5 nguyên nhân gây viêm phổi mà bạn cần biết

Chia sẻ

5 nguyên nhân gây viêm phổi mà bạn cần biết

5 nguyên nhân gây viêm phổi mà bạn cần biết

Để điều trị bệnh viêm phổi hiệu quả, điều đầu tiên bạn cần biết nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi. Nếu phát hiện ra nguyên nhân, bệnh sẽ sớm được đẩy lùi!

Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng ở phổi làm viêm các túi khí, đôi khi có thể chứa nhiều dịch hoặc mủ. Nguyên nhân của viêm phổi thường là do các sinh vật khác nhau như vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc do hít phải dị vật.

Viêm phổi ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trên 65 tuổi. Các triệu chứng của viêm phổi từ nhẹ đến nặng thường bao gồm ho, sốt, ớn lạnh và khó thở.

Dưới đây là 5 nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi bạn cần chú ý để điều trị kịp thời.

1. Vi khuẩn

hình ảnh phổi bị nhiễm vi khuẩn

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm phổi là do vi khuẩn. Viêm phổi do vi khuẩn là loại viêm phổi phổ biến nhất và thường chỉ ảnh hưởng đến một vùng của phổi. Đôi khi nó xảy ra sau khi bạn bị một số bệnh nhiễm trùng khác làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn như cảm lạnh hoặc cúm, hoặc nó có thể tự xảy ra mà không bị nhiễm trùng trước đó.

Vi khuẩn điển hình

Một số vi khuẩn phổ biến có thể gây viêm phổi bao gồm:

• Streptococcus pneumoniae: Đây là loại vi khuẩn phổ biến nhất gây ra bệnh viêm phổi mắc phải ở cộng đồng.

• Haemophilus influenzae: Những vi khuẩn này thường gây viêm phổi ở người lớn tuổi và những người mắc các bệnh về phổi như xơ nang và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

• Mycobacterium tuberculosis: Đây là nguyên nhân phổ biến của bệnh viêm phổi ở các nước đang phát triển.

• Vi khuẩn kỵ khí: Các vi khuẩn này có liên quan đến viêm phổi khi hít phải các thành phần từ hầu hoặc dạ dày vào thanh quản và đường hô hấp dưới như thức ăn, đồ uống, nước bọt …

• Trực khuẩn gram âm: Nhóm vi khuẩn này là loại phổ biến thứ hai liên quan đến bệnh viêm phổi nặng đến mức phải điều trị tại bệnh viện. Tình trạng này thường gặp ở những người mắc các bệnh mãn tính như COPD, tiểu đường, rối loạn sử dụng rượu hoặc hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Trực khuẩn gram âm có thể bao gồm Klebsiella pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa, Acinetobacter, Escherichia coli, Enterobacter, Serratia và Proteus.

Vi khuẩn không điển hình

Viêm phổi do vi khuẩn không điển hình thường có các triệu chứng nhẹ hơn so với viêm phổi điển hình, và một số bệnh nhân thậm chí có thể không nhận ra mình bị viêm phổi.

• Mycoplasma pneumoniae: Vi khuẩn này có xu hướng ảnh hưởng đến những người dưới 40 tuổi và phản ứng với thuốc kháng sinh. Mycoplasma pneumoniae rất dễ lây lan, vì vậy sống hoặc làm việc ở những nơi đông người như ký túc xá, trường học hoặc nhà tù sẽ làm tăng nguy cơ mắc loại viêm phổi này.

• Chlamydia pneumoniae: Vi khuẩn này thường gây nhiễm trùng với các triệu chứng nhẹ và chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn từ 65 đến 79 tuổi.

• Legionella pneumophila: Vi khuẩn này gây ra bệnh Legionnaire, đây là một dạng viêm phổi nặng.

Viêm phổi do vi khuẩn thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Bạn nên tránh tự ý mua thuốc điều trị mà hãy đến thăm khám bác sĩ để được điều trị hiệu quả, tránh tình trạng kháng thuốc.

2. Virus

nguyên nhân của bệnh viêm phổi

Vi rút gây viêm phổi là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm phổi ở trẻ em dưới 5 tuổi. Mặc dù có nguy cơ phát triển bệnh cao, nhưng viêm phổi do vi rút thường không nghiêm trọng như viêm phổi do vi khuẩn.

Hầu hết những người bị viêm phổi do vi rút đều hồi phục trong vòng 1 đến 3 tuần mà không cần điều trị, và trong một số trường hợp, bệnh có thể trở nên trầm trọng và cần phải nhập viện.

Một số vi rút có thể gây viêm phổi bao gồm:

• Vi rút cúm: Vi rút cúm A, B và cúm gia cầm có thể gây viêm phổi, đặc biệt ở người lớn.

• Virus hợp bào hô hấp (RSV): Nhiễm virus hợp bào đường hô hấp là nguyên nhân phổ biến gây viêm phổi do virus ở trẻ em dưới 1 tuổi. Đây là một loại vi rút có thể gây bệnh ở mọi lứa tuổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người lớn trên 65 tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm.

• Vi rút parainfluenza ở người: Loại vi rút này gây nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả viêm phổi, ở mọi người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ nhỏ, người già và những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm.

• Adenovirus: Loại virus này có thể gây cảm lạnh, đau họng, viêm phế quản, viêm phổi.

• Rhinovirus: Đây là loại vi rút gây ra cảm lạnh thông thường, có thể dẫn đến viêm phổi.

• Human metapneumovirus (HMPV): Đây là một loại virus đường hô hấp có thể gây viêm phổi, đặc biệt ở trẻ nhỏ và người già.

3. Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi: Nấm

nguyên nhân viêm phổi

Nấm cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm phổi. Viêm phổi do nấm xảy ra khi các bào tử xâm nhập vào phổi và tự nhân lên. Tình trạng này khá hiếm và thường xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại hoặc các vấn đề sức khỏe mãn tính. Tuy nhiên, viêm phổi do nấm cũng có thể xảy ra ở người lớn khỏe mạnh.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ viêm phổi do nấm bao gồm:

  • Gen di truyền
  • Liệu pháp corticosteroid kéo dài
  • Nhiễm trùng sau khi cắt bỏ lá lách
  • Ức chế miễn dịch để cấy ghép nội tạng
  • Bệnh bạch cầu cấp tính hoặc ung thư hạch
  • Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải
  • Hội chứng suy giảm miễn dịch bẩm sinh
  • Cấy ghép tế bào gốc trong tủy xương hoặc tế bào máu ngoại vi

4. Bệnh kèm theo

bác sĩ và bệnh nhân

Nguyên nhân của viêm phổi thường liên quan đến các vấn đề sức khỏe đi kèm bao gồm:

• Điều trị tại bệnh viện: Khi hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu, nguy cơ bị viêm phổi cao hơn nếu bạn phải nhập viện. Nguy cơ này còn cao hơn nếu bạn đang thở máy.

• Bệnh mãn tính: Nếu bạn bị COPD, hen suyễn, bệnh tim, giãn phế quản, xơ nang, tiểu đường, bệnh celiac hoặc bệnh hồng cầu hình liềm, nguy cơ mắc bệnh viêm phổi của bạn cao hơn.

• Ức chế hệ thống miễn dịch: Nếu bạn bị HIV hoặc AIDS, đã cấy ghép nội tạng hoặc tủy xương, đang dùng hóa trị liệu, steroid dài hạn hoặc bị rối loạn tự miễn dịch, bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị viêm phổi. .

• Khó nuốt: Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt do bệnh lý như Parkinson, đột quỵ có nhiều khả năng dẫn đến viêm phổi hít.

• Suy giảm nhận thức: Tình trạng thần kinh với các triệu chứng như co giật toàn thân, hôn mê, v.v. có thể góp phần gây ra viêm phổi hít.

5. Phong cách sống

Hút thuốc lá gây viêm phổi

Viêm phổi thường do thói quen sống không lành mạnh gây ra, bao gồm:

• Hút thuốc: Nếu bạn hút thuốc, nguy cơ bị viêm phổi cao hơn vì hút thuốc ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch, khiến vi sinh vật có hại xâm nhập vào cơ thể dễ dàng hơn.

• Sử dụng quá nhiều ma túy hoặc rượu: Đây là những yếu tố vừa làm suy giảm hệ thống miễn dịch vừa gây tổn hại về tinh thần và thể chất cho người bệnh.

• Suy dinh dưỡng: Thiếu dinh dưỡng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi nghiêm trọng hơn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và người già. Theo ước tính, suy dinh dưỡng là nguyên nhân gây tử vong ở 45% trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới.

• Sức khỏe răng miệng kém: Vệ sinh răng miệng kém có thể góp phần gây ra bệnh viêm phổi, đặc biệt nếu bạn có răng giả.

• Môi trường sống: Khi sống trong môi trường có nhiều không khí độc hại, khói bụi ô nhiễm thì các chất độc này sẽ dễ dàng xâm nhập vào phổi và gây bệnh.

Bạn cần xác định rõ nguyên nhân gây viêm phổi để có hướng điều trị và phòng tránh bệnh. Đồng thời, bạn nên kết hợp lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý và có thể cân nhắc đến việc tiêm phòng các bệnh về phổi.

Bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh viêm phổi khi biết cách phòng tránh các nguyên nhân gây bệnh viêm phổi. Đây là căn bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, bạn nên phát hiện sớm để điều trị kịp thời nhé!

Hoàng Trí PyloCop

Các bài viết của PyloCop chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của bệnh viêm phổi
https://www.verywellhealth.com/pneumonia-causes-risk-factors-770691
Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2019

Mọi thứ bạn cần biết về bệnh viêm phổi
https://www.healthline.com/health/pneumonia
Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2019

Viêm phổi
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/pneumonia/symptoms-causes/syc-20354204
Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com

>>Xem thêm: Hết COPD, Bảo Vệ Lá Phổi Từ Hôm Nay Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCop Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCop.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *