Điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính ở người lớn như thế nào?

Chia sẻ

Điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính ở người lớn như thế nào?

Điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính ở người lớn như thế nào?

Viêm phế quản mãn tính không thể chữa khỏi hoàn toàn. Mục tiêu của điều trị là kiểm soát các triệu chứng, ngăn ngừa đợt cấp, giúp bệnh nhân sống thoải mái hơn. Trong điều trị viêm phế quản mãn tính ở người lớn, điều quan trọng nhất là phải bỏ thuốc lá và tránh xa các tác nhân gây ra đợt cấp của viêm phế quản.

Bên cạnh các phương pháp chữa viêm phế quản mãn tính ở người lớn bằng thuốc và can thiệp y tế thì chữa viêm phế quản không dùng thuốc cũng là một phương pháp đáng được lựa chọn. Cùng điểm qua một vài phương pháp phổ biến trong điều trị viêm phế quản mãn tính ở người lớn:

Chữa viêm phế quản mãn tính ở người lớn bằng cách thay đổi lối sống

Điều trị viêm phế quản mãn tính ở người lớn

Thay đổi lối sống giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm phế quản mãn tính, cũng như ngăn ngừa bệnh trở nên tồi tệ hơn. Chúng có thể bao gồm:

  • Bỏ hút thuốc. Hút thuốc được coi là lý do chủ yếu gây ra bệnh viêm phế quản mãn tính ở người lớn và khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Vì vậy, bỏ thuốc lá là bước quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện để chữa bệnh viêm phế quản mãn tính ở người lớn. Khi ngừng hút thuốc, bạn sẽ thở tốt hơn, không bị ho nhiều, giảm đờm và hạn chế tổn thương thêm ở phổi.
  • Tránh xa các chất kích thích phổi. Tránh xa khói thuốc thụ động và những nơi bạn có thể hít phải các chất gây kích ứng phổi như khói bụi, khói hóa chất hoặc không khí ô nhiễm có thể làm cho các triệu chứng của bạn trầm trọng hơn.
  • Làm ẩm không khí. Sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng để giúp thở dễ dàng và thoải mái hơn.
  • Chú ý đến chế độ ăn uống của bạn. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lập một kế hoạch ăn uống lành mạnh, cân bằng, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
  • Tập thể dục. Hoạt động thể chất thường xuyên, ít nhất 5 lần / tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút và không nghỉ trong 2 ngày liên tiếp có thể giúp tăng cường cơ bắp, hỗ trợ thở dễ dàng hơn và cải thiện sức khỏe tổng thể. Lúc đầu, hãy bắt đầu với các chuyển động chậm trong thời gian ngắn, sau đó từ từ tăng thời gian và tốc độ. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ lập kế hoạch cho một thói quen tập thể dục.

HÀNG TRIỆUmen

Điều trị viêm phế quản mãn tính ở người lớn bằng thuốc

Một số loại thuốc mà bác sĩ có thể kê đơn cho bệnh viêm phế quản mãn tính ở người lớn bao gồm:

  • Thuốc giãn phế quản giúp giảm bớt triệu chứng của viêm phế quản mãn tính bằng cách thư giãn cơ trơn đường thở. Điều này giúp loại bỏ chất nhầy, mở đường dẫn khí trong phổi và giúp thở dễ dàng hơn. Hầu hết các thuốc giãn phế quản được dùng dưới dạng ống hít.
  • Steroid Dùng khi thuốc giãn phế quản không hiệu quả. Thuốc này cũng được sử dụng ở dạng hít. Steroid có thể giúp làm giảm các triệu chứng của viêm phế quản mãn tính. Tuy nhiên, theo thời gian, steroid dạng hít có thể gây ra các phản ứng phụ chẳng hạn như: nấm miệng. hủy xương. tăng huyết áp, hội chứng Cushing do thuốc, ... Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thuốc lâu dài.
  • Thuốc kháng sinh Chỉ dùng kháng sinh trong trường hợp viêm phế quản mãn tính có bội nhiễm và theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
  • Vắc xin phòng bệnh. Bệnh nhân bị viêm phế quản mãn tính nên tiêm phòng cúm hàng năm.

Điều trị viêm phế quản mãn tính ở người lớn bằng liệu pháp oxy

Nếu bị viêm phế quản mãn tính, bệnh càng nặng sẽ càng khó thở và cơ thể cần được hỗ trợ thêm oxy để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống.Liệu pháp oxy, hay còn gọi là thở oxy, có thể giúp bạn thở tốt hơn và sống lâu hơn.

Liệu pháp oxy có nhiều dạng khác nhau và được cung cấp bằng các thiết bị khác nhau, thường là để sử dụng tại nhà. Bạn có thể cần bổ sung oxy liên tục hoặc chỉ vào những thời điểm nhất định do bác sĩ chỉ định.

Điều trị viêm phế quản mãn tính ở người lớn bằng liệu pháp oxy

Phục hồi chức năng phổi

Phục hồi chức năng phổi bao gồm: chương trình vật lý trị liệu hô hấp với các kỹ thuật thở đặc biệt để cải thiện nhịp thở, hỗ trợ cai thuốc lá, tư vấn dinh dưỡng và tâm lý.

Phục hồi chức năng phổi sẽ giúp bệnh nhân viêm phế quản mãn tính học cách chung sống với các vấn đề về hô hấp, cải thiện sức khỏe và duy trì chất lượng cuộc sống bình thường.

Phẫu thuật ghép phổi để chữa bệnh viêm phế quản mãn tính ở người lớn

Tràn khí màng phổi hoặc phẫu thuật giảm thể tích phổi để loại bỏ các vùng phổi bị tổn thương có thể cần thiết đối với một số bệnh nhân. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê đơnghép phổi trong một số trường hợp hiếm hoi nếu các triệu chứng bệnh không cải thiện sau một thời gian dài điều trị.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về cách điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính ở người lớn và tìm ra cách sống chung với bệnh một cách thoải mái nhất. Điều quan trọng là phải kiểm soát các triệu chứng của bạn và gọi 911 ngay lập tức nếu các triệu chứng nghiêm trọng hơn phát triển, chẳng hạn như khó thở, khó nói hoặc sốt do nhiễm trùng.

Các bài viết của PyloCop chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Viêm phế quản mãn tính. https://medlineplus.gov/chronicbronchitis.html. Ngày truy cập: 14 tháng 10 năm 2021

Viêm phế quản mãn tính. https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/chronic-bronchitis. Ngày truy cập: 14 tháng 10 năm 2021

Điều trị viêm phế quản mãn tính. https://www.ucsfhealth.org/conditions/chronic-bronchitis/treatment. Ngày truy cập: 14 tháng 10 năm 2021

Viêm phế quản mãn tính. https://familydoctor.org/condition/chronic-bronchitis/. Ngày truy cập: 14 tháng 10 năm 2021

Viêm phế quản mãn tính. https://www.lung.org/lung-health-diseases/lung-disease-lookup/chronic-bronchitis. Ngày truy cập: 14 tháng 10 năm 2021

Viêm phế quản mãn tính. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK482437/. Ngày truy cập: 14 tháng 10 năm 2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *