Bài tập thở cho người bệnh hen suyễn nên thử và tập

Chia sẻ

Bệnh hen suyễn là một trong những căn bệnh về đường hô hấp mà rất nhiều người mắc phải. Tuy nhiên, dưới tác động của căn bệnh này, hầu hết bệnh nhân đều có biểu hiện khó thở. Để cải thiện tình trạng này, ngoài sự can thiệp của thuốc, bác sĩ cũng gợi ý một số bài tập thở cho bệnh nhân hen suyễn.

1. Bài tập thở bằng cơ hoành

Thường được mô tả là cơ hình vòm nằm bên dưới phổi. Khi chúng ta tập thở bằng cơ hoành, chúng ta đang tập thở bằng bụng. Theo bác sĩ, đây là một trong những Bài tập thở cho bệnh nhân hen suyễn Rất hiệu quả vì nó giúp điều hòa hơi thở và cải thiện khả năng thở. Ngoài ra, các kỹ thuật trong bài tập này còn giúp thúc đẩy khả năng hoạt động của cơ hoành và giảm nhu cầu oxy của cơ thể.

Bài tập thở cho bệnh nhân hen suyễn

Bài tập thở cho bệnh nhân hen suyễn

Mặc dù bài tập cơ hoành mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân hen suyễn nhưng nếu tập sai cách có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Vì vậy, mọi người nên tìm hiểu kỹ về các tư thế và kỹ thuật tập luyện. Để giúp bạn dễ dàng thực hiện đúng, sau đây là một số bước để thở bằng cơ hoành:

 • Bước 1: Vào tư thế chuẩn bị bằng cách nằm hoặc ngồi trên một tấm chiếu trải trên mặt phẳng (sàn nhà).

 • Bước 2: Đưa một tay lên bụng, tay kia để trước ngực rồi từ từ thở bằng mũi. Ở bước này, nếu thực hiện đúng tư thế, bàn tay đặt lên bụng sẽ dần di chuyển nhẹ do bụng có vẻ căng phồng. Tuy nhiên, bàn tay đặt trên ngực vẫn phải được giữ yên.

 • Bước 3: Nhắm môi lại rồi từ từ thở ra nhẹ nhàng. Trong khi thở ra, bạn có thể cảm thấy bụng của mình dần dần xẹp xuống.

Với các bước trên, bạn cứ lặp lại bài tập khoảng 15 – 20 phút cho mỗi lần tập để cải thiện khả năng thở và giảm nhịp thở của cơ thể. Để nâng cao hiệu quả tập luyện, mọi người nên ưu tiên tập ở những nơi yên tĩnh, không khí trong lành và đủ ánh sáng.

2. Bài tập thở Papworth – bài tập thở cho bệnh nhân hen suyễn

Nói đến các bài tập thở cho bệnh nhân hen suyễn, không thể không nhắc đến phương pháp thở Papworth. Với sự kết hợp nhẹ nhàng giữa kỹ thuật thư giãn và điều hòa nhịp thở, bài tập này giúp bệnh nhân ổn định nhịp thở. Điều này có nghĩa là hơi thở sẽ được duy trì với nhịp thở chậm, đều từ bụng (cơ hoành) rồi lên mũi. Ngoài khả năng hỗ trợ chức năng hô hấp cho người bệnh hen suyễn Bài tập thở này cũng giúp mọi người dễ dàng kiểm soát sự lo lắng và căng thẳng của mình.

Bài tập thở Papworth cải thiện bệnh hen suyễn

Bài tập thở Papworth cải thiện bệnh hen suyễn

Theo các chuyên gia, để thực hiện bài tập thở Papworth đúng cách, bạn cần đảm bảo các bước sau:

 • Bước 1: Trải chiếu trên mặt phẳng (sàn nhà) rồi ngồi kiết già nhưng giữ thẳng lưng.

 • Bước 2: Hít vào nhẹ nhàng bằng mũi hoặc miệng rồi từ từ thở ra bằng mũi nhưng nhớ thực hiện theo nhịp đếm 1 – 2 – 3 – 4.

Tuy bài tập này khá đơn giản nhưng các kỹ thuật tập luyện cần thực hiện chính xác. Bên cạnh đó, trong quá trình tập luyện, bạn cần lắng nghe nhịp thở của mình di chuyển từ mũi xuống bụng rồi từ bụng ra ngoài. Mặc dù bài tập này có lợi cho người bị hen suyễn nhưng người bệnh vẫn cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Vì tập thể dục chỉ có thể hỗ trợ và giảm bớt tình trạng lệ thuộc vào thuốc chứ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

3. Bài tập thở Buteyko

Vào khoảng năm 1950, bác sĩ Buteyko ở Ukraine đã phát hiện ra bài tập thể dục cho bệnh nhân hen suyễn. Từ đó, người ta đặt tên bài tập này là bài tập thở Buteyko. Với bài tập này, người bệnh có thể cải thiện các triệu chứng do hen suyễn gây ra, đồng thời giảm tần suất sử dụng thuốc mỗi ngày. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý bài tập này chỉ có chức năng hỗ trợ chứ không thể thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh hay cải thiện chức năng phổi hoàn toàn.

Phương pháp thở Buteyko cho bệnh nhân hen suyễn

Phương pháp thở Buteyko cho bệnh nhân hen suyễn

Làm đúng Bài tập thở cho bệnh nhân hen suyễn Nghiên cứu của Buteyko, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các bước dưới đây:

 • Vào tư thế chuẩn bị bằng cách ngồi thẳng lưng, đặc biệt bạn nên chọn những không gian yên tĩnh hoặc có nhạc nhẹ, không khí trong lành, sạch sẽ để đầu óc được thư thái.

 • Hít thở nhẹ nhàng bằng mũi với tốc độ bình thường, tức là khoảng 20 giây cho một lần hít vào – thở ra. Tuy nhiên, bạn cần chú ý tập trung vào hơi thở để hơi thở không quá dồn dập cũng không quá nông.

 • Tiếp theo, bạn dùng hai ngón tay đưa nhẹ vào hai lỗ mũi để bịt kín, đồng thời ngậm miệng lại. Giữ tư thế này cho đến khi bạn không thể giữ được nữa với mục đích rèn luyện cơ thể giữ hơi lâu.

 • Tiếp tục ngậm miệng nhưng bỏ hai ngón tay ra khỏi mũi và hít một hơi dài bằng mũi.

Sau khi hoàn thành các bước trên là bạn đã hoàn thành một bộ bài tập. Cứ như vậy, bạn tiếp tục lặp lại động tác và duy trì bài tập khoảng 10 – 15 lần cho mỗi buổi tập. Ngoài việc điều hòa nhịp thở, bài tập này còn giúp cải thiện khả năng thở của bệnh nhân. Vì vậy, những ai có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn hoặc đang mắc bệnh nên tập các bài tập của Buteyko.

4. Bài tập thở trong Yoga

Tập thở thông qua các bài tập cũng là cách giúp người bệnh hen suyễn cải thiện tình trạng bệnh, điển hình là bài tập thở trong Yoga. Tuy nhiên, bạn cần chú ý tập đúng tư thế, đúng cách để đạt được hiệu quả như mong muốn. Theo các chuyên gia, trong yoga, việc nín thở được chia thành 3 cách phổ biến, đó là thở ngực, thở bụng và thở lồng ngực, bụng kết hợp. Đối với mỗi kiểu thở, các bài tập thở cho bệnh nhân hen cũng được yêu cầu khác nhau. Cụ thể như:

 • Với cách thở bằng ngực: người bệnh nên tập hít thở bằng lồng ngực để hơi thở được sâu. Khi thực hiện đúng, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được các khớp mở rộng, ngực cũng có cảm giác nở ra. Tiếp theo, hãy thư giãn và thở nhẹ nhàng.

Tập thở bằng ngực theo Yoga

Tập thở bằng ngực theo Yoga

 • Với cách thở bụng: tương tự như bài tập thở cơ hoành.

 • Với cách thở kết hợp ngực và bụng: bạn nên hít vào nhẹ nhàng và duy trì một nhịp thở dài để nạp đầy không khí vào bụng và khoang ngực. Sau đó, giữ hơi thở trong khoảng 5 giây bằng cách nín thở rồi từ từ thở ra. Với bài tập này, bạn chú ý khi thở ra cần cảm nhận không khí đẩy từ dưới lên trên và thở ra bằng mũi. Vì vậy, bệnh nhân hen suyễn nên cố gắng mở rộng khoang ngực và cơ bụng càng nhiều càng tốt để không khí tràn vào.

Với Bài tập thở cho bệnh nhân hen suyễn Như đã gợi ý trên đây, chúng tôi mong rằng bạn sẽ có thêm những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh đa dạng và hiệu quả. Tuy nhiên, mọi người cũng cần lưu ý rằng bài tập chỉ phát huy tác dụng khi thực hiện đúng cách và kiên trì trong thời gian dài.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *