Một số bài tập thở cho người bệnh COPD bạn nên biết

Chia sẻ

Một số bài tập thở cho người bị COPD bạn nên biết

Một số bài tập thở cho người bệnh COPD bạn nên biết

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) gây khó thở và có thể xấu đi theo thời gian. Tuy nhiên, bạn có thể tập một số bài tập thở để cải thiện nhịp thở, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến khả năng thở của một người. Nó thường liên quan đến các tình trạng như khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính. Các triệu chứng của COPD bao gồm thở khò khè, tức ngực, khó thở và tích tụ nhiều chất nhầy trong phổi.

Các triệu chứng COPD có thể xấu đi theo thời gian, nhưng các bài tập thở có thể hữu ích. Khi bạn luyện tập thường xuyên, các bài tập thở có thể giúp bạn chăm chỉ hơn trong các hoạt động hàng ngày. Từ đó, bạn có thể trở lại tập thể dục, giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn.

Bài viết dưới đây giới thiệu 5 bài tập đặc biệt hữu ích cho người bị COPD:

 • đôi môi mím
 • Phối hợp thở
 • Thở sâu
 • Tập ho khan
 • Thở bằng cơ hoành

đôi môi mím

đôi môi mímNguồn: healthline.com

Phương pháp thở này có những lợi ích như:

 • Giảm khó thở
 • Giải phóng không khí bị mắc kẹt trong phổi
 • Giúp thư giãn hơn
 • Giảm khó thở, thở nông

Thực hành bài tập này 4-5 lần mỗi ngày có thể cải thiện tình trạng khó thở. Đây là cách thực hành thở mím môi:

 • Trong khi bạn đang ngậm miệng, hãy hít thở sâu bằng mũi và sau đó đếm đến 2. Tiếp theo, bạn lặp lại hành động này và nhẩm “hít vào, 1, 2”. Hơi thở của bạn không cần quá dài mà chỉ cần thực hiện như cách hít đất bình thường.
 • Tiếp theo, giữ môi của bạn thành hình dạng như thể bạn đang bắt đầu huýt sáo hoặc chuẩn bị thổi nến bánh sinh nhật. Nó giống như một cách để mím môi khi thở.
 • Trong khi bạn đang mím môi, thở ra từ từ và đếm đến 4. Nhớ cố gắng không đẩy không khí ra ngoài, thay vào đó thở ra từ từ bằng miệng.

Mẹo tập thể dục: Hít môi là phương pháp tốt nhất để thực hiện các hoạt động gắng sức, chẳng hạn như leo cầu thang.

Phối hợp thở

thở phối hợpNguồn: healthline.com

Khi thở ngắn hoặc nông, bạn sẽ cảm thấy lo lắng và bất giác nín thở, từ đó gây khó thở. Để phòng tránh điều này, bạn cần tập thở kết hợp tập thể dục theo hai bước:

 • Bạn hít vào bằng mũi trước khi bắt đầu bài tập kéo căng.
 • Sau đó, mím môi và thở bằng miệng khi bạn thực hiện các động tác khó nhất trong bài tập, chẳng hạn như thở ra trong khi uốn cong cánh tay và nâng chúng lên.

Mẹo tập thể dục: Bạn có thể thở phối hợp khi tập thể dục hoặc khi cảm thấy lo lắng.

Thở sâu

thở sâuNguồn: healthline.com

Hít thở sâu giúp ngăn không khí bị kẹt trong phổi gây khó thở. Kết quả là sau khi thực hiện bài tập thở này, bạn sẽ hít thở không khí trong lành hơn. Dưới đây là các bước để thực hành thở sâu:

 • Bạn ngồi hoặc đứng với khuỷu tay hơi ra sau. Động tác này cho phép ngực của bạn nở ra hoàn toàn.
 • Tiếp theo, hít sâu bằng mũi.
 • Nín thở và đếm đến 5.
 • Cuối cùng, thở ra chậm và dài bằng mũi cho đến khi bạn cảm thấy tất cả không khí hít vào đã được giải phóng.

Mẹo tập thể dục: Tốt nhất bạn nên thực hiện bài tập này với các bài tập thở hàng ngày khác, thực hiện 10 phút mỗi lần và 3-4 lần mỗi ngày.

Tập ho khan

tập hoNguồn: healthline.com

Khi bạn bị COPD, chất nhầy có thể tích tụ dễ dàng hơn trong phổi. Bài tập hoff giúp bạn ho ra đờm hiệu quả mà không làm bạn cảm thấy quá mệt mỏi. Các bước thực hành chữa ho khan như sau:

 • Bạn chọn một tư thế ngồi thoải mái và hít thở sâu hơn bình thường một chút bằng miệng.
 • Sau đó, bạn vận động cơ bụng để thổi hơi ra ngoài trong ba nhịp thở và tạo ra âm thanh “ha, ha, ha”. Hãy tưởng tượng bạn đang thổi hơi thở của mình vào một tấm gương.

Mẹo tập thể dục: Thực hành kiểu ho này ít mệt mỏi hơn so với ho thông thường và nó có thể giúp bạn không cảm thấy mệt mỏi vì ho ra chất nhầy.

Thở bằng cơ hoành

Thở bằng cơ hoànhNguồn: healthline.com

Cơ hoành là một cơ quan quan trọng trong hệ hô hấp. Những người bị COPD có xu hướng dựa nhiều hơn vào các cơ phụ của cổ, vai và lưng để thở, hơn là vào cơ hoành. Thở bằng cơ hoành hoặc bằng bụng giúp cơ này hoạt động hiệu quả hơn. Dưới đây là các bước để làm điều đó:

 • Bạn ở tư thế ngồi hoặc nằm với vai được thư giãn và thoải mái. Sau đó, bạn đặt một tay lên ngực và tay kia trên bụng.
 • Tiếp theo, bạn hít một hơi bằng mũi trong vòng 2 giây, bạn sẽ cảm thấy bụng của mình đang dịch chuyển ra ngoài. Nếu bạn cảm thấy bụng mình nhô cao hơn ngực thì bạn đã thực hiện đúng động tác.
 • Tiếp theo, bạn mím môi và thở ra từ từ bằng miệng, dùng một tay ấn nhẹ vào bụng. Điều này sẽ tăng cường khả năng giúp thoát khí của cơ hoành.
 • Lặp lại bài tập trên nếu bạn có thể.

Mẹo tập thể dục: Kỹ thuật này có thể phức tạp hơn các bài tập khác, vì vậy nó phù hợp với những người tập thể dục thường xuyên. Nếu bạn gặp khó khăn khi tập thể dục, hãy liên hệ và nói chuyện với bác sĩ trị liệu hô hấp.

Kết luận

Theo Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ (AAFP), những người bị COPD thực hành các bài tập thở có khả năng tập luyện được cải thiện nhiều hơn so với những người không tập luyện. Các chuyên gia cũng nói rằng luyện tập thở có những lợi ích tiềm năng khác bao gồm giảm khó thở và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Các bài viết của PyloCop chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Các bài tập và kỹ thuật thở. https://www.copdfoundation.org/Learn-More/I-am-a-Person-with-COPD/Breathing-Techniques.aspx. Ngày truy cập 04/01/2019.

Bài tập thở với COPD. https://www.healthline.com/health/copd/breathing-exercises. Ngày truy cập 04/01/2019.

Bài tập thở cho COPD. https://www.summitmedicalgroup.com/library/adult_health/sha_breathing_exercises/. Ngày truy cập 04/01/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *