Các triệu chứng điển hình của nhiễm vi rút hợp bào hô hấp

Chia sẻ

Nhiễm vi rút hợp bào đường hô hấp là nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh hô hấp nặng ở trẻ em, phổ biến như viêm tiểu phế quản và viêm phổi. Hiện nay y học vẫn chưa tìm ra vắc xin chống lại loại vi rút này nên việc chủ động phòng chống lây nhiễm, phát hiện sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng.

1. Virus hợp bào hô hấp và nguy cơ lây nhiễm

Theo thống kê tại Hà Nội, thời điểm giao mùa từ đông sang xuân là lúc trẻ dễ mắc bệnh vi-rút thể hợp bào gây bệnh lý hô hấp và bệnh đường hô hấp khởi phát phổ biến nhất. Cứ 10 trẻ nhập viện do bệnh hô hấp thì có 7 trẻ dương tính với vi rút hợp bào, nhiều trường hợp trẻ nhập viện trong tình trạng nguy hiểm như khó thở, sốt cao, ho khò khè …

Virus hợp bào đường hô hấp thường nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và trẻ em có sức khỏe yếu

Virus hợp bào đường hô hấp thường nguy hiểm đối với những trẻ có sức khỏe yếu

1.1. Đặc điểm của virus hợp bào hô hấp

Virus hợp bào hô hấp (RSV) là một loại virus dễ dàng lây nhiễm vào phổi và đường hô hấp, và được truyền từ người bệnh qua không khí, tiếp xúc gần hoặc từ môi trường.

Khả năng lây lan của virus hợp bào hô hấp rất cao nên vào những thời điểm chuyển mùa như đông – xuân hay xuân hè, bệnh có thể bùng phát thành dịch.

Người lớn bị nhiễm vi rút hợp bào hô hấp có thể có các triệu chứng nhẹ giống như triệu chứng của cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, nếu đối tượng mắc bệnh là trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non, sức khỏe yếu thì bệnh lý này vô cùng nguy hiểm. Nếu để lâu có thể dẫn đến tổn thương phế nang, suy thở nhanh, gây nguy hiểm cho trẻ.

Hiện nay, virus hợp bào hô hấp được phát hiện có 2 loại với các đặc điểm bệnh lý khác nhau bao gồm:

– Virus týp 1: Gây sốt cao, tiên lượng nặng.

– Virus týp 2: Gây sốt nhẹ, thậm chí không sốt, tiên lượng tốt hơn.

Virus hợp bào dễ lây qua đường hô hấp

Virus hợp bào dễ lây qua đường hô hấp

1.2. Các con đường lây nhiễm

Virus khi xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, mũi, mắt sẽ nhanh chóng sinh sôi, phát triển và gây bệnh. Người khỏe mạnh sau khi nhiễm virus sẽ có thời gian ủ bệnh từ 1-3 ngày, sau đó các triệu chứng sẽ xuất hiện ồ ạt. Lúc này, chính họ cũng trở thành nguồn lây bệnh, các triệu chứng ho, hắt hơi hay những hoạt động tiếp xúc gần gũi đều có thể lây bệnh cho những người xung quanh.

Chúng có khả năng tồn tại nhiều giờ trong môi trường, bám vào các vật dụng như đồ chơi, bàn ghế, đồ dùng cá nhân của trẻ nhỏ. Khi trẻ khác vô tình chạm vào đồ vật có chứa vi rút này, đưa lên mắt, mũi, miệng thì nguy cơ lây nhiễm vi rút rất cao.

2. Triệu chứng và chẩn đoán trẻ bị nhiễm vi rút hợp bào hô hấp

Sau 1 đến 3 ngày nhiễm vi rút hợp bào hô hấp, các triệu chứng bắt đầu tăng dần và có thể trở nên trầm trọng hơn nếu không được điều trị tốt.

2.1. Các triệu chứng của nhiễm vi rút hợp bào hô hấp

Nếu như vi-rút thể hợp bào gây bệnh lý hô hấp Chỉ ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp trên như mũi và họng, các triệu chứng thường nhẹ, tương tự như các bệnh do vi rút khác gây ra. Qua các triệu chứng lâm sàng không thể phân biệt được bệnh do vi rút nào gây ra, hầu hết việc chăm sóc và điều trị tại nhà đều giúp cải thiện bệnh tốt.

Cụ thể, bệnh nhân bị nhiễm vi rút hợp bào hô hấp ảnh hưởng đến đường hô hấp trên có các triệu chứng sau:

Trẻ bị nhiễm vi rút hợp bào hô hấp có các triệu chứng tương tự như các bệnh do vi rút hô hấp khác gây ra.

Trẻ bị nhiễm vi rút hợp bào hô hấp có các triệu chứng tương tự như các bệnh do vi rút hô hấp khác gây ra.

  • Ho có đờm xanh, vàng hoặc xám.

  • Đau họng nhẹ.

  • Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.

  • Sốt nhẹ hoặc cao, có thể kèm theo khó thở.

  • Đau tai.

Sau khi bị nhiễm vi rút hợp bào hô hấp từ 3 đến 5 ngày, các triệu chứng sẽ nặng nhất là ho và khạc ra nhiều đờm. Nếu bệnh xảy ra ở những trẻ có sức khỏe đặc biệt như suy dinh dưỡng, sinh non, tim bẩm sinh, dị sản phổi… thì có thể xảy ra các triệu chứng nặng của tắc nghẽn đường thở. Lúc này trẻ cần được chăm sóc y tế thường xuyên và có thể nhập viện để theo dõi.

Khi virus hợp bào đường hô hấp tấn công hệ thống hô hấp dưới như gây viêm phổi, viêm tiểu phế quản … thì các triệu chứng thường nặng hơn, bao gồm:

  • Thở khò khè.

  • Khó thở, thở nhanh hơn bình thường.

  • Nếu ho nhiều, trẻ có thể bị nôn hoặc sặc.

  • Tinh thần mệt mỏi, uể oải, giảm hứng thú với các hoạt động ăn uống hoặc vui chơi.

Trẻ mắc virus hợp bào hô hấp càng nhỏ thì biến chứng càng nặng, điều trị càng khó. Ngoài ra, trẻ lớn hoặc người lớn có sức khỏe yếu, hệ miễn dịch kém cũng không nên chủ quan, virus có thể gây bệnh nặng hơn bạn nghĩ.

2.2. Chẩn đoán trẻ bị nhiễm vi rút hợp bào hô hấp.

Trên thực tế, các triệu chứng về đường hô hấp có thể do nhiều loại virus gây ra và gây ra các triệu chứng tương tự. Do đó, thông thường, bằng các triệu chứng lâm sàng, khó có thể phân biệt được bệnh do vi rút nào gây ra.

Xét nghiệm dịch hô hấp giúp chẩn đoán chính xác virus hợp bào hô hấp

Xét nghiệm dịch hô hấp giúp chẩn đoán chính xác virus hợp bào hô hấp

Để xét nghiệm chính xác virus hợp bào hô hấp, xét nghiệm dịch tiết đường hô hấp sẽ cho kết quả nhanh nhất và tốt nhất. Ngoài ra, xét nghiệm máu cũng có thể được thực hiện để xác nhận bệnh là do nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút.

Ngoài việc chẩn đoán tác nhân gây bệnh có phải là virus hợp bào hô hấp hay không, bác sĩ cần kiểm tra tổn thương bằng các phương pháp như nghe phổi, đo độ bão hòa oxy máu qua da, chụp Xquang. viêm phổi,…

3. Virus nguy hiểm như thế nào?

Trẻ sơ sinh và trẻ em có hệ miễn dịch suy yếu thường bị nhiễm trùng hô hấp nặng do vi rút hợp bào hô hấp. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

viêm tai giữa

Khi virus hợp bào hô hấp xâm nhập sâu và gây viêm tai giữa thì cần điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến thị lực lâu dài.

Viêm phổi và viêm tiểu phế quản

Hai bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới do vi-rút thể hợp bào gây bệnh lý hô hấp Nguyên nhân này thường gây tắc nghẽn đường thở của phổi khiến trẻ phải nhập viện để truyền dịch qua đường tĩnh mạch, hỗ trợ thở hoặc cấp cứu khi suy hô hấp.

Bệnh hen suyễn

Trẻ em bị nhiễm vi rút hợp bào hô hấp nặng có nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn khi trưởng thành.

Trẻ em bị nhiễm vi rút hợp bào hô hấp có nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn

Trẻ em bị nhiễm vi rút hợp bào hô hấp có nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn

Các biến chứng khác

Hiếm khi nhiễm virus hợp bào hô hấp có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng khác như xẹp phổi, suy hô hấp, tràn khí màng phổi, tràn khí màng phổi, v.v.

Virus hợp bào đường hô hấp rất nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có sức khỏe yếu, hệ miễn dịch kém nên việc phát hiện và điều trị sớm là vô cùng quan trọng. Cha mẹ nên biết các thông tin y tế để chăm sóc trẻ và đưa trẻ đi khám khi cần thiết.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *