Làm thế nào để phân biệt hen suyễn và COPD?

Chia sẻ

Làm thế nào để phân biệt hen suyễn và COPD?

Làm thế nào để phân biệt hen suyễn và COPD?

Hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là hai bệnh lý về đường hô hấp có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người mắc phải. Đôi khi có thể khó phân biệt giữa hen suyễn và COPD vì chúng thường biểu hiện với các triệu chứng tương đối giống nhau. Tuy nhiên, tiên lượng của hai bệnh này rất khác nhau nên cần hiểu rõ sự khác nhau để có phương pháp điều trị phù hợp.

Trước khi tìm hiểu điều gì phân biệt hen suyễn với COPD, bạn cần biết hai tình trạng này là gì.

Hen suyễn là tình trạng đường dẫn khí trong phổi bị viêm và ảnh hưởng đến sự nhạy cảm của các đầu dây thần kinh, khiến chúng dễ bị kích thích bởi các yếu tố bên ngoài như khói, bụi và khí độc.

Trong khi đó, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay còn gọi là COPD là tình trạng đặc trưng bởi sự tắc nghẽn mãn tính của luồng không khí trong phổi gây cản trở quá trình hô hấp bình thường và không thể hồi phục hoàn toàn.

Điểm giống và khác nhau giữa hen suyễn và COPD là gì?

Có thể khó phân biệt giữa hen suyễn và COPD vì chúng có thể có các triệu chứng tương tự, chẳng hạn như:

 • Ho
 • Khó thở
 • Tức ngực
 • Suy giảm khả năng thực hiện các hoạt động gắng sức
 • Thở khò khè (tiếng thở khò khè trong lồng ngực)
 • Lo lắng với nhịp tim tăng

Ho là một triệu chứng phổ biến của bệnh hen suyễn và COPD

Tuy nhiên, bản chất của hen suyễn và COPD là khác nhau nên chúng vẫn có một số triệu chứng khác nhau:

 • Với bệnh hen suyễn, nhịp thở của bạn có thể trở lại bình thường giữa các cơn. Tuy nhiên, COPD khiến việc thở trở lại bình thường trở nên khó khăn.
 • Các triệu chứng của COPD có xu hướng nghiêm trọng. Điều này cũng có thể xảy ra nếu bạn bị hen suyễn, nhưng nó thường rất hiếm.
 • COPD gây ra nhiều chất nhầy và đờm hơn so với bệnh hen suyễn.
 • COPD thường đi kèm với ho mãn tính kéo dài.
 • Móng tay hoặc môi của bệnh nhân COPD thường có màu xanh hoặc tím tái.

Phân biệt hen và COPD: Đối tượng mắc bệnh

Bệnh hen suyễn xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi, nhưng thường bắt đầu trước tuổi 20. Những người hút thuốc, béo phì và có tiền sử gia đình mắc bệnh hen suyễn hoặc dị ứng có nhiều khả năng mắc bệnh hơn những người khác.

Ngược lại, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thường gặp ở người lớn trên 40 tuổi, đặc biệt là từ 50 đến 74 tuổi. Những người đã hoặc đang hút thuốc, có tiền sử hen suyễn nặng hoặc tiền sử gia đình mắc COPD có nguy cơ cao hơn. Đặc biệt, những người tiếp xúc lâu dài với các chất kích thích trong không khí như chất thải công nghiệp và khói thuốc lá cũng có thể phát triển COPD.

Phân biệt hen suyễn và COPD: Sự khác biệt trong điều trị

Điều trị hen suyễn

Mặc dù bệnh hen suyễn không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng việc điều trị đúng lúc, đúng thời điểm có thể giúp kiểm soát bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống.

 • Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm các tác nhân gây hen suyễn và tránh chúng.
 • Thuốc tác dụng nhanh được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh. Các loại thuốc như corticosteroid dạng hít cần được sử dụng để kiểm soát sự tiến triển của bệnh và giúp hạn chế xuất hiện các cơn hen suyễn nặng hoặc nguy cơ tử vong.
 • Bệnh nhân có các triệu chứng dai dẳng phải dùng thuốc hàng ngày để kiểm soát tình trạng viêm cơ bản và ngăn ngừa các cơn hen suyễn cũng như các triệu chứng của họ.

Điều trị COPD

đối xử với copd

COPD là một bệnh tiến triển, có nghĩa là tình trạng bệnh có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, bạn cần điều trị bệnh càng sớm càng tốt để giúp kiểm soát và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Một số phương pháp bạn có thể áp dụng là:

 • Ngừng tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh như khói thuốc lá, thuốc lào, khói bụi, khí độc, v.v.
 • Thuốc giãn phế quản là lựa chọn hàng đầu trong điều trị COPD. Thuốc dạng hít hoặc khí dung thường được ưa chuộng hơn vì chúng giúp đưa thuốc trực tiếp đến vị trí tác dụng, đồng thời giảm thiểu tác dụng phụ. Để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất, hãy dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, đúng lúc, đúng liều lượng.
 • Bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp khác như phục hồi chức năng hô hấp, vệ sinh mũi họng thường xuyên, giữ ấm vùng cổ, ngực vào mùa lạnh và điều trị sớm các bệnh lý kèm theo….

Tuổi thọ cho những người bị COPD và hen suyễn

Hầu hết bệnh nhân hen suyễn đều kiểm soát tốt tình trạng bệnh của mình. Tiến triển của bệnh chủ yếu phụ thuộc vào việc bạn có xác định được yếu tố khởi phát cơn hen hay không cũng như phản ứng của bạn với các loại thuốc điều trị hen hiện tại.

Trong khi đó, tiên lượng sống của những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thường xấu hơn. Tình trạng bệnh có thể thay đổi tùy theo mức độ của các giai đoạn cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Khi bạn được chẩn đoán mắc COPD, bạn có thể kiểm soát tình trạng của mình tốt hơn nếu bỏ thuốc lá hoặc ít tiếp xúc với khói thuốc hơn. Đồng thời, việc điều trị sớm và đúng loại thuốc có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Có thể thấy, mặc dù biểu hiện của hen suyễn và COPD có một số điểm giống nhau nhưng cách điều trị và tiên lượng của hai bệnh này lại rất khác nhau. Do đó, hiểu và phân biệt được chúng có thể giúp người bệnh và gia đình có phương pháp điều trị đúng đắn và phù hợp.

Nội dung do Hội Hô hấp Việt Nam thực hiện với sự hỗ trợ của Công ty TNHH Novartis Việt Nam.

VN2011135436

Các bài viết của PyloCop chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

 • Hen suyễn: Định nghĩa https://www.who.int/respiratory/as suyễn/definition/en/ Ngày truy cập: 18 tháng 9, 2020
 • COPD: Định nghĩa https://www.who.int/respiratory/copd/definition/en/#:~:text=Chronic%20obstructive%20pul Lung%20disease%20(COPD)%20is%20a%20lung%20disease%20characterized,and%20is % 20 không% 20 chắc chắn% 20 có thể đảo ngược. Ngày truy cập: 18 tháng 9, 2020
 • COPD và hen suyễn: Sự khác biệt là gì? https://www.medicinenet.com/copd_vs_as Hen_differences_and_similaries/article.htm Ngày truy cập: 18 tháng 9, 2020
 • COPD và hen suyễn – Chẩn đoán phân biệt https://www.aafp.org/dam/AAFP/documents/journals/fpm/COPD-As suyễn.pdf Ngày truy cập: 18 tháng 9, 2020
 • Các yếu tố nguy cơ hen suyễn https://www.webmd.com/as suyễn/as suyễn-risk-factors Ngày truy cập: 18 tháng 9, 2020
 • Hen suyễn-COPD chồng chéo https://acaai.org/as suyễn/types-as suyễn/as suyễn-copd-overlap Ngày truy cập: 18 tháng 9, 2020
 • Bệnh hen suyễn https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/as Hen suyễn Ngày truy cập: 18 tháng 9, 2020
 • Bộ Y tế (2018), Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội
 • Tầm quan trọng của thiết bị hít trong điều trị COPD https://copdrp.biomedcentral.com/articles/10.1186/s40749-015-0011-0#:~:text=Choosing%20an%20inhaler%20device,side%2Deffects%20%5B3%5DNgày truy cập: 14 tháng 9 năm 2020
 • Tiên lượng https://www.erswhitebook.org/cha Chapter/adult-as Hen/prognosis/ Ngày truy cập: 14 tháng 9 năm 2020
 • Các triệu chứng, chẩn đoán, điều trị bệnh phổi COPD https://www.medicinenet.com/copd_pictures_slideshow/article.htm Ngày truy cập: 14 tháng 9 năm 2020
 • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD): Thuốc điều trị COPD https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK315788/#:~:text=Comosystem%20drugs,the%20medications%20on%20its%20own. Ngày truy cập: 14 tháng 9 năm 2020
 • Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
  Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
  Hotline: 0909 204 798
  Email: info@PyLoRa.com

  >>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

  Nguồn: PyLoCop.Com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *