Bệnh lao màng phổi có lây không và cách điều trị như thế nào?

Chia sẻ

Nhiều bệnh nhân và người nhà bị nhầm lẫn giữa bệnh lao màng phổi và bệnh lao phổi. Thực chất đây là hai bệnh khác nhau, lao màng phổi được xếp vào nhóm bệnh lao ngoài phổi. Nguyên nhân gây bệnh có thể do vi khuẩn lao. Vậy bệnh lao màng phổi có lây không và cách phòng tránh bệnh như thế nào?

1. Triệu chứng và diễn tiến của bệnh lao màng phổi

Bệnh lao màng phổi có thể gặp ở bất kỳ ai, nhưng có đến 70 – 80% bệnh nhân ở độ tuổi thanh niên.

Bệnh lao màng phổi có lây không?

có thể được tìm thấy trong nhiều đối tượng

Tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh, các triệu chứng có thể khác nhau về cả hình thức và mức độ nghiêm trọng, cụ thể như sau:

1.1. Giai đoạn khởi đầu của bệnh lao màng phổi

Khoảng 50% trường hợp lao màng phổi khởi phát cấp tính, có biểu hiện tràn dịch màng phổi, các triệu chứng lâm sàng bao gồm: đau ngực dữ dội, đột ngột kèm theo sốt nhẹ, sốt vừa, thường sốt về chiều. . Ho khan và khó thở cũng có thể xảy ra

Khoảng 30% trường hợp lao màng phổi có biểu hiện khởi phát từ từ, thường nhẹ hơn nhưng các dấu hiệu dai dẳng hơn, bao gồm: đau ngực liên tục, ho khan, khó thở tăng dần, thường sốt nhẹ về chiều tối, …

Hiếm gặp hơn là bệnh lao màng phổi tiềm ẩn, các triệu chứng của bệnh rất tinh vi nên hầu hết không bị phát hiện ở giai đoạn này trừ khi tình cờ khám hoặc chụp X-quang phổi.

1.2. Giai đoạn toàn phát của lao màng phổi

Sau một thời gian khởi phát, giai đoạn toàn phát gây ra các triệu chứng toàn thân và nghiêm trọng hơn, bao gồm:

Lao màng phổi toàn phát gây nhiều triệu chứng toàn thân.

Lao màng phổi toàn phát gây ra nhiều triệu chứng toàn thân.

 • Triệu chứng toàn thân: Cơ thể xanh xao, gầy yếu, sốt liên tục từ 38-40 độ C kèm theo gai lạnh, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, tụt huyết áp, mạch nhanh, tiểu ít, …

 • Triệu chứng phổi: thường có hội chứng 3 giảm do tràn dịch màng phổi.

Ngoài ra, ho khan từng cơn, người bệnh thường ho nhiều hơn, thành cơn khi thay đổi tư thế.

Khó thở xảy ra ở giai đoạn này rất cụ thể, người bệnh dần cảm thấy khó thở thường xuyên hơn và nặng dần. Căn cứ vào lượng dịch màng phổi, nếu dịch cơ thể ít người bệnh vẫn thở được. Nhưng nếu dịch ra nhiều thì người bệnh phải nằm nghiêng về phía bệnh hoặc dựa vào tường mới có thể thở được.

Ngoài ra, lao màng phổi ở các thể lâm sàng hiếm gặp hơn như: tràn dịch kết hợp tràn khí màng phổi do lao, lao màng phổi có tràn dịch khu trú, lao màng phổi kèm theo, lao màng phổi khô… có thể có các triệu chứng khác.

2. Lao màng phổi có lây không – thắc mắc của nhiều người

Bệnh lao có thể lây lan từ phổi qua đường máu đến nhiều vị trí. Tuy nhiên, nhiễm trùng lao chắc chắn nhất là do hít phải các hạt trong không khí (giọt) có chứa M. Tuber tuberculosis. Những người bị lao phổi đang hoạt động và đờm có chứa một số lượng đáng kể sinh vật dễ lây lan hơn so với lao ngoài phổi.

Trực khuẩn lao xâm nhập vào cơ thể và không hoạt động (ngủ) trước khi chuyển sang dạng hoạt động và gây bệnh. Nếu chỉ mắc lao màng phổi thì ít lây nhưng nếu phối hợp với lao phổi thì tỷ lệ lây nhiễm cao hơn.

Do đó, những người bệnh lao ngoài phổi Vẫn có nguy cơ lây nhiễm, nhưng tần suất ít hơn. Người bệnh vẫn cần được điều trị theo phác đồ điều trị của chương trình chống lao quốc gia kéo dài từ 6-9 tháng, hoặc lâu hơn, cần cách ly để hạn chế lây nhiễm.

Bệnh lao không lây nhiễm

Bệnh lao không lây nhiễm

Theo kết quả nghiên cứu, lao màng phổi là một dạng của bệnh lao ngoài phổi và không lây qua đường hô hấp như bệnh lao phổi. Vì vậy, nếu người bệnh được chẩn đoán lao màng phổi đơn thuần thì không cần lo lắng về việc lây nhiễm cho những người xung quanh.

Tuy nhiên, nếu trường hợp lao màng phổi kèm theo lao phổi mà nguyên nhân là do vi khuẩn thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm. Vi khuẩn sẽ sinh sôi, phát triển và có thể bị bắn ra ngoài cơ thể qua đường hô hấp, hít thở, hắt hơi,… nên có thể lây nhiễm cho những người xung quanh.

Trong trường hợp này, khi kết hợp cả lao màng phổi và lao phổi, diễn tiến bệnh sẽ ngày càng nguy hiểm, chức năng hô hấp bị suy giảm nhanh chóng. Vì vậy, cần chẩn đoán chính xác lao màng phổi độc lập hoặc lao màng phổi kết hợp với lao phổi để xem xét điều trị thích hợp, ngăn ngừa biến chứng cũng như nhiễm trùng.

3. Làm thế nào để chẩn đoán và điều trị lao màng phổi?

Hiện nay đã có phác đồ điều trị bệnh lao, việc chẩn đoán lao màng phổi cũng có nhiều tiến bộ mới do tiếp cận được công nghệ y tế.

3.1. Chẩn đoán

Việc chẩn đoán lao màng phổi sẽ dựa vào các yếu tố sau:

 • Triệu chứng lâm sàng: tức ngực, tức ngực, khám phổi thấy hội chứng 3 giảm.

 • Chụp X-quang ngực cho thấy độ mờ đục đặc, đường cong Damoiseau, mất góc hoành.

 • Siêu âm màng phổi có dịch.

 • Thực hiện các góc phần tư:

 • Chọc hút khoang phổi thấy có dịch màu vàng chanh, hiếm khi có màu vàng hồng.

 • Bằng phương pháp nuôi cấy và nhuộm nội soi trực tiếp, người ta đã tìm thấy bằng chứng của bệnh lao.

 • Sinh thiết màng phổi mù hoặc nội soi màng phổi.

Bệnh lao phổi cần được phát hiện và điều trị sớm

Bệnh lao phổi cần được phát hiện và điều trị sớm

Vì vậy, bệnh nhân lao màng phổi càng được điều trị sớm, thời gian điều trị càng ngắn thì hiệu quả càng cao và kiểm soát được nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

3.2. Sự đối xử

Các nguyên tắc điều trị

Hiện nay, việc điều trị bệnh lao màng phổi được thực hiện theo những nguyên tắc đã được thiết lập như sau:

 • Sử dụng đúng liều lượng.

 • Uống thuốc đều đặn.

 • Phối hợp thuốc chống lao phù hợp với tình trạng bệnh.

 • Sử dụng thuốc đủ liệu trình, gồm 2 giai đoạn điều trị: tấn công và duy trì.

Với nguyên tắc này, bác sĩ sẽ cần kết hợp điều trị triệu chứng với điều trị hỗ trợ khác.

Điều trị triệu chứng

Bệnh lao gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng hô hấp của người bệnh. Các triệu chứng sau đây cần được điều trị sớm và dứt điểm, bao gồm:

 • Điều trị hạ sốt và giảm đau.

 • Chọc hút tràn dịch màng phổi nếu dịch tích tụ nhiều dẫn đến khó thở nhưng nguy cơ tai biến cao do sốc, chảy máu, bội nhiễm, tràn khí màng phổi… cần điều trị dứt điểm.

 • Dùng corticoid nếu lao màng phổi kết hợp viêm màng ngoài tim.

 • Điều trị chống dày dính màng phổi.

Biến chứng của bệnh lao màng phổi có thể nguy hiểm đến tính mạng

Biến chứng của bệnh lao màng phổi có thể nguy hiểm đến tính mạng

Điều trị khác

Theo dõi bệnh nhân lao màng phổi để điều trị sớm nếu có biến chứng, nhất là biến chứng lắng cặn màng phổi, bội nhiễm gây tràn dịch màng phổi… Phương án điều trị là điều trị nội khoa tích cực. , kết hợp: phẫu thuật bóc tách màng phổi, rửa màng phổi, mở màng phổi, …

Ngoài ra, chức năng hô hấp của bệnh nhân lao màng phổi cũng cần được cải thiện bằng cách thở đúng sớm.

Nếu bạn tuyệt vời Bệnh lao màng phổi có lây không? thì câu trả lời là có nhưng tỷ lệ lây nhiễm không cao. Ngoài ra, bệnh có nguy cơ tái phát cao nên việc tái khám định kỳ và tái khám sau điều trị là rất quan trọng.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *