Bạn đã biết cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính chưa?

Chia sẻ

Bạn đã biết cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính chưa?

Bạn đã biết cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính chưa?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là một căn bệnh nguy hiểm và gây tử vong trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nếu biết cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bạn có cơ hội cải thiện nhịp thở và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một căn bệnh gây khó thở. Đó là do đường thở bị thu hẹp khiến bạn bị ho, thở khò khè và dẫn đến khó thở. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến cách bạn tập thể dục, làm việc và các hoạt động hàng ngày khác.

Mục tiêu khi điều trị COPD là giúp bạn thở dễ dàng hơn và trở lại các hoạt động thường ngày.

Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh mà bạn nên tham khảo.

Thuốc giãn phế quản

Thuốc này làm giãn các cơ xung quanh đường hô hấp, cho phép nhiều không khí đi vào phổi hơn. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc này để cải thiện tình trạng ho và khó thở.

Khi bạn sử dụng nó, bạn hít thuốc thông qua một thiết bị y tế được gọi là ống hít. Thuốc giãn phế quản có hai loại: tác dụng nhanh (tức thì) và tác dụng kéo dài.

Thuốc giãn phế quản tác dụng nhanh

Các loại thuốc này có tác dụng nhanh chóng và kéo dài trong khoảng 4–6 giờ. Bạn chỉ nên sử dụng thuốc này khi bạn có các triệu chứng khó thở hoặc trước khi tập thể dục để phòng ngừa.

Những loại thuốc tác dụng nhanh này thường hữu ích cho những người có các triệu chứng không liên tục, không liên tục. Một số loại thuốc trong nhóm này bao gồm:

 • Albuterol (ProAir HFA, Ventolin HFA)
 • Levalbuterol (Xopenex HFA)
 • Ipratropium (Atrovent)
 • Ipratropium bromide và albuterol (Combivent)

Thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài

Các loại thuốc này có thời gian tác dụng lên đến 12 giờ và thường được dùng mỗi ngày để ngăn ngừa các triệu chứng. Các loại thuốc trong nhóm này là:

 • Aclidinium (Tudorza Pressair)
 • Arformoterol (Brovana)
 • Formoterol (Foradil, Nghệ sĩ biểu diễn)
 • Indacaterol (Arcapta)
 • Salmeterol (Serevent)
 • Tiotropium (Spiriva)

Sau khi sử dụng thuốc giãn phế quản, bạn có thể bị khô miệng và đau đầu. Ngoài ra, một số tác dụng phụ khác bạn có thể gặp phải như:

 • Táo bón
 • Tim đập nhanh
 • Bị chuột rút cơ
 • Chạy

Thuốc có chứa steroid

Nhóm thuốc này có tác dụng giảm sưng, phù nề đường thở. Thuốc cũng được dùng qua ống hít. Steroid dạng hít có thể hữu ích khi bạn có nhiều đợt bùng phát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Nếu tình trạng bệnh nặng hơn, bạn có thể sử dụng thuốc steroid dưới dạng viên uống.

Một số steroid dạng hít:

 • Budesonide (Entocort, Pulmicort, Uceris)
 • Fluticasone (Cutivate, Flovent HFA, Flonase)

Ngoài ra, một số thuốc làm giãn phế quản và kết hợp steroid cũng được dùng qua đường hô hấp, chẳng hạn như:

 • Budesonide và formoterol (Symbicort)
 • Futicasone và salmeterol (Advair)

Các tác dụng phụ của thuốc steroid phụ thuộc vào thời gian bạn dùng chúng. Bạn có thể tăng cân hoặc dễ bị bầm tím. Các tác dụng không mong muốn khác bao gồm:

 • Ho
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng
 • Nhiễm trùng miệng
 • Khàn tiếng
 • Đau miệng hoặc đau họng
 • Loãng xương

Chất ức chế phosphodiestearse-4 (PDE-4)

Một loại thuốc mới, roflumilast (Daliresp), có thể giúp làm giảm các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Thuốc ức chế PDE-4 có tác dụng giảm phù nề ở phổi, mở đường thở. Bạn có thể dùng kết hợp với các loại thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm tiêu chảy và giảm cân.

Theophylline

Thuốc này hoạt động tương tự như thuốc giãn phế quản nhưng rẻ hơn.

Theophyllin có thể giúp phổi hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, nó sẽ không kiểm soát tất cả các triệu chứng.

Thuốc kháng sinh

Nhiễm trùng sẽ làm cho các triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính trở nên trầm trọng hơn. Sau đó, bác sĩ sẽ kê cho bạn một số loại thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn và điều trị nhiễm trùng.

Uống đủ liều tất cả các loại thuốc được kê đơn. Nếu bạn ngừng dùng thuốc kháng sinh quá sớm, nhiễm trùng có thể quay trở lại.

Phục hồi chức năng phổi

phục hồi chức năng phổi

Phục hồi chức năng phổi là một cách để kiểm soát COPD. Liệu pháp này giúp giảm bớt tình trạng khó thở, tập thể dục dễ dàng hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tại bệnh viện hoặc phòng khám, bạn sẽ thực hiện các bài tập với bác sĩ, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, vật lý trị liệu và bác sĩ hô hấp.

Với phương pháp này, bạn sẽ học cách:

 • Giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh
 • Tập thể dục mà không hết hơi
 • Ăn đúng cách
 • Thở dễ dàng hơn
 • Cảm thấy tốt hơn về mặt tinh thần và thể chất

Liệu pháp oxy

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nghiêm trọng có thể khiến bạn không nhận đủ không khí vào phổi. Điều đó sẽ khiến lượng oxy trong máu giảm xuống và phương pháp này giúp tăng lượng oxy, khiến bạn cảm thấy năng động hơn, khỏe mạnh hơn.

Bạn nhận được oxy qua mặt nạ oxy hoặc ống đặt trong mũi. Liệu pháp này có thể được thực hiện liên tục hoặc chỉ khi bạn cần vận động.

Tiêm phòng

Tiêm phòng cúm hàng năm giúp giảm số lần bùng phát COPD. Bạn có thể hỏi bác sĩ xem bạn có cần tiêm phòng viêm phổi hay không.

Ca phẫu thuật

Nếu các phương pháp điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không hiệu quả và tình trạng của bạn vẫn rất nghiêm trọng, bạn có thể cần phải phẫu thuật.

1. Phẫu thuật cắt bỏ nang khí phổi

Trong phổi có các túi khí, là những túi nhỏ trong phổi, nơi oxy đi vào các mạch máu. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính phá hủy thành của các tế bào túi khí, tạo ra những khoảng trống lớn trong phổi gọi là nang khí. Các kén khí này lớn dần lên khiến người bệnh khó thở. Do đó, phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ các nang khí này và cải thiện luồng không khí trong phổi.

2. Phẫu thuật giảm thể tích phổi

Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ một phần phổi đã bị COPD phá hủy. Từ đó, các bộ phận khỏe mạnh của phổi sẽ dễ dàng mở rộng và hấp thụ nhiều oxy hơn.

3. Ghép phổi

Nếu bạn bị tổn thương phổi nghiêm trọng, bác sĩ có thể cắt bỏ phổi của bạn và thay thế bằng phổi của một người khỏe mạnh khác. Phẫu thuật này có những rủi ro và bạn sẽ phải dùng thuốc ức chế miễn dịch trong suốt phần đời còn lại của mình để ngăn chặn việc thải ghép.

Thay đổi lối sống

Ngoài các phương pháp điều trị y tế, bạn có thể thay đổi lối sống có thể giúp cải thiện nhịp thở. Trong số này, điều quan trọng nhất là bạn phải từ bỏ thuốc lá.

Khói thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Không dễ dàng để từ bỏ thuốc lá, nhưng bạn nên biết rằng có một số phương pháp giúp bạn bỏ thuốc lá. Vui lòng liên hệ với bác sĩ của bạn về việc thay thế nicotine, thuốc và được tư vấn chi tiết hơn.

Một khi bạn đã bỏ thuốc lá, bạn cũng phải tránh xa những người đang hút thuốc. Bạn cũng cần tránh tiếp xúc với khói bụi và hóa chất.

Dưới đây là một số cách để giúp thay đổi lối sống của bạn:

 • Nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng: Bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia về kế hoạch ăn uống. Bạn có thể cần ăn các bữa nhỏ thường xuyên hơn hoặc nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết.
 • Tập thể dục: Điều này khá quan trọng khi bạn bị COPD. Các bài tập sẽ giúp cải thiện cơ hô hấp, giúp bạn thở dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi ý kiến ​​của bác sĩ để có một chế độ tập luyện an toàn và phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tập thêm các bài tập thở kết hợp với vận động cũng là cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hiệu quả.

Ngọc Anh PyloCop

Các bài viết của PyloCop chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Điều trị COPD là gì. https://www.webmd.com/lung/copd/what-are-treatments-for-copd#1. Ngày truy cập 08/01/2019.

Quản lý Thuốc COPD của bạn. https://www.lung.org/lung-health-and-diseases/lung-disease-lookup/copd/diagnosing-and-treating/managing-your-copd-medications.html. Ngày truy cập 08/01/2019.

Điều trị COPD. https://copdnewstoday.com/copd-treatment/. Ngày truy cập 08/01/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *