Ai có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính?

Chia sẻ

Ai có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính?

Ai có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính?

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay còn gọi là COPD. Tuy nhiên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính còn có thể do các yếu tố khác như tuổi tác, tính chất công việc, ô nhiễm môi trường….

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một căn bệnh tiến triển ngấm ngầm có khả năng gây tử vong do:

 • Gây khó thở
 • Dễ dẫn đến đợt cấp (còn gọi là đợt cấp – làm trầm trọng thêm các triệu chứng COPD)
 • Dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể

Hiện nay, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) không thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên chủ động phòng tránh vấn đề sức khỏe này ngay từ đầu. Để làm được điều này, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ nguyên nhân cũng như các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh COPD?

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính của COPD. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, thói quen hút thuốc lá làm tăng nguy cơ tử vong do COPD lên 13 lần.

Mặc dù vậy, trong nhiều trường hợp, COPD cũng có thể được phát triển bởi các vấn đề khác. Hãy để PyloCop cung cấp cho bạn một số nguy cơ dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này.

8 yếu tố nguy cơ của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Trên thực tế, COPD có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tuy nhiên, những người có bất kỳ yếu tố nào sau đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, bao gồm:

1. Tuổi

copd ở người già

Mặc dù bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không phải là hậu quả của quá trình lão hóa, nhưng hầu hết mọi người thường được chẩn đoán ở độ tuổi 40 trở lên. Nguyên nhân là do những tác động xấu từ việc hút thuốc lá, tiếp xúc với hóa chất độc hại, nhiễm trùng,… lâu ngày sẽ tích tụ trong phổi và phát triển thành COPD.

2. Giới tính

phụ nữ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ nhạy cảm với các yếu tố nguy cơ của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hơn nam giới. Điều này có thể là do trọng lượng cơ thể và kích thước phổi của phụ nữ nhỏ hơn nam giới, làm cho ảnh hưởng của các yếu tố nguy cơ trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, sự khác biệt về hệ miễn dịch hoặc nội tiết tố cũng góp phần gây ra vấn đề này.

3. Hút thuốc lá thụ động gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Khói

Ngay cả khi bạn không hút thuốc, khi ở cạnh người hút thuốc, khói thuốc vẫn có cơ hội gây hại cho phổi và tạo điều kiện cho COPD phát triển. Theo ước tính của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ (ALA), 85 đến 90% các trường hợp bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có liên quan đến hút thuốc lá, kể cả hút thuốc lá thụ động.

4. Tính chất công việc

công việc dẫn đến copd

Bên cạnh khói thuốc lá, việc tiếp xúc với khói bụi, hóa chất hay khí thải công nghiệp trong thời gian dài cũng góp phần gây kích ứng và viêm phổi, đường hô hấp. Nguy cơ phát triển COPD của một người sau đó có thể tăng lên 22%.

Một số nghề có nguy cơ cao xảy ra vấn đề sức khỏe này bao gồm:

 • Khai thác than
 • Chế biến ngũ cốc
 • Kim loại đuc

5. Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm môi trường gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Không khí cũng là một yếu tố cần được lưu ý khi nói về nguy cơ phát triển bệnh COPD, đặc biệt là không khí ô nhiễm. Các chất ô nhiễm có thể bao gồm:

 • Trong nhà: nấm mốc, phấn hoa, lông vật nuôi, mạt bụi, khói thuốc lá, bếp củi, than …
 • Môi trường bên ngoài: bụi mịn, khí thải từ xe cộ, nhà máy, xử lý chất thải …

Ngoài ra, việc tiếp xúc thường xuyên với các chất ô nhiễm cũng được chứng minh là có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng COPD và tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân.

6. Bệnh nền gây suy giảm chức năng phổi

Đôi khi, một số tình trạng nhất định ảnh hưởng đến kích thước và chức năng của phổi cũng góp phần vào COPD, trong đó phổ biến nhất là hai tình trạng:

Bệnh hen suyễn

nguy cơ copd

Tình trạng này thường liên quan đến tình trạng viêm và hẹp đường thở. Các cơn hen suyễn có thể gây viêm dai dẳng và tổn thương phổi, cuối cùng tiến triển thành bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Theo nghiên cứu, một người bị hen suyễn có nguy cơ phát triển COPD cao hơn 12 lần so với người không có vấn đề này.

Nhiễm trùng phổi

nhiễm trùng phổi

Chức năng phổi có nguy cơ suy giảm đáng kể nếu nó đã bị nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút. Điều này góp phần đáng kể vào sự phát triển của COPD. Các bác sĩ cũng nói rằng bệnh lao và viêm phế quản là hai bệnh nhiễm trùng có liên quan chặt chẽ nhất đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đặc biệt nếu bạn vẫn là người hút thuốc.

Mặt khác, các vấn đề về phổi xảy ra trong thời kỳ mang thai hoặc khi sinh cũng có nhiều khả năng phát triển thành COPD sau này trong cuộc sống.

7. Dinh dưỡng kém

dinh dưỡng kém

Suy dinh dưỡng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của hệ hô hấp, từ đó góp phần gây ra bệnh COPD. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng kém cũng sẽ cản trở việc kiểm soát các triệu chứng, khiến bệnh tiến triển nhanh hơn.

Thông thường, chỉ số khối cơ thể (BMI) của một người khỏe mạnh sẽ dao động trong khoảng 18,5 – 24,9. Tuy nhiên, khi bạn bị COPD, chỉ số BMI thấp hơn 21 có thể làm tăng nguy cơ tử vong. Do đó, trong trường hợp này, hãy đảm bảo các thông số của bạn nằm trong khoảng 21 – 24,9 bằng cách xây dựng và áp dụng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.

8. Thiếu alpha-1 antitrypsin (AAT) dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

copd bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Alpha-1 antitrypsin (AAT) là một loại protein đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phổi khỏi bị hư hại. Mặc dù tình trạng này hiếm gặp nhưng nếu cơ thể thiếu AAT, bạn sẽ dễ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ngay cả khi bạn không hút thuốc. COPD do thiếu protein AAT thường phát triển rất sớm.

Nguyên nhân chính của sự thiếu hụt alpha-1 antitrypsin là do di truyền. Điều này có nghĩa là nếu cha mẹ bị tình trạng này, con của họ sẽ có nhiều khả năng không có đủ AAT trong cơ thể.

Giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Bạn sẽ không thể ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ của COPD như thiếu protein AAT, tuổi tác hoặc giới tính. Tuy nhiên, với những tác nhân bên ngoài như hút thuốc lá thụ động, tiếp xúc với khói bụi, chất kích ứng… thì bạn hoàn toàn có khả năng kiểm soát và chủ động phòng tránh nguy cơ ngay từ đầu bằng cách ::

 • Hạn chế ở gần hoặc dùng chung không gian kín với người đang hút thuốc
 • Cố gắng đảm bảo không khí trong nhà không có khói thuốc
 • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa để loại bỏ các yếu tố gây kích ứng phổi và đường hô hấp như nấm mốc, phấn hoa, lông vật nuôi, v.v.
 • Tập thói quen đeo khẩu trang khi ra ngoài, đặc biệt nếu khu vực bạn ở có mật độ giao thông cao

Nếu bạn làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với khói bụi hoặc hóa chất, hãy đảm bảo tuân thủ các quy tắc an toàn đúng đắn để bảo vệ sức khỏe tổng thể cũng như hệ hô hấp của bạn.

Hiện các bác sĩ vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu để chữa lành hoàn toàn những tổn thương do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính gây ra. Vì vậy, mọi người nên phòng bệnh ngay từ đầu bằng cách không hút thuốc lá, đồng thời hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ gây bệnh. Nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ trên và bắt đầu có các triệu chứng của COPD như khó thở, thở khò khè kéo dài… hãy đi khám bác sĩ kịp thời. Ngoài ra, nếu bạn được chẩn đoán mắc COPD, hãy tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về cách sử dụng cũng như liều lượng thuốc cần thiết để kiểm soát tốt bệnh và hạn chế nguy cơ tử vong.

Nội dung do Hội Hô hấp Việt Nam thực hiện với sự hỗ trợ của Công ty TNHH Novartis Việt Nam.

VN2011135436

Các bài viết của PyloCop chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của COPD. https://www.verywellhealth.com/copd-causes-risk-factors-914865. Truy cập ngày 17 tháng 9 năm 2020.

Tôi có nguy cơ mắc COPD không? https://www.healthline.com/health/copd/risk-factors. Truy cập ngày 17 tháng 9 năm 2020.

Điều trị và Phòng ngừa COPD. https://www.everydayhealth.com/copd/guide/treatment/. Truy cập ngày 17 tháng 9 năm 2020.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). https://www.who.int/vietnam/health-topics/chronic-obstructive-pul pneumonia-disease-copd.Date truy cập ngày 17 tháng 9 năm 2020.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *