Bệnh mô tế bào: triệu chứng và phương pháp điều trị

Chia sẻ

Bệnh nấm histoplasmosis có thể không gây ra triệu chứng gì ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, nhưng ở người cao tuổi, những người suy giảm hệ miễn dịch có thể bị nhiễm trùng nặng, biến chứng lâu dài. Hơn nữa, bệnh nhiễm nấm Histoplasma ít được biết đến nên việc chủ động phòng ngừa và phát hiện bệnh còn nhiều hạn chế.

1. Histoplasma gây ra những bệnh gì?

Tên đầy đủ của loại nấm gây bệnh này là Histoplasma Capsulatum, chúng bao gồm 2 chủng gây bệnh giống nhau. Đặc điểm sinh trưởng của nấm là hoại sinh trong đất, nhất là đất có chứa phân động vật như phân dơi, phân chim, chuồng gà, v.v.

Bệnh mô tế bào có thể tồn tại trong cơ thể người rất lâu trước khi bệnh khởi phát

Nấm histoplasma có thể tồn tại trong cơ thể người rất lâu trước khi phát bệnh

Nấm histoplasma thường tồn tại ở lớp đất mặt, dễ phát tán vào không khí, lây nhiễm sang người lành. Nấm thường xâm nhập vào các vết thương hở ngoài da hoặc qua đường hô hấp xâm nhập và tấn công phổi.

Ở người khỏe mạnh, bệnh histoplasmosis có thể không gây ra triệu chứng hoặc chỉ nhiễm trùng phổi thoáng qua. Nhưng mầm bệnh này đặc biệt nguy hiểm ở những người có hệ miễn dịch kém, trẻ nhỏ và người già,… Chúng dễ dàng xâm nhập, phát triển và gây bệnh ở nhiều cơ quan như tim, phổi, hệ thần kinh,… hệ bạch huyết, gây tổn thương nghiêm trọng cho cuộc sống của bệnh nhân.

2. Các triệu chứng của nhiễm nấm Histoplasma

Tùy thuộc vào chủng vi khuẩn Histoplasma và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà các triệu chứng nhiễm nấm có thể rõ ràng hoặc không. Như sau:

2.1. Các triệu chứng của nhiễm nấm Histoplasma Var.capsulatum

Có tới 95% người nhiễm bệnh nấm Histoplasmosis này không biết mình mắc bệnh vì không có triệu chứng hoặc biểu hiện thoáng qua, dễ nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp khác. Ở một số ít bệnh nhân chủ yếu có sức khỏe kém, đang được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch khi Bệnh mô tế bào có thể gây nhiễm trùng phổi.

Nấm histoplasma có thể gây nhiễm trùng phổi

Nấm histoplasma có thể gây nhiễm trùng phổi

Tổn thương do nhiễm nấm Histoplasma này bao gồm:

nhọn

Đa số các trường hợp do nấm Histoplasma gây viêm phổi cấp tính không có triệu chứng, một số ít có thể ho, sốt, đau xương ức, khạc đờm, toàn thân, nhức đầu, … Trên hình ảnh chụp X-quang có thể xuất hiện tổn thương là hạch bạch huyết ở một hoặc cả hai bên. phổi, kết hợp với các nốt trắng rải rác.

Viêm phổi mãn tính

Các triệu chứng và ảnh hưởng của bệnh viêm phổi mãn tính do nhiễm nấm Histoplasma thường nghiêm trọng hơn, bao gồm: ho ra máu, ho có đờm, sụt cân, mệt mỏi,… Nghiêm trọng hơn người bệnh có thể có các biểu hiện của bệnh viêm phế quản. Khí phế thũng mãn tính như: khó thở khi lao động nặng, ho vào buổi sáng, giảm chức năng thông khí của phổi, v.v.

Tổn thương da và niêm mạc

Nấm histoplasma khi tấn công da có thể gây ra các vết loét đóng vảy, kèm theo sưng hạch bạch huyết nhưng thường không ngứa và không đau. Sau một thời gian ngắn mắc bệnh, các tổn thương khu trú này sẽ tự cải thiện. Hiếm gặp hơn ở một số bệnh kể trên, niêm mạc thanh quản, niêm mạc môi hoặc bộ phận sinh dục sẽ xuất hiện các vết loét, tổn thương dạng u hạt, v.v.

Nấm histoplasma tấn công mắt và làm giảm thị lực

Nấm histoplasma tấn công mắt và làm giảm thị lực

Bệnh nấm mô của mắt

Nấm histoplasma tấn công ban đầu vào phổi có thể di chuyển và gây bệnh nấm histoplasmosis ở mắt. Bệnh nhân thường không có triệu chứng lúc đầu, nhưng theo thời gian, thị lực sẽ dần thay đổi. Đó là sự xuất hiện của các đường lượn sóng, các điểm mù và lâu dần dẫn đến mù lòa, mất thị lực ở người bệnh. Đối tượng hướng đến là những người từ 20 đến 40 tuổi.

Bệnh nấm histoplasmosis lan tỏa

Đây là căn bệnh gây ra các triệu chứng nghiêm trọng khi bị nhiễm vi nấm Histoplasma nhưng khá hiếm gặp. Nấm Histoplasma xâm nhập vào cơ thể gây tổn thương nhanh chóng và nghiêm trọng cho nhiều cơ quan trong cơ thể. Đối tượng dễ mắc bệnh là người suy giảm miễn dịch, trẻ nhỏ, người già, người mắc bệnh mãn tính.

Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột và thay đổi nhanh chóng, bao gồm: tổn thương gan, tổn thương phổi, sốt, cơ thể mệt mỏi, tổn thương da, niêm mạc, màng não, các cơ quan, hệ tiêu hóa, v.v.

2.2. Các triệu chứng của nhiễm nấm Histoplasma Var.duboisii

Hầu hết bệnh nhân nhiễm nấm dạng này đều có tổn thương da, xương, niêm mạc, hạch bạch huyết,… Nhiễm nấm lan tỏa khá hiếm gặp nhưng nguy hiểm, người bệnh không thể tự khỏi mà cần điều trị bằng thuốc kháng nấm.

Bệnh mô tế bào cần điều trị kháng nấm

Bệnh mô tế bào cần điều trị kháng nấm

3. Điều trị bệnh Histoplasmosis

Nếu như Bệnh mô tế bào Chỉ gây nhiễm trùng nhẹ hoặc không có triệu chứng ở những người khỏe mạnh, không cần thiết phải điều trị. Các triệu chứng của bệnh sẽ khỏi nhanh chóng mà không cần điều trị, tuy nhiên vẫn có trường hợp bệnh để lâu và nấm phát triển, gây tổn thương nặng khiến thời gian hồi phục lâu hơn. Lúc này, việc điều trị bằng thuốc trị nấm sẽ mang lại hiệu quả tốt.

Đối với người khỏe mạnh, thuốc trị nấm chỉ cần dùng sau khi hết triệu chứng tối đa 1 năm. Tuy nhiên, ở những người bị suy giảm hệ miễn dịch thì phải điều trị suốt đời bằng thuốc kháng nấm để ngăn ngừa nguy cơ biến chứng.

Cần lưu ý, trong điều trị bằng thuốc trị nấm Histoplasmosis nói riêng và các bệnh nấm khác nói chung, cần điều trị lâu dài, kiên trì cho đến hết phác đồ. Các triệu chứng của bệnh có thể được cải thiện rất nhanh nhưng nếu dừng thuốc quá sớm thì bệnh càng dễ tái phát và nhanh hơn. Không tuân thủ điều trị cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác do thuốc gây ra.

Ngoài ra, đối với những bệnh nhân cần điều trị nấm Histoplasma, việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên, bỏ thói quen xấu, ngủ đủ giấc… có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng. . Ngoài ra, nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các nguồn có nguy cơ lây nhiễm nấm Histoplasma như chuồng gà, hang động, công trình cũ,….

Tăng cường hệ thống miễn dịch giúp chống lại Histoplasma hiệu quả hơn

Tăng cường hệ thống miễn dịch giúp chống lại Histoplasma hiệu quả hơn

Bệnh mô tế bào Rất nguy hiểm đối với những người có hệ miễn dịch kém như người già, trẻ nhỏ, người mắc các bệnh suy giảm miễn dịch,… do biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ, người bệnh nên sớm thăm khám tại cơ sở y tế uy tín và được điều trị sớm, khắc phục bệnh kịp thời.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *