Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có chữa được không?

Chia sẻ

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có chữa được không?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có chữa được không?

Có lẽ câu hỏi bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) có chữa được không là điều mà rất nhiều người bệnh băn khoăn. Trên thực tế, các phương pháp điều trị COPD hiện nay chỉ giúp kiểm soát các triệu chứng và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

COPD là tình trạng đường thở bị thu hẹp hoặc phế nang bị tổn thương do quá trình viêm nhiễm kéo dài, hạn chế luồng không khí vào tiểu phế quản và phế nang, dẫn đến khó thở, ho và thở khò khè. thở khò khè và tạo đờm. Có nhiều nguyên nhân khiến đường thở bị tổn thương và viêm nhiễm, trong đó phổ biến nhất là do khói thuốc lá, thuốc lào.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), COPD gây ra 3,2 triệu ca tử vong mỗi năm (chiếm khoảng 5% tổng số ca tử vong trên toàn cầu).

Vậy COPD được điều trị như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

COPD có chữa được không?

Hiện không có cách chữa khỏi COPD và tổn thương phổi hoặc đường hô hấp là vĩnh viễn. Điều trị chủ yếu tập trung vào:

 • Ngăn chặn sự tiến triển của bệnh
 • Giảm triệu chứng
 • Cải thiện chức năng phổi
 • Cải thiện tình trạng sức khỏe
 • Phòng ngừa và điều trị các biến chứng
 • Phòng ngừa và điều trị đợt cấp COPD (còn gọi là đợt cấp)
 • Giảm tỷ lệ tử vong

Tùy thuộc vào từng cá nhân, các phương pháp điều trị COPD sẽ khác nhau. Bác sĩ sẽ đánh giá những rủi ro, lợi ích và chi phí điều trị để phát triển một kế hoạch điều trị phù hợp với bạn.

Dù không có cách chữa trị nhưng bạn vẫn cần điều trị bệnh sớm vì điều trị sớm sẽ giúp phổi không bị tổn thương, giảm viêm nhiễm đường thở và làm chậm quá trình suy giảm chức năng phổi, từ đó chất lượng cuộc sống sẽ được cải thiện. tốt và thời gian sống sẽ lâu hơn.

Các phương pháp điều trị COPD là gì?

Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), nhưng một số loại thuốc điều trị COPD có thể giúp giảm viêm và làm giãn đường thở, để mọi người có thể thở dễ dàng hơn.

Thuốc điều trị COPD

đối xử với copd

Thuốc giãn phế quản

Thuốc giãn phế quản được coi là nền tảng trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Những loại thuốc này sẽ giúp mở đường thở để bạn có thể thở dễ dàng hơn.

Thông thường, bác sĩ sẽ thích kê đơn thuốc giãn phế quản dạng hít để điều trị lâu dài. Những loại thuốc này thường được thực hiện 1-2 lần mỗi ngày. Chú ý sử dụng thuốc xông đúng cách, đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ để hạn chế tác dụng phụ của thuốc.

Bởi vì tác dụng đến từ từ để giúp bạn thở dễ dàng hơn, thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài không được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Thay vào đó, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn để kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Corticosteroid

Thuốc corticosteroid, còn được gọi là steroid, giúp giảm viêm trong đường thở, do đó cho phép không khí lưu thông qua phổi dễ dàng hơn. Các bác sĩ thường kê đơn steroid dạng hít với thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài để điều trị bệnh.

Methylxanthines

Những loại thuốc này thường được kết hợp với thuốc giãn phế quản để điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nặng (COPD). Nó giúp chống lại chứng viêm và thư giãn các cơ trong đường hô hấp.

Roflumilast

Khi thuốc này được kết hợp với thuốc giãn phế quản, nó sẽ giúp giảm viêm và giúp không khí lưu thông qua phổi dễ dàng hơn. Tuy nhiên, roflumilast có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, vì vậy hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có vấn đề về gan hoặc trầm cảm trước khi dùng.

Thuốc giảm chất nhầy trong phổi

Như tên cho thấy, mucolytics giúp làm giảm hoặc mỏng chúng ra, vì vậy bạn có thể nhổ chúng ra dễ dàng hơn. Thông thường, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc này cho các đợt cấp COPD.

Kháng sinh

Một đánh giá nghiên cứu năm 2008 cho thấy dùng một số loại kháng sinh có thể giúp giảm đợt cấp COPD. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng kháng sinh nhiều lần sẽ dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ thì tác dụng phụ của thuốc rất hiếm khi xảy ra.

Điều trị COPD bằng phẫu thuật

Điều trị COPD

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật trong trường hợp bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) nặng hoặc đã bị tổn thương một phần phổi.

Quản lý bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) tại nhà

Ngoài việc tuân thủ phương pháp điều trị COPD của bác sĩ, một số thay đổi lối sống cũng có thể giúp kiểm soát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hiệu quả.

Bỏ thuốc lá và tránh các chất ô nhiễm

từ bỏ hút thuốc

Như đã nói ở đầu bài, thuốc lá, thuốc lào là nguyên nhân chính gây ra bệnh COPD. Ngoài ra, các chất ô nhiễm khác như bụi, khói bếp từ rơm rạ, củi, khí độc v.v.

Vì vậy, để kiểm soát bệnh hiệu quả, bạn nên ngừng tiếp xúc với các khí độc này. Ngoài ra, việc cai nghiện thuốc lá cũng rất quan trọng để ngăn chặn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tiến triển nặng hơn. Tuy nhiên, cai nghiện thuốc lá cho người bệnh là một hành trình dài với nhiều thử thách vì nhiều người sẽ bỏ cuộc giữa chừng. Để hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả, tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được chỉ định các loại thuốc hỗ trợ cai thuốc lá, giúp người bệnh bỏ thuốc lá dễ dàng hơn.

Tập trung vào rèn luyện thể chất

Tập thể dục sẽ giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh. Tập thể dục thường xuyên, nhẹ nhàng, lành mạnh để giúp bạn sống khỏe mạnh hơn với COPD.

Ăn uống lành mạnh

ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh cùng với tập thể dục thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Các biện pháp khác

 • Vệ sinh mũi họng thường xuyên
 • Giữ ấm vùng cổ và ngực vào mùa lạnh
 • Phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh nhiễm trùng tai mũi họng, răng hàm mặt
 • Phát hiện và điều trị các bệnh đồng mắc

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có chữa được không và có cái nhìn tổng quan về các phương pháp điều trị bệnh.

Nội dung do Hội Hô hấp Việt Nam thực hiện với sự hỗ trợ của Công ty TNHH Novartis Việt Nam.

VN2011135436

Các bài viết của PyloCop chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

COPD có thể được đảo ngược không? https://www.medicalnewstoday.com/articles/323714. Truy cập ngày 15 tháng 9 năm 2020

Các biến chứng COPD nghiêm trọng. https://www.healthline.com/health/copd/serious-complication. Truy cập ngày 15 tháng 9 năm 2020

Quản lý COPD. https://www.who.int/respiratory/copd/management/en/. Truy cập ngày 15 tháng 9 năm 2020

Phẫu thuật COPD. https://www.webmd.com/lung/copd/copd-surgery. Truy cập ngày 15 tháng 9 năm 2020

Thuốc COPDS. https://www.healthline.com/health/copd/drugs. Truy cập ngày 15 tháng 9 năm 2020

COPD. https://www.who.int/vietnam/vi/health-topics/chronic-obstructive-pul pneumonia-disease-copd. Truy cập ngày 15 tháng 9 năm 2020

Rủi ro phẫu thuật đối với COPD. https://www.verywellhealth.com/copd-and-anesthesia-is-it-safe-914678. Truy cập ngày 15 tháng 9 năm 2020

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *