Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Chia sẻ

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Bệnh COPD thường xuất hiện ở những người trên 40 tuổi nên họ thường gặp khó khăn trong việc tự chăm sóc và điều trị bệnh. Lúc này, sự hỗ trợ từ các thành viên trong gia đình là rất cần thiết. Tuy nhiên, để có thể giúp người bệnh tốt nhất, người chăm sóc cần hiểu rõ vai trò của mình và có kế hoạch chăm sóc bệnh nhân COPD rõ ràng.

COPD ngày càng phổ biến trên khắp thế giới. Đó là một trong mười nguyên nhân chính làm giảm chất lượng cuộc sống và là một trong ba bệnh (tim mạch và tai biến mạch máu não) có tỷ lệ tử vong cao trên thế giới.

Là một người ủng hộ, bạn cần hiểu tầm quan trọng của bản thân và có kế hoạch hiệu quả để chăm sóc người thân mắc COPD. Để hiểu thêm về vấn đề này, mời các bạn tham khảo bài viết sau.

Vai trò của người chăm sóc bệnh nhân COPD

cảnh sát.  chăm sóc bệnh nhân

Sự hiểu biết và thái độ của người chăm sóc có tác động đáng kể đến tình trạng và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân COPD có thể khó khăn trong giai đoạn đầu, đặc biệt là đối với những người lần đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ kiến ​​thức về bệnh và quan trọng hơn là quan tâm đến bệnh nhân thì bạn sẽ thu xếp được mọi việc.

Giúp bệnh nhân không đơn độc

Khi COPD tiến triển và gây ra những đợt cấp, người bệnh gần như mất khả năng tự chăm sóc bản thân nên rất cần sự hỗ trợ của người nhà trong sinh hoạt hàng ngày.

Hơn nữa, do chất lượng cuộc sống bị giảm sút, trạng thái tinh thần của người bệnh sẽ sa sút đáng kể. Họ sẽ cảm thấy đau buồn, lo lắng, hoảng sợ, thậm chí là trầm cảm vì nhiều kế hoạch còn dang dở và chưa thực hiện được. Vì vậy, sự chăm sóc tích cực của người thân đóng vai trò rất quan trọng trong việc xoa dịu tinh thần của người bệnh, giúp họ nhận ra rằng mình không đơn độc trong “cuộc chiến” với COPD.

Thái độ của người chăm sóc ảnh hưởng đến tình trạng của bệnh nhân COPD

Chăm sóc bệnh nhân COPD là một sự đầu tư về thời gian, thể chất và tình cảm. Điều đó có nghĩa là chỉ khi người chăm sóc khỏe mạnh, vui vẻ, yêu đời thì họ mới có thể làm tốt công việc và trách nhiệm của mình.

Khi các đợt cấp COPD diễn ra thường xuyên, tính mạng của bệnh nhân gần như phụ thuộc hoàn toàn vào người thân. Điều này đôi khi có thể khiến người chăm sóc mệt mỏi và cáu kỉnh. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng thái độ của bạn có thể ảnh hưởng lớn đến tinh thần của bệnh nhân.

Thực tế, việc phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người thân khiến người bệnh khó chịu vì cảm thấy mình là gánh nặng trong gia đình. Nếu họ nhìn thấy thái độ tiêu cực của người thân, họ sẽ càng cảm thấy khó chịu và chán nản. Đôi khi, người bệnh sẽ “thỏa hiệp” với bệnh để không làm phiền người khác.

Do đó, dù có lúc mệt mỏi bạn cũng hãy luôn giữ thái độ vui vẻ, lạc quan với người bệnh. Điều này sẽ góp phần đáng kể vào hiệu quả điều trị COPD.

Chăm sóc bệnh nhân COPD là một sự đầu tư về thời gian, thể chất và tình cảm. Điều đó có nghĩa là chỉ khi người chăm sóc khỏe mạnh, vui vẻ, yêu đời thì họ mới có thể làm tốt công việc và trách nhiệm của mình.

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân COPD

chăm sóc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

COPD không thể chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh tiến triển nhanh hay chậm phụ thuộc rất lớn vào quá trình người bệnh được chăm sóc. Do đó, một kế hoạch chăm sóc cho bệnh nhân COPD rất quan trọng trong việc giúp cả người thân và bệnh nhân kiểm soát được diễn biến của bệnh.

Kế hoạch chăm sóc cho bệnh nhân COPD cần đáp ứng các tiêu chí cơ bản, bao gồm:

Hỗ trợ người bệnh đi khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ

Hầu hết những người mắc COPD đều trên 40 tuổi, do đó, việc bệnh nhân quên lịch tái khám là điều thường thấy. Người chăm sóc bệnh nhân cần ghi nhớ bệnh nhân và đưa họ đi khám đúng giờ.

Điều này sẽ giúp các bác sĩ theo dõi chặt chẽ diễn tiến của COPD, từ đó hạn chế khả năng xuất hiện các đợt cấp cũng như ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến căn bệnh này.

Theo dõi việc sử dụng thuốc của bệnh nhân

Đối với người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, việc sử dụng thuốc đúng kỹ thuật, đúng thời gian và đúng liều lượng có ý nghĩa quyết định đến sự tiến triển của bệnh.

Nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc đúng giờ sẽ giúp họ hình thành thói quen tránh quên hoặc vô tình uống liều gấp đôi. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điều trị.

Tìm hiểu thông tin về COPD

Hiểu biết về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính sẽ giúp bạn lập kế hoạch chăm sóc phù hợp cho bệnh nhân COPD và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Vì hầu hết những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đều ở độ tuổi ngoài 40 nên họ thường ít truy cập internet để tìm hiểu về bệnh của mình. Do đó, người bệnh sẽ không hiểu được mức độ nghiêm trọng cũng như biến chứng của COPD và không điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Là một người chăm sóc, điều quan trọng là phải hiểu về căn bệnh này, chẳng hạn như các triệu chứng điển hình, cách điều trị và các dấu hiệu của đợt cấp COPD (tần suất và mức độ nghiêm trọng). Từ đó, bạn có thể kịp thời đưa người bệnh đi khám nếu bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tiến triển để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Khi nào người thân nên tầm soát COPD?

Tầm soát COPD có ý nghĩa quan trọng trong việc phát hiện và điều trị sớm COPD, giúp làm chậm tiến triển của bệnh và kéo dài thời gian sống thêm.

Nếu bạn thấy người thân có những dấu hiệu sau:

  • Ho do thời tiết
  • Ho có đờm khi bạn không bị cảm
  • Thỉnh thoảng thở khò khè và tần suất ngày càng tăng
  • Thường khó thở

Đồng thời, có các yếu tố nguy cơ sau:

  • Trên 40 tuổi
  • Đã hút thuốc hoặc đang hút thuốc?

Hãy nhanh chóng đưa người thân đi tầm soát COPD để có hướng điều trị kịp thời, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nội dung do Hội Hô hấp Việt Nam thực hiện với sự hỗ trợ của Công ty TNHH Novartis Việt Nam

VN2011135436

Các bài viết của PyloCop chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Chăm sóc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). https://www.verywellhealth.com/caregiving-for-someone-with-copd-914813. Ngày truy cập 10/01/2019.

COPD: Dianogsis & Điều trị. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/copd/diagnosis-treatment/drc-20353685. Ngày truy cập 10/01/2019.

Chăm sóc giảm nhẹ và trọn đời cho bệnh nhân COPD nặng. https://erj.ersjournals.com/content/32/3/796. Ngày truy cập 10/01/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *