Bác sĩ nhi hướng dẫn nhận biết dấu hiệu viêm phổi ở trẻ em

Chia sẻ

Viêm phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm về đường hô hấp ở trẻ em, trung bình mỗi giây trên toàn cầu có khoảng 20 trẻ tử vong do viêm phổi. Tỷ lệ tử vong này chủ yếu rơi vào các nước đang phát triển, trong đó Việt Nam là do điều kiện chăm sóc sức khỏe không tốt. Cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần lưu ý các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ nhỏ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

1. Các dạng viêm phổi thường gặp ở trẻ em

tác nhân gây bệnh còn bé khá đa dạng, có thể do virus, nấm hoặc ký sinh trùng. Thường gặp nhất vẫn là viêm phổi do virut như: virut cúm, virut tê giác, virut adeno, virut hợp bào hô hấp,… Virus tấn công nhanh từ hệ hô hấp trên vào phổi khiến phế nang dần đầy chất nhầy. và mủ, cản trở quá trình hô hấp và trao đổi oxy.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm phổi ở trẻ em

Trẻ bị viêm phổi có thể nguy hiểm đến tính mạng

Đối với trẻ dưới 5 tuổi, bệnh viêm phổi được phân thành các loại: viêm phổi cấp, viêm phổi nặng và viêm phổi rất nặng. Đặc biệt:

1.1. Viêm phổi

Với tình trạng nhẹ này, chức năng hô hấp chưa bị ảnh hưởng nặng nên nhìn chung trẻ không quá mệt.

Một số triệu chứng của viêm phổi bao gồm: ho khan, nhức đầu, sốt nhẹ, kèm theo thở nhanh, không có dấu hiệu của viêm phổi nặng hoặc rất nặng, v.v.

1.2. Viêm phổi nặng

Các triệu chứng bao gồm: ho hoặc khó thở kèm theo ít nhất một trong những biểu hiện sau:

 • Thở bằng lồng ngực.

 • Mũi gồ lên.

 • Tiếng rên rỉ (trẻ sơ sinh <2 tháng).

Bất kỳ trường hợp viêm phổi nào ở trẻ <3 tháng tuổi đều được coi là viêm phổi nặng.

Viêm phổi do vi rút ở trẻ em thường không nghiêm trọng như viêm phổi do vi khuẩn

Viêm phổi do vi rút ở trẻ em thường không nghiêm trọng như viêm phổi do vi khuẩn

Với các bệnh do virus nói chung và bệnh viêm phổi do tác nhân virus nói riêng, hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi bệnh. Tuy nhiên, nếu không được hỗ trợ điều trị, các triệu chứng có thể nặng và nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Vì vậy, không nên chủ quan với trường hợp viêm phổi này, trẻ vẫn cần được chăm sóc và theo dõi triệu chứng thường xuyên.

1.3. Viêm phổi rất nặng

Dấu hiệu bệnh: ho hoặc khó thở kèm theo ít nhất 1 trong các triệu chứng sau:

 • Tím tái.

 • Bỏ thai hoặc bú kém (trẻ <2 tháng) không uống được.

 • Co giật, hôn mê, khó đánh thức.

 • Suy hô hấp nặng.

Triệu chứng suy hô hấp là biểu hiện nặng nhất trong bệnh viêm phổi nặng này, vì vậy cần chú ý các triệu chứng để đưa trẻ đi cấp cứu và cho thở oxy hỗ trợ khi cần thiết.

1.4. Viêm phổi do căn nguyên vi khuẩn không điển hình

Một số, đôi khi trẻ rất nhỏ không có các triệu chứng điển hình của bệnh viêm phổi truyền nhiễm, có thể do hệ miễn dịch chưa trưởng thành hoặc không có khả năng diễn đạt chính xác cảm giác của chúng.

Cha mẹ cũng cần lưu ý những dấu hiệu sau đây vì chúng cũng xuất hiện trong bệnh viêm phổi ở trẻ: lừ đừ, nôn trớ, nôn trớ, quấy khóc bất thường, da mặt tái xanh, …

Trẻ sơ sinh thường khó mô tả chính xác cảm giác của mình khi bị viêm phổi

Trẻ sơ sinh thường khó mô tả chính xác cảm giác của mình khi bị viêm phổi

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ cha mẹ nào cũng cần lưu ý

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nói chung là một bệnh lý phức tạp, các triệu chứng ở mỗi trẻ có thể khác nhau. Vì vậy, việc nhận biết sớm bệnh viêm phổi ở trẻ em cần có kiến ​​thức và sự chăm sóc đầy đủ, đồng thời thường xuyên quan sát tình trạng sức khỏe của trẻ từ cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ.

2.1. Các triệu chứng chung của bệnh viêm phổi ở trẻ em

Trẻ có thể mắc một số triệu chứng viêm phổi dưới đây, tùy theo nguyên nhân, độ tuổi và tình trạng sức khỏe mà bệnh có thể biểu hiện khác nhau.

Trong đó, các dấu hiệu nặng là: tím tái, hôn mê, bỏ bú, co giật. Tachypnea có ở tất cả các mức độ viêm phổi.

Cách xác định xem trẻ có bị thở nhanh hay không sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi:

 • Bọn trẻ < 2 months: breathing rate >= 60l / phút.

 • Trẻ em từ 2 tháng đến < 12 months: >50l / phút.

 • Trẻ em từ 12 tháng đến < 5 years old: >= 40 l / phút.

 • Trẻ> = 5 tuổi:> = 30l / phút.

Cần lưu ý, những trường hợp bị viêm phổi, trẻ có thể có các biểu hiện ngoài đường hô hấp, đau bụng hoặc nôn trớ khiến nhiều phụ huynh nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa, dạ dày khác.

2.2. Nhận biết bệnh viêm phổi ở trẻ em qua tiến triển của bệnh

Diễn biến của bệnh viêm phổi ở trẻ em khá điển hình nên cha mẹ có thể căn cứ vào các biểu hiện bệnh để sớm nhận biết bệnh như sau:

Viêm phổi thường bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, tức là trẻ có triệu chứng đau họng, cảm lạnh từ 2 đến 3 ngày. Thông thường sau 2-3 ngày này, các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên sẽ được cải thiện khi điều trị, nhưng nếu trở nên trầm trọng hơn, vi khuẩn có thể đã tấn công phổi.

Viêm phổi có thể xảy ra 2-3 ngày sau khi nhiễm trùng đường hô hấp

Viêm phổi có thể xảy ra 2-3 ngày sau khi nhiễm trùng đường hô hấp

Phổi bị tổn thương khiến chất nhầy, bạch cầu… tập trung nhiều hơn ở phế nang, gây cản trở hô hấp và khiến phổi hấp thụ oxy kém hơn. Do đó, trẻ dần dần thở nhanh hơn để đảm bảo cung cấp đủ oxy.

Sau khi bị viêm phổi, các triệu chứng xuất hiện khá nhanh và nặng bao gồm: thở nhanh bất thường, sốt cao đột ngột, thở khò khè,… so với virus.

Ngoài ra, tùy theo tác nhân gây bệnh mà các triệu chứng của bệnh viêm phổi truyền nhiễm có thể khác nhau. Qua thăm khám cụ thể, bác sĩ sẽ xác định chính xác tình trạng bệnh.

Viêm phổi ở trẻ em có thể nặng nếu không được điều trị kịp thời

Viêm phổi ở trẻ em có thể nặng nếu không được điều trị kịp thời

Vì thế, dấu hiệu của bệnh viêm phổi ở trẻ em có thể rất đặc trưng bởi các vấn đề hô hấp do tổn thương phổi hoặc không điển hình. Việc phát hiện sớm thông qua các dấu hiệu suy hô hấp nặng, không đáp ứng với điều trị là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các biến chứng và tử vong do bệnh.

Nếu cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với bố mẹ 0909 204 798, Tổng đài tư vấn sức khỏe của PyloCop luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *