Đối mặt với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối

Chia sẻ

Đối mặt với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối

Đối mặt với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có 4 giai đoạn và mức độ thông khí của phổi hạn chế hơn theo từng giai đoạn. Bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối (COPD) có các triệu chứng nghiêm trọng do nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chức năng thông khí của phổi.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một tình trạng tiến triển ảnh hưởng đến khả năng thở bình thường, bao gồm cả khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính.

Ngoài khả năng hít vào và thở ra giảm, các triệu chứng khác của COPD bao gồm ho và tăng sản xuất đờm.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách giảm nhẹ các triệu chứng và các yếu tố của bệnh phổi mãn tính giai đoạn cuối (COPD) ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của bạn như thế nào.

Dấu hiệu của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối được sử dụng bởi dữ dội khó thở , ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi. Ở giai đoạn này, các loại thuốc không còn tác dụng tốt như trước nữa. Các hoạt động thường ngày cũng khiến bạn khó thở hơn.

Đối phó với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối cũng có nghĩa là bạn sẽ phải nhập viện cấp cứu nhiều hơn vì các biến chứng hô hấp, nhiễm trùng phổi hoặc suy hô hấp.

Ngoài ra, tăng áp động mạch phổi là cũng phổ biến ở những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối, có thể dẫn đến phải- đứng về phía suy tim. Bạn có thể cảm thấy tăng mạnh khi nghỉ ngơi nhịp tim ( nhịp tim nhanh ) hơn 100 nhịp mỗi phút. Một triệu chứng khác của COPD giai đoạn cuối là sụt cân liên tục.

Sống chung với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối

Nếu bạn là người hút thuốc, bỏ thuốc lá là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm ở bất kỳ giai đoạn nào của COPD.

Bác sĩ của bạn cũng sẽ kê đơn thuốc cho COPD sang giúp làm giảm các triệu chứng, bao gồm thuốc giãn phế quản, giúp mở đường thở.

Có hai loại thuốc giãn phế quản: thuốc giãn phế quản tác dụng nhanh (thuốc cắt cơn) được sử dụng cho các cơn khó thở đột ngột và thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài có thể dùng hàng ngày để giúp kiểm soát các triệu chứng. bằng chứng.

Glucocorticosteroid, một loại thuốc làm giảm viêm, được đưa vào phổi qua ống hít hoặc máy phun sương để giảm sưng tấy trong đường thở. Glucocorticosteroid thường được sử dụng kết hợp với thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài để điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Ống hít là một thiết bị y tế nhỏ gọn, bạn có thể dễ dàng mang theo bên mình. Một ống nhựa đệm phụ gắn vào ống hít cho phép bạn sử dụng dễ dàng hơn. Đồng thời, miếng đệm này cũng cho phép nhiều thuốc đi vào phổi hơn và ít bị kẹt ở phía sau cổ họng hơn.

Máy phun sương sẽ biến thuốc thành dạng sương mù liên tục, bạn sẽ hít qua mặt nạ hoặc ống ngậm trong khoảng 5-10 phút mỗi lần.

Liệu pháp oxy sẽ cần thiết nếu bạn đang ở giai đoạn cuối của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (giai đoạn 4).

Ăn kiêng và tập thể dục

Các chương trình tập thể dục từ các nhà trị liệu sẽ dạy bạn các kỹ thuật thở dễ dàng hơn, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Bạn cũng được khuyến khích ăn các bữa ăn nhỏ, giàu protein trong mỗi bữa ăn. Chế độ ăn giàu protein có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn và ngăn ngừa giảm cân quá mức.

Điều kiện thời tiết

Bạn có thể bị khó thở hơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như nhiệt độ cao và ẩm ướt hoặc nhiệt độ lạnh, khô.

Mặc dù bạn không thể thay đổi thời tiết, nhưng bạn có thể hạn chế tiếp xúc với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như:

  • Luôn giữ một ống hít khẩn cấp, không tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh. Nhiều ống hít hoạt động tốt nhất khi được giữ ở nhiệt độ phòng.
  • Đeo khăn hoặc khẩu trang khi ra ngoài vào ngày lạnh có thể giúp làm ấm không khí hít vào.
  • Tránh ra ngoài vào những ngày không khí không trong lành, nhiều khói bụi và mức độ ô nhiễm cao.

Chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ giúp cải thiện đáng kể cuộc sống của những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối. Chăm sóc giảm nhẹ bao gồm việc xác định các phương pháp điều trị có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn và giúp những người khác chăm sóc bạn hiệu quả hơn. Mục tiêu chính của chăm sóc giảm nhẹ là giảm đau và kiểm soát các triệu chứng càng nhiều càng tốt.

Bạn sẽ làm việc với một nhóm bác sĩ và y tá để lên kế hoạch cho các mục tiêu về sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như sức khỏe của bạn càng nhiều càng tốt.

Chăm sóc giảm nhẹ

Các giai đoạn của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có 4 giai đoạn và mức độ thông khí của phổi trở nên hạn chế hơn theo từng giai đoạn.

Các tổ chức khác nhau có thể xác định mỗi giai đoạn của COPD một cách khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các phân loại đều dựa trên xét nghiệm chức năng phổi được gọi là xét nghiệm FEV1. Đây là thể tích không khí thở ra từ phổi trong một giây.

Kết quả của bài kiểm tra này được biểu thị dưới dạng phần trăm và đo thể tích không khí bạn có thể thở ra một cách mạnh mẽ trong giây đầu tiên. Kết quả sau đó được so sánh với kết quả của những người khỏe mạnh ở cùng độ tuổi.

Theo Sáng kiến ​​Toàn cầu về Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (GOLD) 2018, các giai đoạn và mức độ tắc nghẽn đường thở ở bệnh nhân COPD như sau:

Sân khấu Tên Giá trị FEV1 (%)
đầu tiên COPD nhẹ ≥ 80% giá trị lý thuyết
2 COPD vừa phải 50% FEV1 <80% giá trị lý thuyết
3 COPD nặng 30% FEV1 <50% giá trị lý thuyết
4 COPD rất nặng hoặc COPD giai đoạn cuối <30% giá trị lý thuyết

Giai đoạn đầu của COPD có thể không kèm theo các triệu chứng mãn tính như tăng sản xuất chất nhầy, khó thở khi gắng sức và ho mãn tính. Những triệu chứng này phổ biến hơn ở những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối.

Ngoài ra, GOLD còn phân loại bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thành các nhóm A, B, C hoặc D. Các nhóm được chia theo mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi và mức độ can thiệp. vào cuộc sống hàng ngày cũng như các đợt cấp nặng.

Đợt cấp là giai đoạn mà các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn rõ rệt, chẳng hạn như ho nặng hơn, tăng đờm có màu vàng hoặc xanh lá cây, thở khò khè thường xuyên hơn và nồng độ oxy trong máu thấp.

Triển vọng cho bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối

Với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối, bạn có thể cần thêm oxy để thở và thực hiện các hoạt động hàng ngày, cùng với đó là mệt mỏi. Tình trạng xấu đi đột ngột ở giai đoạn này có thể đe dọa đến tính mạng.

Trong khi xác định giai đoạn và mức độ COPD của bạn sẽ giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, bác sĩ cũng sẽ cân nhắc những điều sau:

Cân nặng

Thừa cân có thể gây khó thở hơn nếu bạn bị COPD, nhưng những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối thường nhẹ cân. Lý do là ngay cả hành động ăn uống cũng khó hơn.

Ngoài ra, ở giai đoạn này, cơ thể bạn sử dụng rất nhiều năng lượng chỉ để thở vừa đủ. Điều này dẫn đến giảm cân, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Khó thở khi hoạt động

Bác sĩ sẽ xem xét mức độ khó thở của bạn khi đi bộ hoặc thực hiện các hoạt động thể chất khác, điều này có thể giúp xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính của bạn.

Khoảng cách được bảo hiểm trong 6 phút

Bạn có thể đi được bao xa trong 6 phút là dấu hiệu cho biết mức độ nghiêm trọng của COPD.

Tuổi

COPD tiến triển và có xu hướng trở nên tồi tệ hơn theo năm tháng, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Tiếp xúc với ô nhiễm không khí

Tiếp xúc với không khí ô nhiễm hoặc hít phải khói thuốc gây hại cho đường hô hấp.

Theo một nghiên cứu năm 2009, hút thuốc lá làm giảm tuổi thọ của những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối gần sáu năm.

Thăm khám bác sĩ của bạn thường xuyên

Tiên lượng của bạn có thể tốt hơn nếu bạn tuân thủ các liệu pháp y tế được khuyến nghị, khám và tái khám theo lịch trình, đồng thời thông báo cho bác sĩ về bất kỳ thay đổi nào trong các triệu chứng hoặc tình trạng của bạn. .

Bạn nên theo dõi các triệu chứng và chức năng phổi thường xuyên.

Đối phó với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bạn có thể hỏi những người cũng bị COPD để nhận được những kinh nghiệm quý giá, chẳng hạn như phản hồi về các loại điều trị khác nhau mà bạn phải sử dụng.

Duy trì chất lượng cuộc sống là điều quan trọng khi bạn mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Bạn có thể thay đổi lối sống, chẳng hạn như kiểm tra chất lượng không khí và thực hành các bài tập thở. Tuy nhiên, khi COPD đã ở mức độ nặng, bạn có thể được chăm sóc sức khỏe nhẹ.

Các bài viết của PyloCop chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Đối phó với COPD giai đoạn cuối. https://www.healthline.com/health/copd/end-stage-copd#signs-and-symptoms. Ngày truy cập 09/01/2019.

Các giai đoạn COPD VÀNG. https://lungins Girl.com/blog/gold-copd-stages/. Ngày truy cập 09/01/2019.

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. http://canhgiacduoc.org.vn/SiteData/3/UserFiles/H%C6%B0%E1%BB%9Bng%20d%E1%BA%ABn%20ch%E1%BA%A9n%20%C4%91o% C3% A1n% 20v% C3% A0% 20% C4% 91i% E1% BB% 81u% 20tr% E1% BB% 8B% 20COPD.pdf. Ngày truy cập 09/01/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *