Ho lâu ngày có đờm có nguy hiểm không – thắc mắc của rất nhiều người bệnh

Chia sẻ

Ho là phản xạ tự nhiên của cơ thể khi gặp dị vật, chất kích thích xâm nhập vào đường hô hấp. Đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng ho lâu ngày có đờm có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân đặt ra trong quá trình điều trị nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện hoặc thường xuyên tái phát. Cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh để có hướng điều trị hiệu quả cũng như đánh giá mức độ nguy hiểm của bệnh đối với sức khỏe.

1. Tình trạng ho có kèm theo đờm là bệnh gì?

Phản xạ ho Nó sẽ giúp hệ hô hấp tống các chất bẩn, dị vật, vi sinh vật hay các tác nhân gây hại vào đường hô hấp. Ho có thể chỉ là phản xạ tại chỗ khi gặp dị vật trong đường thở hoặc trong các bệnh lý đường hô hấp.

Ho lâu ngày có đờm có nguy hiểm không?

Ho là một phản ứng tự nhiên để bảo vệ đường hô hấp

Ho kèm theo đờm là tình trạng khá phổ biến, khi đường thở xuất hiện dịch có lẫn bụi bẩn và tạp chất. Khi ho, chất dịch này cũng được đẩy ra ngoài hay còn gọi là đờm.

Bản chất của đờm là các chất tiết mà đường hô hấp tiết ra, chúng bao gồm chất nhầy, bạch cầu có mủ, hồng cầu và các tác nhân độc hại từ môi trường xâm nhập vào đường hô hấp. Khi cơ thể bị bệnh hoặc do một số kích ứng, chất nhầy đường hô hấp sẽ được tiết ra bởi các cơ quan sau: phế nang, khí quản, hầu, xoang trán, hốc mũi, …

Thể tích đờm tiết ra khoảng 100ml / 24 giờ, phần lớn sẽ nuốt hoặc chảy qua thực quản, sau đó ra ngoài cơ thể theo đường tiêu hóa. Nhưng trong các bệnh về đường hô hấp, dịch tiết có mầm bệnh nhiều hơn có thể dính vào đường hô hấp và thông qua ho sẽ đẩy ra ngoài.

Đờm là dịch tiết do các cơ quan của hệ hô hấp tiết ra.

Đờm là dịch tiết do các cơ quan của hệ hô hấp tiết ra.

2. Đi kèm với đờm có nguy hiểm không – bác sĩ giải thích cặn kẽ.

Ho lâu ngày có đờm có nguy hiểm không? Phụ thuộc chủ yếu vào nguyên nhân gây bệnh, phần lớn là do bệnh mãn tính nhưng cũng có trường hợp bệnh cấp tính, tái phát nhiều lần khi điều trị không tốt.

2.1. Ho lâu ngày có đờm khác nhau do bệnh cấp tính.

Các bệnh cấp tính có thể gây ho có đờm bao gồm: cảm lạnh, viêm amidan cấp, viêm họng cấp, viêm họng hạt, viêm xoang cấp, viêm phế quản cấp,… Thường chỉ gặp ở những bệnh nhân có sức khỏe, hệ miễn dịch yếu. bệnh kém hoạt động hoặc một mầm bệnh cụ thể, bệnh tái phát thường xuyên hơn hoặc kéo dài hơn bình thường.

Đặc biệt trong trường hợp viêm xoang cấp tính, ho kèm theo đờm cũng kéo dài hơn. Những cơn ho có đờm đặc trưng ở những bệnh này chủ yếu xảy ra vào ban đêm. Các triệu chứng sẽ được cải thiện khi điều trị triệt để bệnh hô hấp cấp tính, hãy trao đổi với bác sĩ nếu điều trị không hiệu quả.

2.2. Ho kèm theo đờm kéo dài do bệnh đường hô hấp dưới

Hầu hết các bệnh đường hô hấp dưới đều kéo dài và nặng hơn các bệnh đường hô hấp trên, dễ gây ho, có đờm. Điển hình là viêm phế quản mãn tính, gây tiết dịch nhầy kéo dài ở phế quản, người bệnh thường bị ho liên tục hoặc ngắt quãng, có khi đến 90 ngày trong năm.

Bệnh đường hô hấp dưới thường khó điều trị và nguy hiểm hơn bệnh đường hô hấp trên

Bệnh đường hô hấp dưới thường khó điều trị và nguy hiểm hơn bệnh đường hô hấp trên

Đờm trong viêm phế quản mãn tính có màu trắng sữa, sau đó chuyển dần sang màu vàng khi có vi khuẩn hoặc có màu xanh khi có trực khuẩn sinh sắc tố xanh.

Tình trạng ho kèm theo đờm kéo dài chứng tỏ bạn đang điều trị không tốt các bệnh về đường hô hấp dưới, hãy đi khám và điều trị nghiêm túc theo lịch của bác sĩ. Lâu dần sẽ làm tổn thương các cơ quan trong hệ hô hấp cũng như ảnh hưởng đến hô hấp nên cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Nếu tình trạng vẫn không cải thiện, có thể do bệnh lý khác chưa được phát hiện, hãy trao đổi thêm với bác sĩ.

2.3. Bệnh lao

Một trong những bệnh lý thường gặp kèm theo tình trạng ra nhiều đờm kéo dài là bệnh lao phổi với đặc điểm là đờm có màu trắng sữa, đôi khi có lẫn máu đỏ tươi, khi mắc bệnh có đờm vàng. Ngoài ra, nếu bệnh biến chứng thành áp-xe phổi, khi ho, mủ có thể vỡ ra, chảy ra ngoài kèm theo đờm. Dễ dàng nhận biết trong đờm mủ bởi mùi hôi rất khó chịu.

Nếu nguyên nhân là do lao hoặc do áp xe phổi thì cần điều trị càng sớm càng tốt, có thể phẫu thuật cắt bỏ ổ áp xe để tránh suy hô hấp. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, lao phổi có thể gây suy giảm chức năng hô hấp vĩnh viễn hoặc biến chứng gây tử vong.

Cảnh giác với tình trạng ho kéo dài có đờm do bệnh lao phổi khó chữa.

Cảnh giác với tình trạng ho kéo dài có đờm do bệnh lao phổi khó chữa.

2.4. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính liên quan đến việc thu hẹp đường thở, dẫn đến trao đổi khí kém hơn, không khí và các tác nhân có hại tích tụ trong phổi và đường thở. Cơ thể thường phản ứng tự nhiên bằng cách ho ra đờm để loại bỏ nguy cơ gây ra bệnh này. Khạc đờm ở bệnh này thường có màu trắng, thường thấy ở những người thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại, có thói quen hút thuốc lá….

Cần điều trị sớm để ngăn ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tiến triển thành khí phế thũng, gây ho dai dẳng có đờm và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

2.5. Bệnh

Giãn phế quản thường là biến chứng của các mô bị giãn ra không được điều trị kịp thời, khó phục hồi dẫn đến hoạt động hô hấp bị ảnh hưởng. Người bệnh thường bị ho kéo dài, xuất tiết nhiều, nhất là về đêm do tư thế nằm khiến đờm ứ đọng đường hô hấp.

Giãn phế quản là căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, việc điều trị chậm trễ có thể dẫn đến các biến chứng như: phổi, bội nhiễm tái phát, phế quản có mủ, phù nề, khí phế thũng, xơ phổi…

Giãn phế quản là một bệnh lý nguy hiểm về đường hô hấp gây ho và có đờm kéo dài.

Giãn phế quản là một bệnh lý nguy hiểm về đường hô hấp gây ho và có đờm kéo dài.

Đặc điểm phân biệt ho lâu ngày do giãn phế quản là ho thường xuất hiện vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy. Đờm có đặc điểm là có màu trắng đục, thường đóng thành khuôn như mủ.

Vì thế, Ho lâu ngày có đờm có nguy hiểm không? phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Căn cứ vào đặc điểm và tần suất ho, khạc đờm mà bác sĩ có thể đoán được nguyên nhân bệnh lý. Tuy nhiên cần xét nghiệm chính xác để điều trị từ nguyên nhân, từ đó mới cải thiện được tình trạng ho, khạc đờm kéo dài.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *