Chuyên gia hướng dẫn cách thở khi mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Chia sẻ

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính gây ra nhiều vấn đề về hô hấp, trong đó khó thở là nghiêm trọng nhất do đường thở bị thu hẹp. Tình trạng này sẽ gây suy hô hấp, làm giảm nồng độ oxy trong máu từ đó làm giảm khả năng hoạt động của các cơ quan và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Học cách thở khi mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính dưới đây sẽ giúp cải thiện một số triệu chứng.

1. Các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính Các biểu hiện hạn chế luồng không khí, thường khởi phát từ từ, bao gồm viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng. Bất kỳ đối tượng nào cũng có thể mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nếu tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng như: Khói thuốc lá, hóa chất, khói bụi, không khí ô nhiễm, viêm đường hô hấp thường xuyên.

Hướng dẫn thở trong bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính xảy ra do đường thở bị thu hẹp

Các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính khá dễ phát hiện, chủ yếu là các triệu chứng về đường hô hấp như:

 • Ho mãn tính, dai dẳng xảy ra.

 • Lúc đầu ho không liên tục, nhưng sau đó xuất hiện hàng ngày, thường xuyên cả ngày, hiếm khi vào ban đêm. Trong một số trường hợp, giới hạn luồng không khí có thể xảy ra mà không ho.

 • Tình trạng khó thở, khó thở.

 • Ho có đờm, đờm màu trắng, xanh hoặc vàng xám, đờm dính sau nhiều cơn ho.

 • Thở khò khè, mệt mỏi kéo dài.

 • Ngực có cảm giác đau và căng.

 • Nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên, tái phát hoặc dai dẳng, đặc biệt là cảm cúm và cảm lạnh.

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính khá mơ hồ nên nhiều người bệnh chủ quan không đi khám và điều trị. Khi bệnh kéo dài, nó có thể trở nên tồi tệ hơn và gây ra các triệu chứng như:

Khó thở là một triệu chứng kinh điển của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Khó thở là một triệu chứng kinh điển của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

 • Khó thở dai dẳng, đến dần dần. Lúc đầu chỉ khó thở khi gắng sức, sau có thể xảy ra ngay cả trong sinh hoạt hàng ngày, ngay cả lúc nghỉ ngơi, cơ thể thiếu oxy nên xanh xao, móng tay hoặc môi chuyển sang màu tím xanh, trong như pha lê. Thần không tỉnh táo, khó nói chuyện,…

 • Nhịp tim nhanh hoặc rất nhanh.

 • Các triệu chứng khác của bệnh cũng trở nên trầm trọng hơn.

2. Hướng dẫn thở khi mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính theo khuyến cáo của bác sĩ

Khó thở Đây là vấn đề nghiêm trọng mà bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cần phải khắc phục và điều trị, vừa để đảm bảo chức năng hô hấp vừa đảm bảo sức khỏe cho người bệnh. Nếu thực hiện đúng cách, cơ thể được cung cấp đủ oxy, khả năng kiểm soát tiến triển của bệnh cũng tốt hơn.

Trong hướng dẫn thở này, điều quan trọng nhất mà người bệnh cần ghi nhớ và thực hiện cho đến khi thành thói quen là hít thở sâu. Hít thở sâu giúp cung cấp oxy và loại bỏ CO2 tốt hơn, từ đó các cơ quan nội tạng cũng hoạt động hiệu quả hơn. Nhưng do đường thở bị thu hẹp nên việc hít thở sâu nếu không đúng cách sẽ khá khó khăn, bạn nên thực hiện theo 2 kỹ thuật chính sau:

2.1. Hít thở sâu bằng cách thở

Đây là kiểu thở được khuyến nghị cho bệnh nhân Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Cơ hoành là cơ thở chính nằm ngay dưới phổi, ngăn cách khoang bụng và lồng ngực. Hoạt động của cơ hoành theo nhịp thở như sau:

Thở sâu bằng cơ hoành giúp bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thở hiệu quả hơn

Thở sâu bằng cơ hoành giúp bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thở hiệu quả hơn

 • Khi bạn thở ra, cơ hoành di chuyển lên trên, làm cho phổi bị thu hẹp, buộc không khí ra ngoài.

 • Khi bạn hít vào, cơ hoành di chuyển xuống dưới, làm cho phổi nở ra, kéo không khí vào phổi.

Ở những bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, do kích thước đường thở bị thu hẹp, quá trình trao đổi khí với môi trường bị hạn chế gây nên hiện tượng ứ khí trong phổi, lồng ngực của bệnh nhân càng căng lên. Kết quả là chức năng của cơ hoành bị hạn chế.

Kết hợp với khó thở, bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có xu hướng sử dụng cơ hoành ít hơn trong việc thở và ưu tiên các cơ ở vai và ngực, khiến nhịp thở ngắn và nhanh hơn.

Không nên giữ thói quen thở như vậy, người bệnh cần tập thở sâu bằng cơ hoành như sau:

 • Ngồi hoặc đứng ở một tư thế thoải mái, với vai và cổ của bạn được thả lỏng.

 • Một tay đặt lên bụng dưới mỏm xương ức, tay kia đặt trên ngực.

 • Bắt đầu từ từ hít không khí qua mũi sao cho bàn tay đặt trên bụng có cảm giác phồng lên, đồng thời lồng ngực không di chuyển.

 • Sau đó thở ra, ngậm miệng lại và cảm thấy bụng hóp lại rõ ràng như cảm giác của bàn tay trên bụng.

Bạn nên bắt đầu tập thở ở tư thế ngồi

Bạn nên bắt đầu tập thở ở tư thế ngồi

Khi thực hiện bài tập thở này, người bệnh nên canh thời gian để đạt hiệu quả tối ưu là thời gian thở ra dài gấp đôi thời gian hít vào. Nên bắt đầu bài tập này với tư thế ngồi hoặc nằm, khi đã quen thì cần thay đổi bài tập cả khi đứng và khi làm việc. Bạn nên tập đều đặn nhiều lần trong ngày để hình thành thói quen và cải thiện chức năng thở tốt hơn.

2.2. Hở môi đối với bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Kỹ thuật thở này giúp bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cải thiện tình trạng khó thở do phổi có nhiều khí. Đường thở được mở rộng giúp không khí thoát ra ngoài tốt hơn, tình trạng ứ khí, khó thở cũng được cải thiện hiệu quả.

Kỹ thuật thở mím môi được thực hiện như sau:

 • Tư thế tập: nên bắt đầu với tư thế ngồi thoải mái, đồng thời vai và cổ được thả lỏng.

 • Khi bạn hít vào, hãy ngậm miệng lại để không khí vào qua mũi.

 • Khi thở ra, mở miệng để không khí ra ngoài bằng miệng, đồng thời, chu môi như một cái còi để làm chậm tốc độ của không khí ra ngoài.

 • Mục tiêu của bài tập là đạt được gấp đôi thời gian hít vào, việc thở chậm này giúp khí cặn trong phổi được tống ra ngoài tốt hơn, oxy mới vào phổi nhiều hơn.

Một lưu ý nhỏ khi tập thở mím môi là không được để thời gian tạm dừng giữa hít vào và thở ra. Khi bài tập trở thành thói quen, hãy thực hiện nhiều lần trong ngày, sau một thời gian tình trạng khó thở sẽ được cải thiện hiệu quả.

Nên duy trì thói quen hít thở sâu và mím môi thực hiện hàng ngày

Nên duy trì thói quen hít thở sâu và mím môi thực hiện hàng ngày

NS Hướng dẫn thở trong bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính Trên đây giúp cải thiện tình trạng khó thở cũng như chức năng hô hấp tốt hơn. Người bệnh nên vận động càng sớm càng tốt, kiên trì trong thời gian dài và trở thành thói quen hàng ngày để tình trạng bệnh được kiểm soát tốt hơn, tiến triển chậm và không có biến chứng.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *