Khám sức khỏe bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Chia sẻ

Khám sức khỏe bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Tên kỹ thuật y tế: Tiền sử và khám lâm sàng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Các bộ phận cơ thể / mẫu: phổi

Tìm hiểu chung

Tiền sử và khám sức khỏe của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là gì?

Bệnh sử cung cấp manh mối giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một bệnh phổi gây khó thở. Thường bệnh là sự kết hợp của hai tình trạng: viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng. Cả hai tình trạng này đều do thói quen hút thuốc lá quá nhiều. Hơn nữa, nếu bệnh tiến triển nặng có thể dẫn đến khó thở dữ dội và mắc một số bệnh liên quan đến tim mạch.

COPD là một căn bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng việc thay đổi lối sống và tuân thủ thuốc có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh và giảm bớt các triệu chứng.

Một cách để làm chậm sự tiến triển của COPD là ngừng hút thuốc.

Khi nào bạn đi khám bệnh và khám sức khỏe cho bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)?

Thông thường khi phổi bị tổn thương nghiêm trọng, các triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện, và các triệu chứng này sẽ nặng hơn theo thời gian, đặc biệt nếu bạn tiếp tục hút thuốc. Nếu bạn bị viêm phế quản mãn tính (một dạng COPD), bạn sẽ ho có đờm mỗi ngày trong 3 tháng một năm trong 2 năm liên tiếp. Bạn nên đi khám khi có các triệu chứng sau:

Cảm thấy khó thở, đặc biệt là sau khi tập thể dục. Thở với âm thanh rít. Nặng ngực. Bạn ho có đờm hàng ngày vào sáng sớm, đờm thường có màu trắng trong, trắng vàng hoặc xanh. Bạn phải khạc đờm ra khỏi cổ họng mỗi ngày. Môi và móng tay có màu xanh tím. Nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên. Sụt cân không rõ nguyên nhân và luôn cảm thấy mệt mỏi.

Những điều cần cẩn thận

Bạn nên biết những gì trước khi bác sĩ khám bệnh sử và khám sức khỏe cho bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)?

Bác sĩ sẽ hỏi kỹ tiền sử bệnh của bạn để loại trừ bệnh tim, vì bệnh tim có thể gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh COPD. Bạn cũng nên quan tâm đến việc tìm kiếm các bất thường về tim mạch vì hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim cũng như COPD. Khám tim có thể xác định nhịp tim nhanh hoặc các dấu hiệu khác của suy tim.

Gan có thể to ra và có thể gặp trong suy tim bên phải (bệnh tim phổi do COPD).

Các phát hiện lâm sàng sẽ khác nhau và không phải ai cũng có các dấu hiệu và triệu chứng giống nhau và đầy đủ của COPD như đã mô tả.

Trước khi tiến hành kiểm tra, bạn nên hiểu các cảnh báo và thận trọng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Quá trình thực hiện

Bạn nên làm gì trước khi bác sĩ khám bệnh sử và khám sức khỏe cho bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)?

Bạn nên chuẩn bị sẵn giấy tờ, đơn thuốc, giấy xét nghiệm ở những lần khám trước và mang theo tất cả để bác sĩ khám. Những tài liệu này rất quan trọng để bác sĩ hiểu tình trạng của bạn và đưa ra chẩn đoán chính xác. Hơn nữa, biết được bệnh tật trong quá khứ và hiện tại của bạn sẽ giúp bác sĩ chăm sóc tốt nhất cho tình trạng của bạn.

Bạn nên cùng bác sĩ xem lại những loại thuốc bạn đang dùng. Tốt nhất bạn nên mang theo danh sách tên và liều lượng của những loại thuốc bạn đang dùng đến bác sĩ.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình thực hiện, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Tiền sử và khám sức khỏe của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là gì?

Khi xem xét bệnh sử của bạn, bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi như:

Lần đầu tiên bạn bị khó thở (khi tập thể dục hoặc khi nghỉ ngơi) là khi nào? Bạn có thường xuyên bị khó thở không? Từ khi nào bạn cảm thấy khó thở? Và tình hình có đang trở nên tồi tệ hơn không? Bạn có thể đi bao xa và leo lên bao nhiêu bậc trước khi dừng lại vì cảm thấy hụt hơi? Bạn ho thường xuyên khi nào và như thế nào? Bạn ho nhiều từ khi nào? Tình hình có trở nên tồi tệ hơn không? Bạn có ho ra đờm không? Đờm có màu gì? Bạn đã bao giờ bị ho ra máu chưa? Bạn và bất kỳ ai trong gia đình bạn có hút thuốc không: ai hút thuốc, họ hút bao lâu, bao nhiêu gói một ngày, họ đã ngừng hút thuốc trong bao lâu, mức độ dễ dàng bỏ thuốc và hơn thế nữa. Tiếp xúc với các chất kích ứng trong không khí như bụi hoặc hóa chất. Bạn đã từng bị bệnh về đường hô hấp từ khi còn nhỏ? Gia đình có ai bị bệnh về đường hô hấp không? Các tình trạng y tế khác mà bạn mắc phải hoặc đang được điều trị. Tình trạng của bạn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn như thế nào: bỏ lỡ công việc, các hoạt động hàng ngày không đều đặn, trầm cảm. Tên và liều lượng các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm cả bình oxy. Các hình thức hỗ trợ từ gia đình và xã hội.

Trong khi khám sức khỏe, bác sĩ sẽ khám sức khỏe để tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng hiện tại của bạn. Khám sức khỏe bao gồm:

Đo nhiệt độ cơ thể, cân nặng và chỉ số BMI để đo sự cân bằng về chiều cao và cân nặng, cũng như đưa ra phương pháp đánh giá khắc phục nếu chỉ số chưa tốt. Kiểm tra tai, mắt, mũi và cổ họng để tìm các dấu hiệu nhiễm trùng. Nghe tim và phổi bằng ống nghe. Tìm các dấu hiệu cho thấy máu đang đọng lại trong các tĩnh mạch cổ (đây là dấu hiệu của COPD tiến triển ảnh hưởng đến hệ tim mạch). Nhấn và gõ vào bụng. Kiểm tra ngón tay và môi để xem da có hơi xanh không. Kiểm tra ngón tay xem có bị sưng hoặc lồi ra không (ngón tay câu lạc bộ). Kiểm tra chân và bàn chân xem có bị sưng (thủng) không.

Bạn nên làm gì sau khi bác sĩ xem xét bệnh sử và khám sức khỏe tổng quát về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)?

Khám sức khỏe không đau, nhưng các phần của quy trình khám (chẳng hạn như bộ gõ) có thể hơi khó chịu.

Bác sĩ sẽ thảo luận về tình trạng thể chất của bạn với bạn và đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả. Đôi khi, bác sĩ yêu cầu các xét nghiệm bổ sung. Vì vậy, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình thực hiện, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Hướng dẫn đọc kết quả

Kết quả của bạn có ý nghĩa gì?

Đặt câu hỏi sẽ giúp bác sĩ tìm ra những yếu tố nguy cơ nào cho thấy bạn bị COPD hoặc có nguy cơ cao mắc COPD.

Khám sức khỏe có thể phát hiện các dấu hiệu của COPD. Các phát hiện cho thấy COPD bao gồm:

Ngực phì đại (ngực trống). Cố gắng thở mạnh hơn bình thường. Phải mất một thời gian dài để thở ra để loại bỏ không khí trong phổi. Khi nghe phổi bằng ống nghe, các âm thở bình thường bị giảm và xuất hiện các âm thở bất thường như ran nổ hoặc rít.

Sau đây là những dấu hiệu cho thấy bệnh đang tiến triển:

Sử dụng các cơ phụ, như cơ ở cổ, khi bạn hít thở nhẹ. Bạn phải mím môi để thở. Không thể nói trọn câu do khó thở. Màu xanh nhạt trên đầu ngón tay hoặc móng tay (xanh tím). Chân bị sưng hoặc tích tụ chất lỏng trong bụng.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về kết quả xét nghiệm.

Các bài viết của PyloCop chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

COPD. Triệu chứng. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/copd/basics/symptoms/con-20032017. Ngày truy cập 12/10/2015

Lịch sử và Khám sức khỏe cho COPD. http://www.dartmouth-hitchcock.org/medical-information/health_encyclopedia/hw165182. Ngày truy cập 12/10/2015

https://www.nlm.nih.gov/. Ngày truy cập 12/10/2015

https://www.cdc.gov/. Ngày truy cập 12/10/2015

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *