp tính là ho có đờm và sốt.

2. Sử dụng bình xịt hen suyễn như thế nào cho hiệu quả?

2.1. Thuốc hít hen suyễn hoạt động như thế nào?

Thuốc hen suyễn dạng hít Hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng hen suyễn khi cơn hen đến. Thuốc thuộc nhóm thuốc tác dụng nhanh bao gồm thuốc chủ vận giao cảm beta-2 và thuốc chẹn thụ thể muscarinic tác dụng ngắn. Tác dụng của nhóm thuốc này là giảm co thắt cơ trơn phế quản chứ không có đặc tính chống viêm nên không được coi là có tác dụng điều trị viêm ở người bị hen phế quản. Bởi lẽ, loại thuốc này chỉ làm giảm các triệu chứng hen suyễn lúc này chứ không ngăn chặn được các cơn hen suyễn trong tương lai hay nói đúng hơn là không thể ngăn chặn các cơn hen suyễn cấp tính.

Bản thân bình xịt trị hen suyễn được sản xuất ở dạng xông hơi đưa thẳng vào đường hô hấp qua đường miệng nên tạo ra tác dụng nhanh hơn so với dạng khí dung hoặc thuốc uống. Để ngăn chặn cơn hen phế quản có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Do hít vào phổi, thuốc này có thể làm giảm nhiều tác dụng phụ toàn thân.

Ngoài ra, máy xông hen phế quản có thiết kế nhỏ gọn vừa tay cầm rất tiện lợi nên bất cứ khi nào lên cơn hen bạn cũng có thể mang theo để sử dụng.

2.2. Khi nào sử dụng ống hít hen suyễn?

Trước khi biết cách sử dụng ống hít hen suyễn Người bệnh cần biết thời điểm dùng thuốc này. Về cơ bản, đây là một loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa, kiểm soát hoặc làm giảm cơn hen suyễn. Do đó, chỉ nên sử dụng ống hít hen suyễn trong các trường hợp sau:

Thuốc hít hen suyễn giúp giảm cơn hen suyễn

Thuốc hít hen suyễn giúp giảm cơn hen suyễn

– Cần dùng thuốc để làm giảm các triệu chứng mỗi khi cơn hen đến hay nói chính xác hơn là cắt cơn hen.

– Dự phòng hoặc kiểm soát cơn hen phế quản nếu sử dụng trong thời gian dài.

2.3. Cách sử dụng ống hít hen suyễn đúng cách

Có nhiều loại ống hít để điều trị tình trạng này và mỗi loại được thiết kế khác nhau, vì vậy điều quan trọng là bạn phải biết cách sử dụng ống hít hen suyễn của mình đúng cách để đạt được hiệu quả kiểm soát và phòng ngừa:

– Đối với ống hít định lượng

Bình xịt này có sẵn trong một thang chia độ (MDI) được tạo thành từ một hộp kim loại gắn vào một giá đỡ bằng nhựa. Bên trong các ống kim loại là thuốc, nếu bị đẩy xuống, thuốc sẽ bị phun ra ngoài. Để được sử dụng, ống hít định lượng liều cần được kết hợp với một ống đệm. Trẻ em dưới 9 tuổi nếu được chỉ định dùng thuốc này để phát huy tác dụng cần có sự hỗ trợ của người lớn vì lúc này trẻ rất khó biết cách sử dụng thuốc.

Cách sử dụng ống hít hen suyễn Dạng bào chế như sau:

+ Đầu tiên lắc đều chai, sau đó mở nắp rồi từ từ thở ra, hít thở sâu để phổi trở về trạng thái rỗng.

+ Tiếp theo, bạn ngậm miệng chai lại rồi từ từ hít vào thật sâu và thật chậm đồng thời ấn chai xịt để thuốc đi vào bên trong.

+ Khi thuốc đã được xịt vào bên trong, bạn hãy nín thở từ 6 – 10 giây rồi thở ra như bình thường.

Nếu cần một liều bổ sung, hãy lặp lại các bước trên. Sau khi sử dụng thuốc, đóng nắp máy lại sau đó dùng nước muối ấm để súc miệng.

Cách sử dụng bình xịt hen suyễn đúng cách để mang lại hiệu quả

Cách sử dụng bình xịt hen suyễn đúng cách để mang lại hiệu quả

– Đối với ống hít bột khô

Đây là loại máy xông sử dụng lực hít vào hơi thở của bệnh nhân để đưa thuốc dạng bột đã được siêu nhỏ hóa vào miệng. Cách sử dụng máy xông hen phế quản này như sau:

+ Đầu tiên bạn vặn mở nắp chai, sau đó vặn hết phần đế chai sang bên phải, sau đó thả tay để phần đế quay sang bên trái cho đến khi nghe thấy tiếng lách cách nghĩa là đã hết 1 liều thuốc. nạp vào.

Nhẹ nhàng thở ra từ từ, chậm rãi.

+ Dùng miệng ngậm đầu ống hút sau đó hít thở nhanh và sâu, nín thở khoảng 10 giây rồi đóng nắp thuốc lại.

– Đối với ống hít bột khô Handihaler

+ Đầu tiên, bạn cần vặn nắp lọ thuốc để mở.

+ Tiếp theo, bạn cần đổ đầy thuốc rồi đậy nắp lại cho đến khi nghe thấy tiếng tách.

Bước tiếp theo là hít thở sâu và sau đó giữ hơi thở của bạn trong 10 giây.

+ Cuối cùng, lấy thuốc ra, rửa sạch bình và đậy nắp lại.

– Đối với ống hít dạng hạt mịn

Đây là loại thuốc xịt hen phế quản được sử dụng phổ biến nhất và được bào chế dưới dạng sương mù. Thuốc có tác dụng giãn phế quản và kích thích đường hô hấp. Do không sử dụng thuốc đẩy nên khi dùng thuốc không được thở nặng.

Cách sử dụng thuốc hít hen suyễn dạng hạt mịn này như sau:

+ Đầu tiên bạn tháo phần đế ra sau đó cầm phần nắp đóng lại, sau đó ấn vào chốt và kéo phần đế ra ngoài.

Sau đó cho đầu nhỏ hơn của lọ vào bình xịt và đặt vòi xịt lên bề mặt cứng, nhẹ nhàng ấn xuống cho đến khi nghe thấy tiếng tách, sau đó đậy nắp lại cho đến khi nghe thấy tiếng tách.

+ Đóng nắp và xoay đế theo hướng mũi tên cho đến khi có tiếng kêu.

+ Mở nắp.

Nhấn một lần vào nút phát hành thuốc và đóng nắp. Tiếp tục thực hiện các bước từ 2 đến 4 cho đến khi bạn nhìn thấy sương mù, sau đó lặp lại thêm 3 lần nữa.

+ Cuối cùng, từ từ thở ra, để phần miệng sát miệng chai nhưng tuyệt đối không bịt lỗ thoát khí và hít sâu kết hợp nhấn nút nhả thuốc để hít vào lại và nín thở trong 10 giây.

Do có nhiều loại thuốc khác nhau nên người bệnh cần biết cách sử dụng ống hít hen suyễn Sử dụng đúng kỹ thuật để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu cần hướng dẫn chi tiết hơn, bạn đọc có thể gọi điện đến tổng đài 0909 204 798 để được các chuyên gia y tế của PyloCop chia sẻ cụ thể, hoàn toàn miễn phí.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *