Chụp X-quang phổi có hiệu quả trong COPD không?

Chia sẻ

Chụp X-quang phổi có hiệu quả trong COPD không?

Chụp X-quang phổi có hiệu quả trong COPD không?

Một trong những xét nghiệm đầu tiên giúp chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là chụp X-quang phổi. Qua đó, bác sĩ có thể đánh giá tình trạng phổi và phát hiện nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một bệnh phổi nghiêm trọng liên quan đến các tình trạng khác nhau của đường hô hấp, gây khó thở.

Các biểu hiện phổ biến nhất liên quan đến COPD là khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính. Khí phế thũng làm hỏng các túi khí nhỏ trong phổi. Viêm phế quản mãn tính khiến đường thở liên tục bị kích thích và viêm do tăng sản xuất chất nhầy.

Người bị COPD thường khó thở, tăng tiết chất nhầy, cảm thấy tức ngực và một vài triệu chứng khác tùy theo mức độ bệnh.

Khi nghi ngờ mắc COPD, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm như chụp X-quang để giúp chẩn đoán COPD (gọi tắt là chụp X-quang COPD) chính xác hơn.

Chụp X-quang phổi là một thủ thuật không xâm lấn, không đau và nhanh chóng. Phương pháp này sử dụng sóng điện từ để tạo ra hình ảnh của phổi, tim, cơ hoành và lồng ngực. Đây chỉ là một trong số các xét nghiệm được sử dụng trong chẩn đoán COPD.

Chuẩn bị chụp X-quang COPD

Bạn sẽ mặc áo choàng bệnh viện thay vì quần áo bình thường. Ngoài ra, bác sĩ có thể cung cấp một tấm bảo vệ có hình dạng giống như tạp dề và được làm bằng chì để bảo vệ cơ quan sinh sản khỏi bức xạ từ tia X trong quá trình chụp X-quang.

Bạn cũng sẽ cần phải tháo tất cả các đồ trang sức có thể cản trở quá trình kiểm tra.

Thông thường, chụp X-quang phổi sẽ được thực hiện khi bạn đang đứng.

Nếu bác sĩ lo ngại rằng có chất lỏng xung quanh phổi của bạn, được gọi là tràn dịch màng phổi, họ có thể muốn xem thêm hình ảnh phổi của bạn khi bạn nằm nghiêng.

Chụp X-quang ngực cho thấy điều gì?

Một trong những dấu hiệu của COPD có thể hiển thị trên phim X-quang là phổi to ra. Khi đó, hình ảnh phổi sẽ to hơn bình thường. Ngoài ra, cơ hoành có thể trông thấp hơn và phẳng hơn, và tim có thể trông dài hơn bình thường.

Phì đại phổi copd x-quangHình ảnh X-quang phổi phì đại. Nguồn: radiopaedia.org

X quang phổi sẽ không cho thấy nhiều nếu tình trạng cơ bản là viêm phế quản mãn tính. Tuy nhiên, trong trường hợp khí phế thũng, bác sĩ có thể thấy thêm các vấn đề về cấu trúc của phổi trên kết quả chụp X-quang.

Chụp X-quang có thể phát hiện các bong bóng khí trong phổi, đó là các túi khí hình thành gần bề mặt của phổi. Các bong bóng khí đôi khi có thể khá lớn (hơn 1cm) và chiếm nhiều không gian trong phổi.

Khi bong bóng khí vỡ ra, không khí tràn vào xung quanh phổi, còn được gọi là tràn khí màng phổi tự phát. Khi đó, bạn cần được điều trị y tế khẩn cấp. Triệu chứng phổ biến nhất là đau ngực rõ rệt và khó thở ngày càng gia tăng.

Các trường hợp không phải COPD

Khó chịu ở ngực có thể do nguyên nhân khác. Nếu phim chụp X-quang không có dấu hiệu của COPD, bác sĩ sẽ kiểm tra xem có vấn đề nào khác gây ra cơn đau ngực hay không.

Đau ngực, khó thở và giảm khả năng vận động đều có thể là triệu chứng của bệnh phổi nhưng cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề về tim.

Hình ảnh chụp X-quang ngực sẽ cung cấp cho bác sĩ những thông tin quý giá về tình trạng của tim cũng như các mạch máu xung quanh; ví dụ, nó cho thấy kích thước của tim, kích thước của các mạch máu, dấu hiệu tràn dịch màng ngoài tim hoặc dấu hiệu vôi hóa, cứng van và mạch máu.

Ngoài ra, kết quả chụp X-quang còn cho biết xương sườn có bị gãy hay có vấn đề gì với xương hay không. Tất cả những điều kiện này có thể dẫn đến đau ngực.

Sự khác biệt giữa X-ray và CT là gì. các phương pháp?

Chụp cắt lớp vi tính (CT) lồng ngực thường được thực hiện ở những người có vấn đề về hô hấp.

Không giống như tia X cổ điển, chỉ hiển thị hình ảnh phẳng, một chiều, chụp CT tạo ra một loạt hình ảnh được chụp từ nhiều góc độ khác nhau. Nó cũng cung cấp cho bác sĩ cái nhìn mặt cắt của các cơ quan và mô mềm khác trong cơ thể.

Do đó, chụp CT cho hình ảnh chi tiết hơn chụp X-quang thông thường. Nó có thể được sử dụng để kiểm tra các cục máu đông trong phổi hoặc hiển thị các chi tiết nhỏ hơn nhiều như phát hiện ung thư sớm.

Các xét nghiệm hình ảnh thường được sử dụng để theo dõi các dấu hiệu tổn thương phổi.

Bạn có thể được yêu cầu chụp X-quang và chụp CT trong quá trình chẩn đoán COPD. Đặc biệt, việc chụp X-quang COPD sẽ được tiến hành trước vì thời gian thực hiện nhanh chóng và thông tin sơ bộ giúp bác sĩ nhanh chóng quyết định hướng điều trị và chăm sóc cho bạn.

Kết luận

Chụp X-quang không thể xác nhận chính xác nhất tình trạng COPD, nhưng có thể cung cấp thông tin về tình trạng tim và phổi.

Kiểm tra chức năng phổi cũng rất cần thiết để đưa ra chẩn đoán đáng tin cậy về COPD, cùng với việc đánh giá cẩn thận các triệu chứng và ảnh hưởng của chúng đến cuộc sống.

Tuy nhiên, cả chụp X-quang và chụp CT đều liên quan đến việc sử dụng bức xạ. Vì vậy, hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đã thực hiện các xét nghiệm này gần đây.

Các bài viết của PyloCop chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Làm thế nào để X-Rays giúp chẩn đoán COPD? https://www.healthline.com/health/copd/x-ray. Ngày truy cập 17/01/2019.

Chụp X-Quang lồng ngực. https://www.nhlbi.nih.gov/health-topics/chest-x-ray. Ngày truy cập 17/01/2019.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). https://www.radiologyinfo.org/en/info.cfm?pg=copd. Ngày truy cập 17/01/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *