Bạn hiểu gì về SpO2 và công dụng của nó?

Chia sẻ

Với mục đích đánh giá các chức năng cơ bản của cơ thể, người ta sẽ dựa vào các dấu hiệu sinh tồn. Các dấu hiệu này được hiển thị thông qua các con số và chúng được đo bằng thiết bị và kỹ thuật chuyên dụng. Bốn dấu hiệu sinh tồn truyền thống thường được nhắc đến là: nhiệt độ, mạch, huyết áp và nhịp thở. Tuy nhiên, ngày nay, chỉ số SpO2 cũng đã được các bác sĩ lâm sàng đưa vào danh sách các dấu hiệu sinh tồn và bài phân tích dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về SpO2.

1. Tổng quan về SpO2. mục lục

Như chúng ta đã biết oxy là nguyên tố không thể thiếu đối với sự sống của con người. Khi diễn ra quá trình hô hấp, phổi là cơ quan thực hiện chức năng trao đổi khí trong cơ thể. Qua đó, oxy được vận chuyển từ phổi đến tất cả các cơ quan trong cơ thể thông qua máu, cụ thể là nhờ các phân tử hemoglobin (Hb) có trong hồng cầu, giúp chúng ta duy trì sự sống.

Sự kết hợp giữa Hb và oxi tạo thành HbO2 là cơ sở để quá trình trên diễn ra.

Một phân tử Hb có thể kết hợp với bốn phân tử oxy. Khi có 4 phân tử oxi gắn vào Hb, ta có phản ứng bão hòa oxi. SpO2 là tên của phản ứng này, đại diện cho tỷ lệ Hb được oxy hóa trên tổng lượng Hb trong máu. Độ bão hòa oxy đạt 100% khi mọi phân tử Hb trong máu liên kết với oxy. Một người được coi là khỏe mạnh khi SpO2 trong động mạch từ 95 đến 100%. Ngược lại, nếu SpO2 dưới 90% là thấp.

Oxy có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự sống của con người

Oxy có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự sống của con người

Như vậy, bên cạnh các dấu hiệu sinh tồn khác như huyết áp, nhịp thở, nhịp mạch, nhiệt độ, SpO2 cũng được coi là một trong những dấu hiệu sinh tồn quan trọng. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ lượng oxy cần thiết, ngay lập tức các bộ phận như tim, gan, não,… sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Vì vậy, trong mọi tình huống khẩn cấp, cần thường xuyên theo dõi, đánh giá chỉ số SpO2 để nếu có tình huống nguy hiểm xảy ra, cơ thể kịp thời xử lý.

2. Nêu vai trò và ứng dụng của SpO2?

2.1. Trong hồi sức cấp cứu

Trong quá trình theo dõi bệnh nhân nguy kịch, một trong những chỉ số sống cần chú ý đầu tiên là SpO2. Chỉ số này sẽ được hiển thị trên máy SpO2 và qua đó bác sĩ có thể đánh giá tình trạng của bệnh nhân, nhất là đối với những trường hợp cần thở máy hoặc thở oxy.

2.4. SpO2 trong chẩn đoán thiếu máu

Hiện tượng Hb trong máu giảm xuống mức thấp hơn mức bình thường sẽ gây ra tình trạng thiếu máu. Khi nồng độ Hb trong máu giảm xuống còn 2-3g / dL và không xảy ra tình trạng giảm oxy máu, thì máy đo oxy xung sẽ hiển thị các chỉ số SpO2 chính xác.

2.3. SpO2 giúp phát hiện CO. đầu độc

CO được biết đến là một loại khí độc và thường xuất hiện khi đốt than. Do CO có ái lực với Hb cao hơn Oxy nên nếu một người hít phải CO, nó sẽ thế chỗ oxy và gắn vào phân tử Hb, làm tăng lượng COHb (tức là hemoglobin có gắn carbon monoxide) và gây ra lượng HbO2 . suy giảm, dẫn đến giảm SpO2.

Theo dõi chỉ số SpO2 hỗ trợ trong chẩn đoán CO.  đầu độc

Theo dõi chỉ số SpO2 hỗ trợ trong chẩn đoán CO. đầu độc

Để hỗ trợ chẩn đoán nhanh ngộ độc CO, bệnh nhân sẽ được đo SpO2 ngay khi được chăm sóc y tế.

2.4. Phát hiện giảm thông khí bằng SpO2

Chỉ số SpO2 được sử dụng rộng rãi không chỉ trong các trường hợp cấp cứu nội khoa mà còn để đánh giá, theo dõi tình trạng thông khí của bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, đặc biệt là các bệnh mãn tính về đường hô hấp như hen phế quản hay hen phế quản. COPD. SpO2 được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân được hỗ trợ thở oxy hoặc thở máy nhân tạo, giúp bác sĩ theo dõi liên tục và đánh giá nhanh độ bão hòa oxy máu của bệnh nhân mà không cần đến các biện pháp xâm lấn như biện pháp. khác (khí máu động mạch, v.v.).

2.5. SpO2 trong chẩn đoán thấp

Chỉ số SpO2 cũng được áp dụng để phản ánh sơ bộ tình trạng huyết áp giảm (huyết áp thấp). Nếu nghi ngờ về độ chính xác của phép đo SpO2 ở tay, bác sĩ có thể chuyển sang đo SpO2 trên trán bệnh nhân bằng đầu dò vì phương pháp này thường phản ứng nhanh hơn với những thay đổi trong số đo SpO2.

2.6. Chỉ số SpO2 giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp

Người được coi là thiếu oxy nếu chỉ số SpO2 dưới 93% và cần được xem xét cho thở máy hoặc thở oxy (trường hợp bệnh nhân không tự thở được).

Nếu bệnh nhân làm việc trong môi trường thiếu ôxy, bí bách như lò đốt rác, nhà máy, mỏ quặng… thì ôxy sẽ được bổ sung khi ra ngoài môi trường thông thoáng, bệnh nhân sẽ được bác sĩ điều chỉnh. cho bệnh nhân cho đến khi SpO2 ổn định từ 97 đến 100%. Quá trình này được hỗ trợ bởi máy đo SpO2.

Nhìn chung, chỉ số SpO2 rất quan trọng trong việc đo các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân và rất hữu ích trong các chẩn đoán y khoa. Theo dõi thường xuyên chỉ số này rất hiệu quả trong hồi sức cấp cứu và xử trí cấp cứu.

Đến cơ sở y tế nếu bạn phát hiện mình có dấu hiệu giảm SpO2 trong máu

Đến cơ sở y tế nếu bạn phát hiện mình có dấu hiệu giảm SpO2 trong máu

Nếu còn băn khoăn về tình trạng sức khỏe của mình, bạn có thể kết nối với tổng đài 0909 204 798, Các chuyên viên tư vấn của PyloCop luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Là một trong những cơ sở khám chữa bệnh uy tín, PyloCop xứng đáng nằm trong danh sách địa chỉ thăm khám của mọi khách hàng khi gặp vấn đề về sức khỏe. Sở hữu trang thiết bị, công nghệ hiện đại, cơ sở vật chất khang trang cùng đội ngũ y bác sĩ tận tâm, tay nghề cao, PyloCop luôn cam kết mang đến dịch vụ. tốt nhất cho khách hàng, đồng hành cùng khách hàng trên con đường chiến thắng bệnh tật.

Với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, hệ thống cơ sở vật chất của PyloCop luôn được khử trùng, vệ sinh sạch sẽ và bố trí nhân lực kiểm tra dịch tễ đầu vào nghiêm ngặt của Bộ Y tế nên hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh. nguy cơ lây nhiễm chéo khi đến bệnh viện. Ngoài ra, PyloCop vẫn đang triển khai dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm rất tiện lợi cho những khách hàng quá bận rộn, tiết kiệm thời gian đi lại và đảm bảo quy định của chính phủ.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *