Các triệu chứng ban đầu của bệnh viêm màng phổi và cách điều trị hiệu quả

Chia sẻ

Viêm màng phổi ảnh hưởng đến chức năng hô hấp và nguy cơ nhiễm trùng nặng nếu không được phát hiện sớm. Biết được các triệu chứng sớm của bệnh viêm màng phổi giúp phát hiện và can thiệp kịp thời, hạn chế nguy cơ biến chứng.

1. Nguyên nhân của bệnh viêm màng phổi

Phổi được bao bọc ngay bên ngoài bởi màng phổi, gồm 2 lớp tế bào, ở giữa là khoang màng phổi chứa một lượng nhỏ chất lỏng. Khi phổi hoạt động để thở, lớp màng phổi này sẽ hạn chế sự va chạm trực tiếp của phổi với thành ngực. Viêm màng phổi xảy ra khi lớp màng phổi này bị tổn thương, viêm nhiễm và gây ra những cơn đau nhói ở ngực.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh viêm màng phổi

Viêm màng phổi là một dạng viêm phổi phổ biến

Tình trạng viêm càng nặng thì cơn đau càng lớn, nhất là khi người bệnh ho hoặc hít thở sâu khiến hai lớp màng phổi bị viêm cọ xát vào nhau. Viêm màng phổi có thể là nguyên phát hoặc thứ phát, tùy thuộc vào vị trí khởi phát chính là trong chính mô màng phổi hay tiến triển từ bệnh phổi hoặc bệnh ngực khác.

Các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Do nhiễm virus

Virus là vi sinh vật gây ra nhiều bệnh đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm màng phổi. Sự tấn công của virus sẽ làm tổn thương một phần màng phổi và gây đau đớn cho người bệnh.

Đặc điểm của bệnh viêm màng phổi do virus là bệnh thường không nặng và sẽ cải thiện tốt sau một thời gian điều trị. Người bệnh sẽ có các triệu chứng điển hình khi nhiễm virus như sốt, ho, cảm, cúm,… Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt virus và ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Tác nhân gây bệnh viêm màng phổi có thể là vi khuẩn hoặc vi rút

Tác nhân gây bệnh viêm màng phổi có thể là vi khuẩn hoặc vi rút

Do bệnh phổi

Viêm màng phổi diễn tiến từ các bệnh phổi thường nghiêm trọng hơn, khó điều trị và có nguy cơ biến chứng cao, thường gặp như: viêm phổi, ung thư phổi, viêm màng phổi diễn tiến từ viêm khớp, tràn khí màng phổi, chấn thương ngực, thuyên tắc phổi, v.v.

Ngoài triệu chứng đau đớn do viêm màng phổi, bệnh nhân còn xuất hiện các dấu hiệu bệnh lý ở phổi này sớm hơn. Để điều trị, bác sĩ cần chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và điều trị theo nguyên nhân.

Do bệnh khác

Mặc dù ít phổ biến hơn, nhưng bệnh viêm màng phổi cũng có thể phát triển từ các bệnh thực thể khác như tiểu đường, viêm phế quản mãn tính, bệnh tim mạch, khí phế thũng, v.v.

2. Liệt kê ngay các triệu chứng ban đầu của bệnh viêm màng phổi

Viêm màng phổi Có các triệu chứng cảnh báo sớm như:

 • Sốt, lạnh, ớn lạnh bất thường.

 • Ho khan kéo dài.

 • Đau liên tục khi thở.

 • Khó thở.

 • Cơ thể mệt mỏi.

Đau ngực là một triệu chứng ban đầu của bệnh viêm màng phổi điển hình

Đau ngực là một triệu chứng ban đầu của bệnh viêm màng phổi điển hình

Các triệu chứng tức ngực trong quá trình hoạt động hô hấp là đặc điểm và phổ biến nhất của bệnh viêm màng phổi. Khi phát hiện những dấu hiệu này, người bệnh nên đi khám càng sớm càng tốt, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng. Hầu hết các trường hợp được điều trị không có tiến triển nghiêm trọng, nhưng điều quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ nếu bạn xuất hiện các triệu chứng như ho ra máu, khó thở, thở nhanh, cơn đau tiến triển chậm và dai dẳng trong vài tuần. được điều trị tích cực…

Khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm màng phổi, thì bản thân người bệnh cũng có thể là nguồn lây bệnh cho xung quanh. Các tác nhân gây bệnh như vi rút, nấm, ký sinh trùng… qua đường hô hấp, đặc biệt là ho, hắt hơi, nói, khạc nhổ… sẽ lây từ người bệnh sang người lành.

Nếu viêm màng phổi nặng mà không được điều trị, bệnh sẽ tiến triển thành viêm nhiễm lan rộng, tổn thương nhiều cơ quan khác trong lồng ngực, gây ra các triệu chứng tương ứng như:

 • Rò rỉ thành ngực.

 • Nổ vào phổi.

 • Tràn dịch màng tim.

 • Tràn khí màng phổi thứ phát, tràn khí màng phổi phối hợp.

 • Phế quản gây áp xe phổi, có mủ.

 • Nhiễm trùng huyết.

Khi biến chứng này xảy ra, sức khỏe và thậm chí là tính mạng của bệnh nhân bị đe dọa. Can thiệp y tế càng sớm, rủi ro cho bệnh nhân càng thấp.

3. Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm màng phổi

Các triệu chứng có thể gợi ý viêm màng phổi, nhưng để chẩn đoán chính xác bệnh và tình trạng bệnh cần có các xét nghiệm chuyên biệt hơn. Từ đó, bác sĩ cũng lựa chọn phương pháp và liệu trình điều trị phù hợp, mang lại hiệu quả cao.

X-quang giúp đánh giá tổn thương trong viêm màng phổi

X-quang giúp đánh giá tổn thương trong viêm màng phổi

3.1. Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm màng phổi

 • Xét nghiệm máu: Kết quả xét nghiệm máu sẽ cho biết người bệnh có bị nhiễm trùng hay không, tình trạng nhiễm trùng này có thể xảy ra ở các cơ quan khác ngoài phổi.

 • Chụp X-quang phổi: đánh giá sơ bộ tổn thương và tiên lượng bất thường.

 • Chụp CT: Hình ảnh phổi được thể hiện chi tiết hơn so với chụp X-quang, giúp chẩn đoán tổn thương dễ dàng hơn.

 • Siêu âm: Sóng âm tần số cao được sử dụng an toàn, chiếu xuyên qua vùng ngực cho phép bác sĩ quan sát nhanh cấu trúc bên trong, xác định tình trạng các tổn thương bất thường khác trong màng phổi.

 • Điện tâm đồ: Nhằm theo dõi nhịp tim, loại trừ các nguyên nhân tim mạch gây đau ngực hoặc biến chứng tràn dịch màng phổi gây bệnh tim mạch.

3.2. Điều trị viêm màng phổi

Điều trị viêm màng phổi chủ yếu dựa vào tác nhân gây bệnh. Nếu vi khuẩn gây viêm màng phổi, việc điều trị đúng cách sẽ tiêu diệt vi khuẩn nhanh chóng. Nhưng nếu tác nhân là virus, thuốc kháng sinh không hiệu quả, bác sĩ chủ yếu điều trị triệu chứng, cải thiện bệnh và hỗ trợ hệ miễn dịch.

Đau ngực luôn là một vấn đề nghiêm trọng đối với bệnh nhân viêm màng phổi. Để cơn đau bớt khó chịu, bác sĩ có thể sử dụng thuốc chống viêm không steroid với liều lượng phù hợp. Nếu bệnh nhân không đáp ứng với thuốc này, chẳng hạn như Paracetamol hoặc Codeine sẽ được xem xét.

Thuốc giảm đau giúp cải thiện tình trạng đau tức ngực do viêm màng phổi

Thuốc giảm đau giúp cải thiện tình trạng đau tức ngực do viêm màng phổi

Khi nguyên nhân được điều trị, các triệu chứng ban đầu của bệnh viêm màng phổi sẽ nhanh chóng cải thiện, đồng thời ngăn ngừa những biến chứng muộn xảy ra. Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc dùng thuốc, việc tự mua thuốc sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *